วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิ๋วแล้วไง ? เปิดโปรไฟล์เซเลบฯ 'ปอนด์ หฤทัย' ดีไซเนอร์สวยแซ่บขยี้ใจ !

ไม่ได้เจอะเจอกันตั้งหนึ่งอาทิตย์ คิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย..? แต่ ไฮโซโปรไฟล์ คิดถึงทุกคนเลยน้า และรอที่จะเอาใจหนุ่มๆ โดยเฉพาะ ยิ่งกับหนุ่มคนไหนที่ชอบผู้หญิงตัวเล็กทว่าแซ่บพริกขี้หนู อาทิตย์นี้เรามีเซเลบฯ สาวสวยโปรไฟล์สุดเลิศมาให้ตามฟอลโลว์กัน ซึ่งไม่เพียงเธอคนนี้เป็นหนึ่งในผู้สืบเชื้อสาย 'ราชสกุลไชยันต์' หลานทวดของพระองค์เจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไชยันตมงคล กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย ทว่าเธอยังเป็นดีไซเนอร์ปลุกปั้นแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น 'Haatiya' จนติดตลาด มีลูกค้าทั้งใน และต่างประเทศอีกด้วย...ธรรมดาซะที่ไหนล่ะ !

ชื่อ-สกุล : หฤทัย ไชยันต์ ณ อยุธยา
นิกเนม :
ปอนด์
ที่มาของนิกเนม :
เงินปอนด์ สกุลปอนด์
อายุ :
27 ปี (เด็กอยู่นะ !)
วันเกิด :
29-05-1989
ส่วนสูง น้ำหนัก :
155 ซม.-41 กก.
พี่น้อง :
มีน้องสาว 1 คน อายุ 24 ปี (ปฤณ-ไชยันต์ ณ อยุธยา)
การศึกษา :
จบปริญญาตรี คณะบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท คณะ International Management, University of Bath
อาชีพปัจจุบัน :
ทำร้านเสื้อผ้าแบรนด์ HAATIYA
ที่เที่ยวสุดโปรด :
ทะเลทุกที่
สิ่งที่เกลียด-กลัวสุดๆ :
จิ้งจก เห็นทีไรต้องร้องทุกที
คติประจำใจ :
ตั้งใจทำทุกอย่างให้ดีที่สุด
อินสตาแกรม :
poundrulez และร้าน @haatiya

จุดเริ่มต้นแบรนด์เสื้อผ้า HAATIYA
มาจากการที่เราเป็นคนชอบแต่งตัว ชอบซื้อเสื้อผ้าตั้งแต่เด็กๆ แล้วเรากับเพื่อนชอบแต่งตัวคล้ายๆ กัน แนวเดียวกัน ก็เลยชวนกันว่าจะมาทำแบรนด์ด้วยกันไหม เราคุยกันตั้งแต่ก่อนกลับจากอังกฤษ (ตอนนั้นเราเรียนโทที่อังกฤษ) พอกลับมาไทยได้สักแป๊บก็ลุย ลองทำเสื้อผ้ากับเพื่อนๆ เลย โดยเริ่มจากขายในออนไลน์ก่อน แล้วก็ค่อยมาวางใน s.o.s. ซึ่งเป็น Multi-Brand Store ทำมาจนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 2 ปีแล้ว มันเป็นอะไรที่สนุกดีนะ ถามว่าตั้งแต่กลับมาได้ทำงานสายที่เรียนมารึยัง ก็ยังนะ ไม่รู้สิ เราชอบงานทำเสื้อผ้าตรงนี้แล้ว และอยากที่จะขยายแบรนด์ออกไปเรื่อยๆ

ชื่อแบรนด์มีที่มาจากไหน
เป็นชื่อเราที่รวมกับเพื่อนๆ อีก 2 คน (แบรนด์นี้ทำร่วมกัน 3 คน) แต่ว่าตอนนี้พาร์ตเนอร์อีกคนไปเรียนต่อแล้วนะ

