วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชทพ. ชี้ผลประชามติ สะท้อนคนอยากเลือกตั้งมากกว่าเนื้อหา รธน.

ชทพ. ชี้ผลประชามติ สะท้อนคนอยากเลือกตั้งมากกว่าเนื้อหา รธน.

  • Share:

ชทพ. น้อมรับผลประชามติ ชี้คนตัดสินใจจากความรู้สึก สะท้อนต้องการเลือกตั้ง โดยไม่อ่าน-ไม่ดูสาระ รธน. บอกวัดไม่ได้ คนไว้ใจทหารมากกว่านักการเมือง

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล กรรมการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ต้องยอมรับคำตัดสินของประชาชน นักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยต้องเคารพ และยอมรับว่าเสียงของประชาชนคือเสียงสวรรค์ ผลการลงมติในครั้งนี้ ประชาชนตัดสินใจเลือกรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับสาระในร่างรัฐธรรมนูญ เพราะยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญมาอ่าน และยังไม่ได้ศึกษาเสียด้วยซ้ำไป คือการตัดสินใจรับร่างด้วยความรู้สึกแท้ๆ อยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง อยากจะไปสู่การเลือกตั้ง เชื่อว่าเมื่อเลือกตั้งแล้วจะมีบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตยขึ้น อยากเห็นประเทศก้าวเดินไปข้างหน้า ต่อไปนี้คือการเดินหน้าประเทศไทยภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ไม่มีใครตอบได้ว่าการตัดสินใจของเจ้าของอำนาจในครั้งนี้ถูก หรือผิด วันนี้ถือว่าเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะต้องร่วมมือร่วมใจกันบนกติกาใหม่เพื่อปฏิรูปประเทศ และนำประเทศให้ก้าวพ้นวิกฤติ

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ผลการทำประชามติครั้งนี้ ทำให้รู้ว่าคนที่ใช้สิทธิไม่ได้อ่านเนื้อหารัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้รับการจัดส่งไปถึงมือ แต่ตัดสินใจตามความรู้สึกที่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ต้องการให้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่เขาจะเอาไว้คอยปรึกษา ช่วยเหลือ เวลามีปัญหา

เมื่อถามว่า มีบางฝ่ายวิจารณ์ว่าจากผลประชามติดังกล่าว สะท้อนว่าประชาชนไว้วางใจทหารมากกว่านักการเมือง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้นแน่นอน เพราะในพื้นที่ต่างจังหวัดที่สะท้อนมานั้น คือ ชาวบ้านต้องการให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น เขาไม่ได้คิดถึงปัจจัยอื่น หรือชอบทหาร ไม่ชอบทหารแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้