วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารไม่ให้ประกัน 'บุญเลิศ' พร้อมพวก ทนายเตรียมยื่นต่อ 15 ส.ค.นี้

ทนายยื่นศาลขอประกันตัว 11 ผู้ต้องขัง ดคีบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ แต่ต้องผิดหวังเนื่องจากศาลไม่อนุญาต นอนคุกต่อ เตรียมยื่นอีกครั้ง 15 ส.ค. นี้...

จากกรณีการคุมขัง 11 ผู้ต้องหาคดีบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ถูกส่งเรือนจำกลางเชียงใหม่ เพื่อฝากขังผัดแรกนั้น ความคืบหน้าในคดีนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่บริเวณหน้ามณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทีมทนายความ นำโดย นายจำนงค์ ไชยมงคล เดินทางเข้ายื่นหลักฐานขอประกันตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จากกรณีกระทำความผิดกฎหมายตาม ม.116 ม.210 และ พ.ร.บ.ประชามติ จำนวน 11 คน ต่อศาลทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 โดยมีญาติหลายคนนำหลักทรัพย์มารออยู่ก่อนแล้วที่หน้าศาลทหาร

นายจำนงค์ กล่าวว่า ช่วงเช้าได้เข้าเยี่ยมผู้ต้องหาคดีการกระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ และทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ในส่วนของญาติได้นำหลักทรัพย์มาหลายส่วน อาทิ เงินสด สลากออมสิน โฉนดที่ดิน เพื่อมายื่นขอประกันตัวเป็นครั้งที่ 2 ด้วยความหวังที่จะขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ได้มากที่สุด ซึ่งแล้วแต่ศาลจะเมตตา โดยสภาพของผู้ต้องหาทั้งหมด เท่าที่ได้พบผู้ต้องหาหญิง สุขภาพจิตใจและร่างกายอ่อนแอมาก โดยเฉพาะ น.ส.ทัศนีย์ และ น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ ที่ร้องไห้ตลอดเวลา ส่วน นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ สภาพจิตใจดีอยู่ แต่ไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากนัก

หลังจากนั้น คณะทีมทนายได้เดินทางเข้าไปที่ศาลทหารเพื่อยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด แต่ศาลทหารไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพราะไม่มีเหตุแห่งการเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ซึ่งทีมทนายความระบุว่า จะเดินทางมายื่นขอประกันอีกครั้งในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ซึ่งจะครบการฝากขัง 12 วัน แต่ทั้งนี้ต้องรอพนักงานสอบสวนทำการขอฝากขังต่อตามอำนาจก่อน เบื้องต้น คาดว่าน่าจะเป็นช่วงเช้าวันดังกล่าว ที่ศาลทหาร

ส่วน พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ 33 เปิดเผยความคืบหน้าของการดำเนินคดีว่า ล่าสุด ตำรวจกองปราบปราม ได้ส่งตัว นางเนติธัช อภิรติมัย ผู้ต้องหาตามหมายจับคนสุดท้ายมาฝากขังที่เชียงใหม่แล้ววานนี้ ส่วน นายเทวรัตน์ อินต้า ที่เข้ามอบตัวนั้น กองปราบประสานให้ตำรวจภูธรภาค 5 ไปรับตัวกลับมาฝากขังที่เรือนจำในวันพรุ่งนี้เช่นกัน ขณะที่ นายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหาคนแรกของคดี ยังคงอยู่ในความคุ้มครองของตำรวจที่กรุงเทพฯ สำหรับการขอประกันตัวผู้ต้องหาครั้งที่ 2 ในวันนี้นั้น เป็นอำนาจของศาล ต้องแล้วแต่ท่านจะใช้ดุลยพินิจ แต่ในส่วนของการสอบสวนนั้น มีการสอบปากคำพยานและหลักฐานเพิ่มเติม วานนี้ก็มีการเข้าค้นสถานที่ แต่แนวโน้มยังไม่มีการออกหมายจับใครเพิ่ม น่าจะเบาบางลงแล้ว.

ทนายยื่นศาลขอประกันตัว 11 ผู้ต้องขัง ดคีบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ แต่ต้องผิดหวังเนื่องจากศาลไม่อนุญาต นอนคุกต่อ เตรียมยื่นอีกครั้ง 15 ส.ค. นี้... 8 ส.ค. 2559 17:37 8 ส.ค. 2559 17:52 ไทยรัฐ