วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างเป็นโบรกเกอร์ หลอกเงินชาวเชียงใหม่ไปเก็งกำไร เสียหายแล้ว 20 ล้าน

ชาวเชียงใหม่ 24 คน พากันขึ้นโรงพักร้องทุกข์ หลังถูกเจ้าของโบรกเกอร์บริษัทเวลตี้พลัส หลอกให้นำเงินไปลงทุนในกองทุนฟอฟอเร็กซ์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นของปลอม จูงใจว่าจะให้ผลตอบแทนอย่างงาม สูญเงินแล้วกว่า 20 ล้าน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ส.ค. 59 ร.ต.อ.จีระศักดิ์ นาคำ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก น.ส.นิภาวรณ์ วงค์เมืองแก่น พร้อมกับพวกรวม 23 คน ร้องทุกข์ดำเนินคดีว่าถูก นายเดชาวัต นางจิตนา และนางปรัชญา เจ้าของโบรกเกอร์ บริษัทเวลตี้พลัส ที่เข้ามาขอเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับชักชวนไปร่วมลงทุนในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรากองทุนฟอเร็กซ์ (Forex) ผ่านทางเว็บไซต์โดยมีผลตอบแทนให้อย่างงาม

ทั้งนี้ พวกตนหลงเชื่อ ตอนแรกก็นำเงินไปทดลองลงทุน 50,000 บาท ภายใน 5 วันได้ผลตอบแทน 25,000 บาท หรือได้กำไรวันจันทร์-ศุกร์ ได้กำไรวันละ 5,000 บาท หลังจากนั้นชักชวนบอกญาติพี่น้องเพื่อนฝูงนำเงินไปร่วมลงทุน ในจังหวัดเชียงใหม่ ตกเป็นเหยื่อกว่า 100 ราย สูญเงินไปเป็นจำนวนมาก และเรื่องมาแตก เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้ปิดตัวลง และไม่สามารถติดต่อเจ้าของบริษัททั้ง 3 คนได้

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่ไปกู้เงินมาลงทุน ไม่สามารถเข้าไปถอนเอาเงินต้นและเงินปันผลออกมาได้ จึงนัดรวมตัวไปไปร้องดีเอสไอที่กรุงเทพ และทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ให้มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน วันนี้จึงมีเพียงผู้เสียหาย 23 ราย ที่สูญเงินไปแล้วกว่า 7,200,000 บาทเศษ และยังมีบางส่วนไม่กล้ามาแจ้งความเพราะกลัวไม่ได้เงินคืน ซึ่งคาดว่ามีชาวเชียงใหม่อีกนับร้อยที่ถูกหลอกไปลงทุน คาดสูญเงินไปกว่า 20 ล้านบาท บ่ายวันนี้กลุ่มผู้เสียหายที่ติดต่อกันได้ จึงนัดกันมาแจ้งความ ขอดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนให้ถึงที่สุด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำ และรับคำร้องทุกข์เอาไว้ และจะได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 มาดำเนินคดีต่อไป

ชาวเชียงใหม่ 24 คน พากันขึ้นโรงพักร้องทุกข์ หลังถูกเจ้าของโบรกเกอร์บริษัทเวลตี้พลัส หลอกให้นำเงินไปลงทุนในกองทุนฟอฟอเร็กซ์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นของปลอม จูงใจว่าจะให้ผลตอบแทนอย่างงาม สูญเงินแล้วกว่า 20 ล้าน 8 ส.ค. 2559 18:29 8 ส.ค. 2559 21:56 ไทยรัฐ