วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเตอร์โพล ชื่นชม ตร.ไทยจับอาชญากรข้ามชาติ มาก 15 ราย

เลขาธิการองค์การตำรวจสากล ปลื้มตำรวจไทย จับอาชญากรข้ามชาติได้ถึง 15 ราย จ่อประชุมใหญ่แลกเปลี่ยนข้อมูลอาชญากร ปลายปีนี้ ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 ส.ค. 59 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายเจอร์เกน สต็อก (Jurgen STOCK) เลขาธิการองค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ (ผบก.ตท.) โดย ผบ.ตร. ได้เปิดเผยภายหลังการเข้าพบว่า ในการพบกันครั้งนี้ ได้มีการพูดคุยประเด็นการก่อการร้าย ซึ่งได้ชี้แจงไปแล้วว่าประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร เพียงแต่เป็นประเทศที่กลุ่มผู้ร้ายใช้เป็นที่พักพิงหลบซ่อน และประเทศไทยเป็นสมาชิกองค์การตำรวจสากลมากว่า 15 ปี การเชื่อมโยงข้อมูล หรือการแลกเปลี่ยนข่าวสารต่างๆ ก็ทำอย่างต่อเนื่อง โดย นายเจอร์เกน ไม่ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องอะไรเป็นพิเศษ และไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องประชามติหรือสถานการณ์บ้านเมือง เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกัน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังกล่าวถึงผลการออกเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ทุกอย่างราบรื่นดี ตนไม่มีความเป็นห่วงอะไร หลังจากนี้ก็เป็นไปตามโรดแม็ปของรัฐบาลที่กำหนดไว้ เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในรัฐบาล เสียงส่วนใหญ่จึงรับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนกลุ่มความไหวที่มีความเห็นต่างที่อาจจะออกมาเคลื่อนไหวนั้น ตนมองว่าประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว คิดว่าคงไม่มีใครออกมาเคลื่อนไหวอีก ความขัดแย้งต่างๆ ก็อาจจะผ่อนคลายลง และทิศทางการเมืองต่อจากนี้ก็เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ดูจากตลาดหุ้นเป็นหลัก ซึ่งเมื่อเช้าตลาดก็เป็นไปในทิศทางบวก ส่วนกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดขณะเจ้าหน้าที่ลำเลียงหีบบัตรลงคะแนนประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จากหน่วยลงคะแนนไปที่ว่าการอำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 รายนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวคนร้าย ตนได้สั่งการไปหมดแล้ว กลุ่มคนร้ายเหล่านี้น่าจะเป็นกลุ่มเดิมและอยู่ในเป้าหมายของเจ้าหน้าที่

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ ได้เปิดเผยว่า ตำรวจสากลประเทศไทยได้รับเลือกจากองค์การตำรวจสากล ให้เป็นหนึ่งใน 5 จาก 190 ประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากล ให้เป็นผู้สนับสนุนหลักในการออกมติของสหประชาชาติในการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติปลายปีนี้ให้ประเทศสมาชิกสหประชาชาติใช้ช่องทางตำรวจสากลเป็นหลักในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และการประสานความร่วมมือ โดยการเลือกในครั้งนี้ใช้ผลงาน และประสิทธิภาพของตำรวจของประเทศในรอบสองปีที่ผ่านมา เป็นปัจจัยในการพิจารณา

นอกจากนี้ ท่านเลขาธิการองค์การตำรวจสากล ยังได้กล่าวชมเชยความสำเร็จของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สามารถนำข้อมูลขององค์การตำรวจสากลมาปรับใช้ในการปฏิบัติงาน จนสามารถจับกุมอาชญากรข้ามชาติได้จำนวนมาก โดยตั้งแต่ 1 ม.ค. 2559 เป็นต้นมา ตำรวจไทยสามารถจับกุมอาชญากรต่างชาติ ที่ถูกออกหมายจับจากองค์การตำรวจสากล แล้วหลบหนีมาอยู่ประเทศไทยได้ถึง 15 คน

เลขาธิการองค์การตำรวจสากล ปลื้มตำรวจไทย จับอาชญากรข้ามชาติได้ถึง 15 ราย จ่อประชุมใหญ่แลกเปลี่ยนข้อมูลอาชญากร ปลายปีนี้ ... 8 ส.ค. 2559 19:24 8 ส.ค. 2559 20:15 ไทยรัฐ