วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ เตรียมมอบรางวัล คนดีกระบี่ ให้ 'ไต้ก๋งเรือ' ช่วยชีวิตฉลามวาฬ

ทำความดี!! พ่อเมืองกระบี่ สั่งตามหา "หนุ่มไต้ก๋งเรือ" ช่วยชีวิต "ฉลามวาฬ" ยาว 6 เมตร หลังเข้าไปติดในอวนดำ แล้วรีบทำการช่วยเหลือก่อนที่มันจะเสียชีวิต เพื่อมอบรางวัลคนดีกระบี่ให้ ถือเป็นแบบอย่างที่ดี...
 
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 ส.ค. 59 นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดกระบี่ เข้าพบ นายปภังกร บุญสพ อายุ 43 ปี หรือนายทอง ไต้ก๋งเรือ ว.โชคกมลทิพย์ ที่ท่าเรือน้ำลึก ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ ที่ช่วยชีวิตฉลามวาฬหลังจากไปวางอวนดำบริเวณเกาะพีพี และเกาะยาว อ.เมืองกระบี่ แล้วมีฉลามวาฬขนาดใหญ่ยาวกว่า 6 เมตร เกิดติดอวน ซึ่งทางไต้ก๋งเรือได้เร่งให้ลูกเรือช่วยชีวิตเพื่อช่วยเหลือเร่งด่วน หลังข่าวดังกล่าวออกไป ก็ได้รับความชื่นชมอย่างมากทั้งจากนักท่องเที่ยวและประชาชน

โดยนายสุริยันต์ กล่าวว่า ทางนายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ หลังทราบข่าวการช่วยเหลือชีวิตฉลามวาฬของเรือประมงลำดังกล่าว ก็ได้ประกาศตามหา โดยระบุว่า เป็นการช่วยเหลือชีวิตสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ให้คงอยู่ ถือเป็นคนดี ไม่สนใจว่าอวนจะขาด หรือสัตว์อื่นๆ ที่ติดอยู่ในอวนจะมีมูลค่าเท่าใด ขอเพียงให้ช่วยฉลามวาฬ จึงสมควรที่จะได้รับการเชิดชูเกียรติ หลังทราบเรื่องตนจึงได้ออกตรวจสอบและพบไต้ก๋งเรือลำดังกล่าว แจ้งให้ทราบเพื่อไปรับรางวัลคนดีกระบี่ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดี

ด้าน นายปภังกร บุญสพ กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่ทาง ผวจ.กระบี่ ได้ให้เกียรติตน แต่การช่วยฉลามวาฬในครั้งนี้ ตนไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ เพราะฉลามวาฬ เป็นสัตว์ทะเลที่หายาก สมควรที่จะได้รับการอนุรักษ์ไว้ รวมถึงสัตว์น้ำประเภทอื่นๆ เช่น ปลากระเบนขนาดใหญ่อีกหลายชนิด ที่ผ่านมาหากวางอวนได้ก็จะปล่อยคืนสู่ทะเลเช่นกัน.

ทำความดี!! พ่อเมืองกระบี่ สั่งตามหา "หนุ่มไต้ก๋งเรือ" ช่วยชีวิต "ฉลามวาฬ" ยาว 6 เมตร หลังเข้าไปติดในอวนดำ แล้วรีบทำการช่วยเหลือก่อนที่มันจะเสียชีวิต เพื่อมอบรางวัลคนดีกระบี่ให้ ถือเป็นแบบอย่างที่ดี... 8 ส.ค. 2559 17:10 8 ส.ค. 2559 20:25 ไทยรัฐ