หลังจากเปิดตัวแบรนด์จนถึงตอนนี้ ฟีดแบ็กเป็นยังไงบ้าง
ผลตอบรับก็ดีนะ เรารู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ผู้หญิงชอบแต่งตัวมากขึ้น แล้วเวลาไปเที่ยวไหนคนก็ชอบถ่ายรูปกับเสื้อผ้าสวยๆ พร็อพเก๋ๆ อย่างแบรนด์ของเราได้ทำชุดสำหรับใส่ไปงานด้วย อย่างไปงานแต่ง หรืองานพรอม ทว่าก็ยังเอามาใส่ในชีวิตประจำวันได้เหมือนกัน สไตล์เสื้อผ้าแบรนด์ HAATIYA เป็นแบบไหน ? จะเป็นสไตล์ในแบบที่เราชอบที่เราใส่เอง เสื้อผ้าส่วนใหญ่จะออกแนวเรียบหรู Minimal สามารถใส่ได้ในหลายโอกาส เสื้อผ้าที่ร้านจะไม่เน้นสีสัน จะเป็นสีขาว ดำ เบจ ครีม และเอิร์ธโทนเยอะซะมากกว่า เพราะปกติเราเองก็แต่งตัวไม่ฉูดฉาด ในความคิดเรารู้สึกว่าผู้หญิงแต่งเรียบๆ ก็โอเคแล้ว ไม่ต้องแต่งอะไรให้มันเยอะจนดูเว่อร์ แค่เบาๆ Minimal ก็สวยได้

ทำคอลเลกชั่นออกบ่อยไหม


จริงๆ ก็ออกตามซีซั่นทั่วไปเลย วินเทอร์ ซัมเมอร์ แล้วอาจจะมีเป็นคอลเลกชั่นพิเศษบ้างก็ว่ากันไป แล้วแต่อินสไปเรชั่นในตอนนั้นๆ เรากับเพื่อนเป็นคนออกแบบเองทั้งหมดเลย แล้วก็ส่งไปให้ช่างตัดของที่ร้าน ตอนนี้เอาจริงๆ เราก็พยายามเรียนด้านดีไซน์เพิ่มเติมด้วยนะ อย่าง Drawing หรือศึกษาว่าเขามีแนวคิด-มุมมองอย่างไง เพราะในทุกๆ คอลเลกชั่น เราก็อยากได้อะไรที่มันแตกต่างออกไป มีความโดดเด่น หรือมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

อินสไปเรชั่นในการออกแบบเสื้อผ้า


เอามาจากอะไรที่ตัวเองชอบก่อน เราชอบอะไร-อยากพรีเซนต์อะไรที่เป็นตัวเรา อย่างคอลเลกชั่นนี้เราอาจจะเปิดเว้าข้างหน้าบ้าง คอลเลกชั่นถัดไปเปลี่ยนเป็นเปิดหลังบ้างก็เซ็กซี่เหมือนกัน หรือบางตัวเป็น Backless หมดเลย โชว์หลังไปเลยก็ให้ลุคแซ่บๆ ไปอีกแบบ ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างมันคือสไตล์การแต่งตัวที่เราชอบ ถามว่าแบรนด์ของเราแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ยังไง ก็คงเป็นเรื่องของ Cutting กับ Pattern Cutting ลูกค้าที่มาบ่อยๆ จนเป็นลูกค้าประจำ ก็บอกว่าชอบ และชมว่า cutting ของร้านเนี้ยบสวย ถ้าเทียบกับแบรนด์ออนไลน์อื่นๆ ก็ถือว่าโอเคเลย สามารถไปขายในห้างฯ ได้สบายๆ ซึ่งอันนี้ต้องขอบคุณช่างตัดของเราเองที่ Cutting ได้ออกมาดีขนาดนี้

เสียดายไหมที่จบมาไม่ได้ทำงานตรงสาย


เอาจริงๆ ไม่ได้เสียดายขนาดนั้นนะ เพราะแบรนด์เสื้อผ้าที่ทำอยู่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราชอบ และเอ็นจอยกับมัน ซึ่งสิ่งที่เราเรียนมาก็สามารถเอามาปรับใช้ได้ เพราะมันเป็นพื้นฐานหลัก ทั้งบัญชี หรือ Management ต่างๆ ถ้าย้อนกลับไปตอนเรียนจบปริญญาตรีใหม่ๆ เราก็เคยทำงานเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีนะ ทำอยู่ประมาณ 5 เดือน แต่ด้วยความที่เราไม่ชอบตั้งแต่แรกอยู่แล้วก็เลยทำให้ตัดสินใจไปเรียนต่อ

