วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันไม่ติดดาบ ส.ว.ชูชื่อนายกฯ แทงกั๊กเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง

"มีชัย" เตรียมร่วมประชุม คสช.หารือแผนงาน เล็งร่าง ก.ม.ลูก 4 ฉบับ ก่อนเพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ป แย้มอาจไม่ตั้ง กรธ.เพิ่ม เหตุคนเยอะทำงานยาก

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รับมอบดอกไม้ให้กำลังใจการทำงานจาก นางฐะปาณีย์ อาจารวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร ตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.

โดย นายมีชัย กล่าวว่า ขอขอบคุณนายกฯ ที่ติดตามและชี้แนะการทำงานของ กรธ.จนประสบผลสำเร็จ จากนี้จะต้องร่วมกันทำหน้าที่ต่อไปอีกระยะหนึ่งจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง การประชุม คสช.ในวันที่ 9 ส.ค. ตนจะเข้าร่วมประชุมในฐานะ คสช.ด้วย เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานต่อไป เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลคะแนนอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ส.ค. ตนเดาว่า นายกฯ คงร้อนใจสำหรับการเดินหน้าตามโรดแม็ป ที่เวลาจะบีบมากขึ้น มีเวลา 240 วัน ในการจัดทำกฎหมายลูก 10 ฉบับ ก่อนจะไปถึงตรงนั้น เราต้องแก้ตัวบทเฉพาะกาลให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงภายใน 30 วัน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า การใส่คำถามพ่วงไปในบทเฉพาะกาล หาก กรธ.สงสัยในถ้อยคำก็จะต้องไปถาม สนช. ส่วนข้อห่วงกังวลว่าจะแก้ไขให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ได้นั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะตามคำถามพ่วง ส.ว.ไม่มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกฯ

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 60 ไม่ใช่ 61 นายมีชัย กล่าวว่า ก็ถูก กรธ.จะต้องเร่งทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และ พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.ให้เสร็จก่อน โดยขณะนี้ได้ติดต่อเป็นการภายในไปยัง กกต.ในฐานะองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายลูก 4 ฉบับนี้แล้ว ว่าให้เตรียมจัดทำร่างเหล่านี้เสนอมายัง กรธ.ส่วนข้อห่วงกังวลว่า พ.ร.บ.พรรคการเมือง จะมีการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองหรือไม่ ก็ต้องไปดูตัวข้อบังคับพรรคการเมืองว่า มีข้อไหนที่ขัดกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าไม่มีขัด ก็ไม่ต้องเริ่มใหม่ แต่ถ้ามีขัด ก็ต้องเริ่มใหม่ ซึ่ง กรธ.ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้

นายมีชัย กล่าวด้วยว่า กรธ.อยากให้พรรคการเมืองเข้ามามีบทบาทแสดงความคิดเห็น และให้ข้อเสนอแนะ เราต้องพึ่งพาเขาด้วย เพื่อไม่ให้กติกาที่วางไว้เป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ ส่วนการขอความเห็นจะทำในนามตัวบุคคลไม่ใช่ในนามพรรค

เมื่อถามว่า จะตั้ง กรธ.เพิ่มไม่เกิน 30 คน ตามที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจไว้เพื่อมาช่วยร่างกฎหมายลูกหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ต้องถาม กรธ.ท่านอื่นก่อน แต่ที่ผ่านมาพบว่าคนมีมากจะทำให้ทำงานยาก.

"มีชัย" เตรียมร่วมประชุม คสช.หารือแผนงาน เล็งร่าง ก.ม.ลูก 4 ฉบับ ก่อนเพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ป แย้มอาจไม่ตั้ง กรธ.เพิ่ม เหตุคนเยอะทำงานยาก 8 ส.ค. 2559 17:33 8 ส.ค. 2559 17:56 ไทยรัฐ