วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิชา' ชี้โหวตประชามติฉลุย เหตุคนอยากชิมลางร่างฯ ปราบโกง

"วิชา" ชี้ประชามติผ่านฉลุย เพราะคนอยากชิมลางของใหม่ แนะ กรธ.-องค์กรอิสระ อุดช่องโหว่ รธน. เปิดช่องให้นักการเมืองอุทธรณ์หลังชั้นฎีกาชี้ขาด ห่วงหลุดรอดพ้นโทษ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า การที่ประชาชนออกมาลงประชามติให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการชิมลางของใหม่ ในร่างรัฐธรรมนูญนี้มีเจตนาที่ดีในการป้องกันการทุจริตทางการเมือง เรียกได้ว่าทำได้ตรงเป้า ทำให้ประชาชนเชื่อว่าทำได้สำเร็จ แต่จริงๆ จะทำได้แค่ไหนอยู่ที่กฎหมายลูก ร่าง พ.ร.บ.ประกอบ จากสำนักงานตรวจเงินแห่งชาติ (สตง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ที่จะเป็นตัวกรองนักการเมือง ตนห่วงว่าเวลาในการร่างกฎหมายลูกมีน้อยไป อาจทำได้ไม่ละเอียดพอ เช่น การเปลี่ยนให้อุทธรณ์ได้ในศาลกฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ให้คัดเลือกองค์คณะศาลฎีกาชุดใหม่ ยังไม่รู้ว่าดีหรือไม่ ซึ่ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ท้วงติงมาว่า เปลี่ยนจากเดิมช่วยหลุดรอดดคีได้ไหม ซึ่งตรงนี้เป็นประเด็นอ่อนไหว ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องต้องมาดู วางกฎหมายลูกให้เกิดความรอบคอบรัดกุมมากยิ่งขึ้น

"จริงๆ การเขียนในตัวรัฐธรรมนูญแบบกว้าง ซึ่งต้องอาศัยกฎหมายลูกในทางปฏิบัติ เป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระต่างๆ ที่ต้องปรับให้ตรงตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเวลาจากนี้มีน้อยไป ทำกฎหมายให้ดีต้องทุ่มเท คนที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันวางระบบให้มีความละเอียดตามรัฐธรรมนูญให้ครบถ้วน" นายวิชา กล่าว

"วิชา" ชี้ประชามติผ่านฉลุย เพราะคนอยากชิมลางของใหม่ แนะ กรธ.-องค์กรอิสระ อุดช่องโหว่ รธน. เปิดช่องให้นักการเมืองอุทธรณ์หลังชั้นฎีกาชี้ขาด ห่วงหลุดรอดพ้นโทษ 8 ส.ค. 2559 18:58 8 ส.ค. 2559 19:40 ไทยรัฐ