ที่บ้านว่ายังไงบ้างตอนรู้ว่าจะเปิดแบรนด์เสื้อผ้า
ที่บ้านก็สนับสนุน ไม่ได้บังคับ หรือกดดันว่าเรียนจบมาจะต้องทำงานตรงสายหรืออะไร เขาจะปล่อยให้เราทำอะไรที่เราชอบมากกว่า แต่ก็มีตอนช่วงมหา'ลัยที่จะเลือกคณะ ตอนนั้นเรายังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรดี นิเทศฯ ดีไหมหรือบัญชีดี ที่บ้านก็จะแนะนำบอกว่าถ้าคะแนนถึงให้เรียนบัญชีดีกว่า เขาก็เหมือนช่วยเลือกให้ แต่ท้ายสุดเราเรียนไปแล้วไม่ชอบ เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร ที่บ้านโอเคกับทางที่เราเลือกหมด ทางไหนที่เราชอบ และมุ่งมั่นที่จะทำจริงๆ ซึ่งพอเรามาทำแบรนด์เสื้อผ้าตรงนี้ ที่บ้านเห็นเราเอ็นจอย เขาก็แฮปปี้ไปด้วย แล้วอย่างคุณแม่รู้จักคนนั้นคนนี้ เพราะท่านเคยทำงานเป็น Pr มาก่อน ก็จะมีช่วยแนะนำแบรนด์ให้ลูกสาวเพื่อนๆ บ้าง ช่วยเอาไปโปรโมตลงหนังสือบ้าง

น้องสาวมาช่วยอุดหนุนบ้างไหม ? ไม่เลยจ้า คนนั้นคือแบบคนละแนวกับเรามากๆ เพราะเขาไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก การแต่งตัวก็จะเป็นเหมือนแนวฝรั่งชิลๆ เสื้อยืด กางเกงขาสั้น เทียบกันแล้วคนไทยจะแต่งตัวมากกว่า เชื่อไหมว่า ถ้าเดินมาด้วยกันจะไม่เหมือนมาด้วยกันเลย

คิดว่าจะขยายแบรนด์ไปที่ไหนบ้างรึเปล่า
เราอยากไปตลาดต่างประเทศนะ ไปทำให้คนรู้จักแบรนด์ของเรา ซึ่งตอนนี้ก็จะมีไป Pop up ที่สิงคโปร์ ติดต่อกับทางสิงคโปร์อยู่เหมือนกัน ถ้าไปได้มันก็เป็นโอกาสที่ดีเลย

มีแพลนจะเปิดแบรนด์ที่เป็นของตัวเองคนเดียวไหม
ตอนนี้ยังนะ แต่เราก็มีคุยๆ ปรึกษากับเพื่อนอยู่เหมือนกัน เราคิดไว้ว่าอยากมีโชว์รูมเป็นของตัวเองที่ไม่ได้ขึ้นห้างฯ แล้วขายในราคาที่แพงมากๆ เอาจริงๆ เสื้อผ้าที่ขายอยู่ก็ไม่ได้ Range ถูกมากเท่าไร ขายอยู่ประมาณ 2,000-4,000 บาท หากแต่ขึ้นห้างฯ มันก็จะขึ้นถึงหลักหมื่น ซึ่งเราไม่ได้อยากขายแพงขนาดนั้น ฉะนั้นเราคิดว่าแค่มีโชว์รูมเล็กๆ ก็น่าจะพอ

ทำงานหนักขนาดนี้ มีเคล็ดลับการดูแลตัวเองยังไง

ออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส เราเป็นคนเข้าฟิตเนสบ่อยมาก แต่ก่อนเราไม่เข้าเลยนะ ไม่ออกกำลังใดๆ ทั้งสิ้น จนพอกลับจากเรียนโทแล้วอ้วนขึ้นเท่านั้นแหละ แบบไม่ไหวแล้วตัวจะแตก ทั้งเซลลูไลต์ ไขมันหน้าท้อง-ตามแขนขา (หัวเราะร่า) มันก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เรารู้สึกอยากเฮลตี้ ออกกำลังกายตั้งแต่นั้นมาเลย เล่นกีฬาอะไรบ้างไหม ? อืม…ก็มีเล่นเทนนิสบ้าง ปีนผาจำลองบ้าง แต่เล่นนิดๆ หน่อยๆ ไม่ได้จับอะไรจริงจังเลยนะ ส่วนใหญ่เราจะเน้นเข้าฟิตเนสมากกว่า

