วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.พอใจผลจัดประชามติ ลั่นเอาผิดคนฉีกบัตร วอน ตร.ไม่ฟ้องผู้สูงวัยทำผิด

"สมชัย" คาดส่งผล "ประชามติ" เป็นทางการให้นายกฯ ได้ 10 ส.ค.นี้ ส่งสัญญาณไม่เอาผิดคนฉีกบัตรรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เผยยกร่างฯ ก.ม.ใกล้เสร็จแล้ว

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวภายหลังประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมได้รับทราบภาพรวมสรุปสถานการณ์ก่อนและหลังการออกเสียงประชามติ พบว่า มีเจ้าหน้าที่ที่สนับสนุนงานออกเสียงประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่รวม 4 ราย ใน 4 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ จ.ปัตตานี จ.อ่างทอง จ.อุดรธานี มีเพียง จ.อุดรธานี ที่ปลัดอำเภอประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต หลังตรวจรับอุปกรณ์ก่อนส่งไปยังหน่วยออกเสียง นอกนั้นได้รับบาดเจ็บ กกต.มีระเบียบชดเชยเยียวยาให้กับผู้ปฏิบัติงานเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ อย่างไรก็ตามหลังเสร็จสิ้นงานประชามติ กกต.ก็จะเตรียมการเรื่องกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ซึ่งยกร่างไว้ส่วนหนึ่งแล้ว และคาดว่าจะเสนอต่อที่ประชุม กกต.ให้ความเห็นชอบก่อนเสนอต่อ กรธ.ปลายเดือนนี้

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า ส่วนเหตุฉีกทำลายบัตรในวันออกเสียง พบว่ามีทั้งสิ้น 35 จังหวัด 59 เหตุการณ์ ซึ่ง 58 เหตุการณ์ มาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้สูงอายุ ซึ่งกณีเหล่านี้ กกต.ขอส่งสัญญาณไปยังพนักงานสอบสวนว่า ไม่ประสงค์ให้ดำเนินคดี ก่อนหน้านี้หากสืบสวนสอบสวนแล้วพบว่า มีลักษณะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ด้วย ก็ขอให้ยุติการดำเนินคดีเช่นกัน ส่วนอีก 1 เหตุการณ์เป็นการกระทำผิดโดยเจตนา ก็จำเป็นต้องให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายสมชัย กล่าวอีกว่า สำหรับผลคะแนนการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง อย่างไม่เป็นทางการ กกต.ได้เสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว แต่ไม่ใช่ผลที่ กกต.รับรอง ถ้าส่งมาครบทั้ง 77 จังหวัด และทำการตรวจสอบแล้วว่ามีความถูกต้อง กกต.ก็จะประชุมเพื่อรับรองในวันที่ 10 ส.ค. เวลา 14.00 น. และถ้าเป็นไปได้ก็จะส่งให้นายกรัฐมนตรีภายในค่ำวันเดียวกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการร้องคัดค้าน เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ส่วนจำนวนผู้มาใช้สิทธิ กกต.คาดว่าจะอยู่ระหว่างร้อยละ 58-60 ถือว่ามากกว่าปี 50 บัตรเสียก็ต่ำกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในภาพรวมการใช้สิทธิ กกต.ค่อนข้างพอใจ และปลายเดือนนี้ กกต.จะมีการประชุมเพื่อสรุปบทเรียนปัญหาที่เกิดในช่วงการออกเสียงประชามติ เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้การเลือกตั้งครั้งหน้าไม่เกิดปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.ได้แบ่งพฤติการณ์ของผู้ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้น ระหว่างการทำประชามติ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.กรณีผู้ฉีกบัตรที่ไม่มีเจตนากระทำผิด จำนวน 34 จังหวัด 58 กรณี 2.กรณีผู้ฉีกบัตรที่มีเจตนากระทำความผิด จำนวน 1 เหตุการณ์ คือ ที่เขตบางนา กรณีของ นายปิยรัฐ จงเทพ 3.กรณีผู้ใส่เสื้อสัญลักษณ์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 2 ราย คือ นายรังสิมันต์ โรม ใส่เสื้อ Vote no เข้าหน่วยออกเสียง อ.ลำลูกกา และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ใส่เสื้อ Vote no เข้าหน่วยออกเสียง อ.เมืองสระแก้ว 4.กรณีผู้กระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ จำนวน 1 ราย ฐานใช้เครื่องมือบันทึกภาพบัตรออกเสียงที่ลงคะแนนแล้ว คือ นายพีระพล แซ่ว่อง หน่วยออกเสียง อ.เมืองลพบุรี.

"สมชัย" คาดส่งผล "ประชามติ" เป็นทางการให้นายกฯ ได้ 10 ส.ค.นี้ ส่งสัญญาณไม่เอาผิดคนฉีกบัตรรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เผยยกร่างฯ ก.ม.ใกล้เสร็จแล้ว 8 ส.ค. 2559 17:17 8 ส.ค. 2559 17:57 ไทยรัฐ