วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' ฟันธงอีก 17 เดือน เกิดวิกฤติใหญ่ หลัง คสช.หมดอำนาจ

"สมบัติ" ชี้คะแนนประชามติ มาจากความนิยมในตัว "บิ๊กตู่" ไม่มีใครพูดถึงเนื้อหา รธน. ฟันธงบ้านเมืองสงบสุขได้อีก 17 เดือน จ่อเกิดวิกฤติครั้งใหญ่ ไม่ต้องใช้โหรทำนาย เหตุ รธน.ออกแบบทำ รบ.ผสมอ่อนแอ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติเป็นผลสะท้อนว่าประชาชนนิยมชื่นชอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่เข้ามาทำให้บ้านเมืองสงบขึ้น ดูจากโพลสำรวจต่างๆ ตอบว่าชื่นชมนายกฯ ไม่มีคนพูดถึงรัฐธรรมนูญปราบโกง และก่อนหน้านายกฯ ออกมาประกาศชัดเจนว่ารับร่างฯ และคำถามพ่วง ทำให้คนที่ชื่นชมตัวนายกฯ ออกไปสนับสนุนกัน เรียกว่าปรากฏการณ์ "โพลิติเคิลเชนติเมนท์" ความชื่นชอบทางการเมือง กระแสความนิยมตัวบุคคล 

นายสมบัติ กล่าวอีกว่า สะท้อนว่าขณะนี้ในประเทศไทยมีประชาชนส่วนมากชื่นชอบนิยมหัวหน้า คสช. แต่ไม่ได้ยอมรับทั้งประเทศ มีพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือตอนบน คะแนนไม่รับมากกว่า ยืนยันถึงการเป็นฐานที่มั่นพรรคเพื่อไทย มีว่ามวลชนเหนียวแน่น ยังเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ แม้ในขณะที่มีกฎหมาย คสช.คุมการเคลื่อนไหวอยู่ มีข้อจำกัดต่างๆ สะท้อนว่าพร้อมเผชิญหน้าทางการเมืองหลัง คสช.ลงจากอำนาจ เท่ากับว่าเวลาสงบสุขของบ้านเมืองมีแค่ช่วง 17 เดือนนี้ถึงเลือกตั้งปลายปี 60 ต่อจากนั้นไม่มีกฎของ คสช.คุม กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลหน้าจะออกมา เพราะในร่างรัฐธรรมนูญนี้ออกแบบให้เป็นรัฐบาลผสม จะเกิดความอ่อนแอเปลี่ยนรัฐบาลได้ง่าย และหาก ส.ว.แต่งตั้ง 250 คนไม่เอาด้วยในกฎหมายสำคัญ แม้ให้ ส.ว.เลือกนายกฯ คนนอกได้ ก็ช่วยอะไรรัฐบาลหน้าไม่ได้ จะเกิดวิกฤติรอบใหม่ และรัฐบาลหน้าจะไม่มีเวลาไปแก้ไขบ้านเมืองตามกฎหมายปฏิรูปเหมือนที่ผ่านมา ที่มีกฎหมายปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ออกมาตั้งแต่ปี 2518 จนวันนี้เราปฏิรูปที่ดินไม่เสร็จ กฎหมายปฏิรูปการศึกษา ประกาศใช้ปี 2512 มาถึงวันนี้ 17 ปี การศึกษาล้มเหลว ซึ่งไม่ได้หมายความกฎหมายปฏิรูป แก้ปัญหาประเทศไม่สำเร็จ เพราะความสำเร็จขึ้นอยู่กับรัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะเข้มแข็งหรือไม่

"รัฐบาลหน้าจะเหมือนสมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ไม่มีพรรคใดมีเสียงข้างมาก พรรคแกนนำได้เสียงไม่ถึงครึ่ง นายกฯ ไม่มีเอกภาพในการบริหารประเทศ แม้มี ส.ว.เลือกนายกฯ คนนอกได้ ก็ก่อวิกฤติได้เร็วขึ้น ถ้าใช้การป้องกันโดยมีพรรคใหญ่ร่วมสนับสนุนด้วย ซึ่งมันยากมากจากสภาพความเป็นจริง ให้ ส.ว.เลือกนายกฯ เพียงเพื่อต้องการปิดโอกาสพรรคเพื่อไทยไม่ให้เป็นนายกฯ ในช่วง 5 ปี พรรคเพื่อไทย ต้องนำมวลชนออกมาคัดค้าน ส.ว.แต่งตั้ง เหมือนที่เคยทำมาแล้วช่วงปี 52-53 และในวันข้างหน้า ไม่มี คสช.มาคุมแล้ว ส.ว.จะปกป้องอะไรได้ ดูรูปแบบรัฐบาลหลังการเลือกตั้งไม่สงบสุข โอกาสเกิดวิกฤติสูงมาก ไม่ต้องให้โหรทำนาย พูดตามหลักวิชาการจะเห็นว่าบ้านเมืองเสี่ยงมากที่ใช้รัฐธรรมนูญนี้ แก้ไขได้ยาก" นายสมบัติ กล่าว.

"สมบัติ" ชี้คะแนนประชามติ มาจากความนิยมในตัว "บิ๊กตู่" ไม่มีใครพูดถึงเนื้อหา รธน. ฟันธงบ้านเมืองสงบสุขได้อีก 17 เดือน จ่อเกิดวิกฤติครั้งใหญ่ ไม่ต้องใช้โหรทำนาย เหตุ รธน.ออกแบบทำ รบ.ผสมอ่อนแอ 8 ส.ค. 2559 18:32 8 ส.ค. 2559 19:31 ไทยรัฐ