วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' เผยต่างชาติยินดีไทย ทำประชามติเรียบร้อย

กต.เผยต่างชาติยินดี ไทยทำประชามติเรียบร้อย ก้าวสู่โรดแม็ปจัดเลือกตั้ง เตรียมเชิญคณะทูตต่างชาติ แจงโรดแม็ป หลังรู้ผลเป็นทางการ 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า หลังจากทราบผลการออกเสียงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา คณะทูตจากประเทศต่างๆ ได้แสดงความยินดีกับประเทศไทยที่จัดทำประชามติเสร็จสิ้น และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อีกทั้งได้แสดงความยินดีกับผลประชามติที่ออกมา ซึ่งต่อจากนี้ไปจะได้เห็นความชัดเจนของประเทศไทยที่จะเดินตามโรดแม็ป ทำให้ประชาธิปไตยแข็งแรงและยั่งยืน สำหรับเสียงสะท้อนของผลการทำประชามติว่า ที่จริงต่างประเทศมองว่าเหตุใดรัฐบาลจึงต้องทำประชามติ เพราะไม่มีข้อกำหนดไว้ แต่ที่ทำเพราะรัฐบาลมีเจตนาที่อยากให้ประชาชนมีส่วนร่วม ให้ประชาชนเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาประเทศที่มั่นคงและยั่งยืน ซึ่งผลอย่างไม่เป็นทางการออกมาแล้วว่า ประชาชนเห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ซึ่งนี่คือการตัดสินใจของประชาชนที่ชัดเจนแล้ว

เมื่อถามว่า ขณะนี้สื่อต่างชาติกลับวิจารณ์ผลที่ออกมาว่าคนไทยยอมรับประชาธิปไตยที่น้อยลง นายเสข กล่าวว่า ผลประชามติที่ออกมาคือการตัดสินใจของประชาชน ผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วม เหตุใดสื่อต่างชาติถึงตั้งคำถามต่อประชาชนส่วนใหญ่ ตนจึงอยากตั้งคำถามกลับไปว่า เหตุใดถึงมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องโดยไม่คำนึงถึงผลประชามติ ซึ่งสิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อไทย และสร้างความเข้าใจผิดต่อเจตนารมณ์ที่ดีของรัฐบาลได้ อย่างไรก็ตาม ตนอยากขอให้ยอมรับผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมา เพราะนี่เป็นการตัดสินใจของคนไทย

"อดคิดไม่ได้ว่าสื่อต่างๆ เหล่านั้นมีธงที่ชัดเจนในใจแล้วหรือไม่ เพราะไม่ว่าไทยจะทำอย่างไรก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหาย แปลกใจที่สื่อมวลชนบางแห่งอยู่ในไทย แต่ไม่มีเหตุผลและไม่มีความเข้าใจวิถีประชาธิปไตยของไทยดีเพียงพอ ส่วนเรื่องความไม่เข้าใจสถานการณ์ในไทยนั้น ไม่ใช่ข้ออ้าง เพราะสื่อต่างประเทศได้ติดตามมาตลอด ต้องตั้งคำถามว่าสื่อต่างๆ เหล่านั้นมีวาระใดแอบแฝงหรือไม่ ทำไมมีการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์" นายเสข กล่าว และว่า ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนต่างชาติแต่ละแห่งมาโดยตลอด ขณะเดียวกันในวันนี้ ได้สรุปผลการทำประชามติอย่างไม่เป็นทางการให้สถานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลกได้ทราบทั่วกันแล้ว และตอนนี้ยังไม่มีประเทศใดแสดงความกังวลต่อโรดแม็ปของรัฐบาลที่ได้ประกาศไว้

เมื่อถามว่าหลังจากผลประชามติอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาแล้ว กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายเสข กล่าวว่า เมื่อทราบผลประชามติอย่างเป็นทางการแล้ว กระทรวงการต่างประเทศ จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาบรรยายสรุปต่อคณะทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย ให้ทราบขั้นตอนของการดำเนินการตามโรดแม็ปของไทย ในการเตรียมจัดการเลือกตั้งปี 2560 ต่อไป

กต.เผยต่างชาติยินดี ไทยทำประชามติเรียบร้อย ก้าวสู่โรดแม็ปจัดเลือกตั้ง เตรียมเชิญคณะทูตต่างชาติ แจงโรดแม็ป หลังรู้ผลเป็นทางการ 8 ส.ค. 2559 19:13 8 ส.ค. 2559 20:22 ไทยรัฐ