วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.วอนอย่าจับโปเกมอนในโรงพยาบาล หวั่นรบกวนคนไข้-การรักษา

สธ.เตือนเล่นเกม "โปเกมอน โก" อย่างมีสติ ข้อดีได้ออกกำลังกาย แต่ต้องบริหารความเสี่ยง ระวังเกิดอุบัติเหตุ ขออย่าจับในโรงพยาบาล หวั่นรบกวนคนไข้-การรักษา ...

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกระแสการเล่มเกมโปเกมอน โก ในประเทศไทย ว่าขณะนี้ยังอยู่ในความนิยม แต่ไม่นานคาดว่าน่าจะดีขึ้น ถึงเวลาอาจจะเบื่อ อย่างไรก็ตาม การเล่นเกมต้องระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุ เกิดอันตรายต่างๆ ผู้ใหญ่ควรเตือนลูกหลานให้เล่นอย่างถูกวิธี เล่นในเวลาที่เหมาะสม หากผู้ใหญ่เป็นคนเล่น ก็ต้องดูว่าตัวเองเล่นอย่างเหมาะสมเป็นตัวอย่างที่ดีหรือไม่  
 
ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวง กล่าวว่า ข้อดีของเกมโปเกมอน โก คือ ช่วยให้ได้เดินออกกำลังกาย แต่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุรถชน ตกน้ำ ตกหลุม หรือสะดุดหกล้มได้ ดังนั้นเมื่อจะเล่นก็ต้องรู้จักการบริหารความเสี่ยงด้วย ส่วนในพื้นที่กระทรวงนั้นการจะห้ามไม่ให้เล่นเลยคงยาก เพราะด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนา แต่อยากเตือนใจให้มีสติในการเล่น และเล่นอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม บางพื้นที่ก็ขอเตือนว่าอย่าเข้าไปเล่น เพราะอาจเป็นการรบกวนผู้อื่นได้ เช่น วัด ที่เป็นข่าวออกไปว่ารบกวนการเดินจงกรมของพระ จนต้องออกมาบอกว่าเป็นเขตอภัยทาน ขอให้เลิกจับโปเกมอน เป็นต้น ในส่วนของกระทรวงเอง ขอร้องว่าอย่าไปจับโปเกมอนในโรงพยาบาล เพราะจะเป็นการรบกวนคนไข้ และเป็นการรบกวนการรักษา ที่สำคัญโรงพยาบาลก็เป็นเขตอภัยทานเหมือนกัน จึงขออย่ามาจับโปเกมอนกันในโรงพยาบาลเลย

สธ.เตือนเล่นเกม "โปเกมอน โก" อย่างมีสติ ข้อดีได้ออกกำลังกาย แต่ต้องบริหารความเสี่ยง ระวังเกิดอุบัติเหตุ ขออย่าจับในโรงพยาบาล หวั่นรบกวนคนไข้-การรักษา ... 8 ส.ค. 2559 19:06 8 ส.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ


advertisement