ถามถึงบุคลิกฯ นิสัยส่วนตัวหน่อย
มีแต่คนบอกว่าเราเป็นคนพูดมาก พูดเก่ง แล้วก็ชอบโซเชียลฯ ภายนอกคนอาจมองว่า เราแต่งตัวเปรี้ยวๆ ดูขี้วีนหน่อยๆ ซึ่งมันก็อาจจะจริงมั้ง (ทำท่าคิดหนักไม่น้อย) บางทีมันก็แล้วแต่อารมณ์นะ ถ้าตอนนั้นเราอารมณ์ดีก็จะไม่เป็นไร ทว่าถ้าตอนนั้นเราอารมณ์ไม่ดีอยู่ก็อาจจะมีเหวี่ยงได้ นิดนึง (หัวเราะนิดๆ) แต่ไม่ได้เป็นผู้หญิงวีนหนักขนาดนั้นนะ

ช็อปปิ้งติดแบรนด์เนม
ก็มีบ้าง แต่ก่อนตอนอยู่อังกฤษเราช็อปปิ้งเยอะมาก เป็นแบรนด์เนมประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ได้ ทว่าพอมาทำแบรนด์ตัวเองแล้วก็ช้อปฯ น้อยลง เพราะหันมาใส่แบรนด์ตัวเอง พรีเซนต์แบรนด์ตัวเอง เราว่าก็ดีนะลดค่าช็อปฯ ไปเยอะเลย

สเปกหนุ่มในอุดมคติ
เอาจริงๆ เราเป็นคนไม่มีสเปกเลยนะ ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เราชอบคนที่คุยกันรู้เรื่องในแบบผู้ใหญ่ ไม่งอแง หรือเอาแต่ใจ ถามว่าตอนนี้มีคนคุยไหม ก็มีคุยๆ อยู่ แต่ว่าก็ต้องรอดูกันไป ไม่รีบร้อนอะไร คุณแม่ก็มีถามแซวเล่นๆ เหมือนกันว่าจะได้เลี้ยงหลานไหม (หัวเราะร่า) คือท่านก็ถามขำๆ แหละ เอาตรงๆ ใจเรารู้สึกว่ายังไม่อยากใช้ชีวิตครอบครัวนะ คือตอนนี้ยังเอ็นจอยกับงาน อยากอยู่ไปแบบนี้ก่อน 30 ค่อยแต่งก็ได้ ไม่เป็นไร ไม่รู้ว่าเพราะเพื่อนๆ หรือสภาพแวดล้อมด้วยรึเปล่าที่ทำให้เราไม่รีบแต่ง

สุดท้ายอนาคตอีก 2-3 ปี วางแพลนว่าจะทำอะไรบ้าง
ถ้าเป็นในเรื่องชีวิตคงจะต้องแต่งงานได้แล้วมั้ง (หัวเราะร่า) แต่ถ้าเป็นเรื่องธุรกิจก็คงจะทำแบรนด์นี้ต่อเรื่อยๆ แล้วอาจจะมีทำธุรกิจอื่น อย่างร้านขนม เพราะเราชอบทำขนม และตอนนี้ก็ไปเรียนทำขนมเพิ่มด้วยเหมือนกัน แต่มันก็ยังไม่ได้วางแพลนจริงจังนะ แค่คุยๆ กับเพื่อนว่าอยากทำ ธุรกิจนี้การแข่งขันมันสูง เราก็กำลังหาทำเลดีๆ อยู่ ถ้าได้ทำเลที่ดีแล้วค่อยว่ากันอีกที

ไม่ได้เจอะเจอกันตั้งหนึ่งอาทิตย์ คิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย..? แต่ ไฮโซโปรไฟล์ คิดถึงทุกคนเลยน้า และรอที่จะเอาใจหนุ่มๆ โดยเฉพาะ ยิ่งกับหนุ่มคนไหนที่ชอบผู้หญิงตัวเล็กทว่าแซ่บพริกขี้หนู อาทิตย์นี้เรามีเซเลบฯ สาวสวยโปรไฟล์สุดเลิศมาให้ 8 ส.ค. 2559 19:30 30 ส.ค. 2559 04:24 ไทยรัฐ