วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' ย้ำจุดยืนไม่ลงสนามเลือกตั้ง ซัด กปปส.เปิดประตูให้พวกยึดอำนาจ

'จตุพร' ย้ำจุดยืนไม่ลงสนามเลือกตั้ง ซัด กปปส.เปิดประตูให้พวกยึดอำนาจ

  • Share:

"จตุพร" ยันไม่ลงสนามเลือกตั้ง หลังร่างฯ ผ่านประชามติ ปลอบมวลชนแพ้แต่อย่าสิ้นหวัง ล้มเพื่อลุกใหม่ พร้อมดักคอพรรคการเมือง เสนอชื่อนายกฯ ก่อนเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสิน ใครดัน "นายกฯ คนนอก"

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ หัวข้อ สู้เพื่อประชาธิปไตย จนกว่าประชาชนประกาศชัย ว่า ผลประชามติที่ออกมานั้น เราทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว เพราะเป็นการสู้ในสงครามที่ไม่มีโอกาสได้รับชัยชนะ ตำราของโรงเรียนนายร้อยฯ พูดว่า จะไม่ทำสงครามที่ไม่มีโอกาสได้รับชัยชนะ คนที่ผ่านโรงเรียนสอนหลักสูตรของทหารนั้น เอาเปรียบทุกอย่างในเรื่องการทำประชามติ ฝ่ายประชาธิปไตยไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมเสมอภาค ไม่ทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ ก็ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็ผิดคำสั่ง คสช. และเพิ่มข้อหากับคนที่มีความเห็นต่าง ทั้งซ่องโจร อั้งยี่ ยุยงปลุกปั่น สารพัดที่จะถูกกระทำ เราเรียกร้องเข้าไปสังเกตการณ์การนับคะแนนในหน่วยลงประชามติ แต่ไม่ยอมให้เข้าไป ภาพการนับคะแนนที่ออกมาจึงดูเหมือนเรื่องส่วนตัวที่นับกันสองคนไม่ให้ประชาชนเข้าไปสังเกตการณ์ได้ บางเขตเกิดเหตุเหมือนเมื่อปี 2550 ที่คะแนนมากกว่าผู้มาใช้สิทธิ ซึ่งตนเชื่อว่าความลับไม่มีในโลก จนกว่าเราจะพบหลักฐานการทุจริตที่ชัดเจน

นายจตุพร กล่าวว่า ในเมื่อเราเปลี่ยนผลคะแนนไม่ได้ ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรต่อ ต้องรีบลุก อย่าทุกข์ระทมยอมแพ้ทุกสิ่งทุกอย่าง ลมหายใจที่ไม่แพ้ ร่างกายที่อ่อนแอยังลุกขึ้นยืนกลับมาได้ เพราะเรายังต้องอยู่ประเทศไทย และคิดอย่างมีสติ เชื่อว่าปลายทางประชาชนผู้รักประชาธิปไตยย่อมชนะเสมอ อย่ายอมแพ้ราบคาบโดยไม่คิดเพื่อชาติ ทั้งที่วิกฤติรออยู่ข้างหน้า ตนไม่หวังมาก แต่ไม่ยอมสิ้นหวัง และภาวนาให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. อายุยืนเพื่อรอดูความหายนะพินาศย่อยยับจากน้ำมือของ นายมีชัย ที่เขียนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ขอให้ประชาชนพัก และลุกขึ้นมาท้าทายกับอำนาจของอธรรม ถ้ามาเหยียบย่ำซ้ำนั้นวันข้างหน้าจะเป็นเครื่องวัด วันนี้เราถูกมัดมือมัดเท้ายังได้ถึงขนาดนี้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภาคอีสาน เหนือบางส่วน แหวกทุกอำนาจเข้ามาได้ เราไม่ได้แพ้ทุกที่ เพียงแต่กลไกนี้เรายากที่จะชนะได้ แต่วันข้างหน้าถ้ากติกาเป็นธรรมเชื่อว่าผลลัพธ์จะเป็นอีกอย่าง
               
นายจตุพร กล่าวอีกว่า ประเทศจะต้องเลือกตั้งในปี 2560 นั้น ตนยืนยันจะอยู่ข้างนอก คอยเฝ้า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน โดยไม่ลงเลือกตั้งแน่นอน และทุกพรรคการเมืองไม่กล้าแสดงออกว่ารับร่างรัฐธรรมนูญ ภารกิจของพรรคการเมือง ทั้งเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ชาติไทยพัฒนา และพรรคอื่นที่จะลงสมัคร ต้องประกาศต่อประชาชนว่าจะเอานายกฯ คนนอก หรือไม่ ให้เขารู้ก่อน เพราะเป็นทางเดียวที่จะกู้ศักดิ์ศรีคืนมา เนื่องจากคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.ลากตั้ง 250 คน เลือกนายกฯ ได้นั้น ถือเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุด ถ้าเสียงข้างน้อยในสภาฯ ไม่ไปบวกให้คนนอกก็ไม่มีสิทธิเหยียบทำเนียบรัฐบาล ความหวังเราริบหรี่ แต่ไม่สิ้นหวัง ต้องถือเป็นสัญญาประชาคมกับประชาชนว่าพรรคการเมืองใดประกาศเอาหรือไม่เอาคนนอก ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องถามพรรคการเมืองนั้น ตนไม่เชื่อว่าผลลัพธ์จากประชามติจะไปเกิดผลกับการเลือกตั้ง ส.ส. เหมือนกับเมียนมาที่รัฐบาลทหารทำประชามติ ซึ่งวิธีการคงคล้ายกับไทยที่ทหารชนะด้วยสัดส่วน 90 ต่อ 10 จนพอไปจัดการเลือกตั้งและทหารแพ้ 10 ต่อ 90 เช่นกัน ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าถ้าจุดยืนของเราแข็งแรง มั่นคง กดดันให้พรรคการเมืองประกาศรายชื่อก่อนว่า ถ้ามีการเลือกตั้งจะเอานายกรัฐมนตรีคนนอกหรือไม่ พรรคไหนไม่เอา ประชาชนจะได้ตัดสินใจถูก ส่วนการประกาศชัยชนะของ กปปส. ซึ่งตนไม่เชื่อว่าเป็นชัยชนะ เหมือนวันที่ 22 พ.ค. 2557 แต่มองว่าทำหน้าที่เป็นคนเปิดประตูให้กับการยึดอำนาจเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้