วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาค ปชช. จับตารัฐลั่นวาจา 'ไม่ล้มบัตรทอง'

สธ.เชื่องานด้านสุขภาพเดินหน้าได้ หลังร่างฯ ผ่านประชามติ จ่อขอผลศึกษาบัตรทอง หลังถูกคนอ้างร่วมจ่าย 30% ด้านภาคประชาชนจับตาคำพูดรัฐ "ไม่ล้มบัตรทอง" ย้ำร่วมจ่ายต้องใช้ระบบภาษีเก็บก่อนป่วย

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างไม่เป็นทางการ ที่พบว่าประชาชนเห็นชอบ ว่า เป็นเรื่องดีที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ เพราะทุกคนมาตรงนี้เพื่อต้องการทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ ทั้งนี้ในแง่ของงานด้านสุขภาพก็มีการอธิบายไปหมดแล้ว ว่าไม่ใช่ระบบอนาถา คำๆ นี้ไม่เคยมีอยู่ในใจของตนเลย หรือกรณีที่มีการพูดว่าจะมีการแก้บัตรทองให้มีการร่วมจ่ายร้อยละ 30 นั้น ใครที่เสนอความเห็นนี้เพื่ออะไร ต้องการอะไร เป็นเรื่องที่มีการหยิบเอาเพียงความเห็นของคนนั้นคนนี้มาพูด ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เป็นข้อสรุปจากที่ประชุมคณะทำงานอะไรเลย

ดังนั้น ตรงนี้ตนจะประสานไปยัง ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อดีตอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ว่ามีความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวอย่างไรบ้าง เพราะตอนนี้มีคนหยิบเอาสิ่งที่คนนั้นคิดคนนี้พูดมากระพือ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เป็นข้อสรุป
 
ด้าน นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า ตนและกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ยังมีความกังวลเหมือนเดิมคือ การที่ร่างรัฐธรรมนูญมีการตัดถ้อยคำเรื่องความเสมอภาค ความเท่าเทียมกันออก แต่ภาครัฐก็ออกมายืนยันว่าทุกอย่างยังเหมือนเดิม ตรงนี้ก็จะต้องจับตากันต่อไป และเก็บโค้ดคำพูดของทุกฝ่ายไว้หมด ว่าจะไม่กระทบกับระบบหลักประกันสุขภาพฯ บัตรทองไม่หายไปไหน อย่ากังวลเรื่องร่วมจ่าย อะไรเหล่านี้ และต้องยืนยันเรื่องความเท่าเทียมของทุกคน ทุกระบบต้องมีความเท่าเทียม เสมอภาค และจะเป็นการดีมากหากมีการเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนที่เห็นต่างเรื่องระบบหลักประกันฯ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงความเห็นต่อกรณีที่ รมว.สาธารณสุข ยืนยันว่า กระแสการร่วมจ่ายร้อยละ 30 ไม่ใช่ข้อสรุปของคณะทำงาน นายนิมิตร์ กล่าวว่า การร่วมจ่ายต้องดูสรุปสุดท้ายว่าเป็นความเห็น เป็นมติแล้วหรือยัง ซึ่งภาคประชาชนพูดเรื่องนี้อย่างชัดเจนแล้วว่า ถ้าจะมีการร่วมจ่ายก็ต้องมีการร่วมจ่ายเหมือนกันทั้งหมด และเป็นการร่วมจ่ายก่อนการเจ็บป่วย คือให้มีการพัฒนาระบบภาษี แต่ที่ไม่เห็นด้วยและคัดค้านอย่างที่สุดคือการร่วมจ่าย ณ จุดบริการ

สธ.เชื่องานด้านสุขภาพเดินหน้าได้ หลังร่างฯ ผ่านประชามติ จ่อขอผลศึกษาบัตรทอง หลังถูกคนอ้างร่วมจ่าย 30% ด้านภาคประชาชนจับตาคำพูดรัฐ "ไม่ล้มบัตรทอง" ย้ำร่วมจ่ายต้องใช้ระบบภาษีเก็บก่อนป่วย 8 ส.ค. 2559 19:09 8 ส.ค. 2559 21:04 ไทยรัฐ