วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวคลองบางสองร้อย จ.ราชบุรี ระทม น้ำท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 200 ไร่

ชาวคลองบางสองร้อย จ.ราชบุรี ระทม น้ำท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 200 ไร่

  • Share:

ชาวบ้านคลองบางสองร้อย จ.ราชบุรี ครวญ อ้างหลังภาครัฐเข้ามาขุดลอกคลองและปิดทางน้ำไหล เปลี่ยนแปลงทางน้ำ ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมไร่นากว่า 200 ไร่ พืชผักได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านใน ม.5 ต.ชำแระ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะน้ำท่วมนาและไร่ผักกว่า 200 ไร่ ไปตรวจสอบพบ นายณัชกิตภัทร ผลขำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ชำแระ ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูนาข้าวและแปลงผัก ซึ่งมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ข้าวที่เริ่มหว่านและต้นข้าวที่สูงกว่า 10 เซนติเมตรต้องจมอยู่ใต้น้ำ อีกทั้ง ไร่แตงและไร่มะระที่กำลังเก็บผลผลิต ก็ได้รับความเสียหาย

นายณัชกิตภัทร กล่าวว่า เดิมพื้นที่ในหมู่ 5 นั้น ไม่เคยถูกน้ำท่วมเลย แต่เมื่อทางภาครัฐมีโครงการขุดลอกคลองบางสองร้อย โดยทางหน่วยงานทหารได้เข้ามาดำเนินการ และไปปิดทางน้ำไหลและเปลี่ยนแปลงทางน้ำ ทำให้น้ำนั้นไม่สามารถไหลออกไปไหนจึงได้เอ่อท่วมนาข้าว รวมทั้งสวนผักของชาวบ้านไปแล้วกว่า 200 ไร่

ทั้งนี้ น้ำได้เข้าท่วมพื้นที่ดังกล่าวครั้งเมื่อเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ตนได้แจ้งให้กับหน่วยงานทหารที่เข้ามาปฏิบัติการในพื้นที่ได้ทราบ และมีการเข้ามาสำรวจความเสียหายแล้ว แต่เรื่องก็เงียบไป จนมาทราบว่าทางทหารได้ส่งเรื่องให้กับสำนักงานเกษตรกับทางประมงให้เข้ามาช่วยเหลือ และครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่สองแล้ว จนกระทั่งมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด

ด้าน นายสุนทร ลิ้มรัตน์ อายุ 55 ปี ชาวนาในพื้นที่ กล่าวว่า ต้นข้าวเพิ่งจะอายุได้เพียง 10 วัน แต่ตอนนี้จมอยู่ใต้น้ำมาสามวันแล้ว ก็คงจะตายทั้งหมด

ส่วน นายสมชาย อนุกูล อายุ 39 ปี เกษตรกรที่ปลูกแตงกวา กล่าวว่า แตงกวาที่ปลูกไว้ถูกน้ำท่วมทำให้ต้นเริ่มเหลืองและผลกำลังจะเน่า ที่ผ่านมาไม่เคยท่วมเลย แต่ตอนนี้ถูกน้ำท่วมไปแล้ว 2 แปลง ซึ่งแปลงแรกนั้นต้องปล่อยทิ้งให้เน่าไป เมื่อมาลงทุนปลูกแปลงที่สองก็ยังโดนน้ำท่วมอีก ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากการขุดลอกคลองบางสองร้อย และไปทำการปิดทางไหลของน้ำ ทำให้น้ำไหลไปไหนไม่ได้ก็เอ่อท่วมพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน

ส่วน นางอรวรรณ จำเหล่า อายุ 48 ปี เจ้าของไร่มะระ กล่าวว่า ตนเองนั้นลงทุนปลูกมะระและเก็บได้วันละกว่า 700 กิโลกรัม ส่งขายกิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งถ้าเสียหายไปใครจะรับผิดชอบ ถ้าต้องปล่อยให้น้ำท่วม ตอนนี้ต้องช่วยเหลือตนเองโดยใช้เครื่องสูบน้ำออก ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนขึ้นไปอีก แล้วใครจะรับผิดชอบ ที่ผ่านมาก็มีคนมาดูไร่แตงกวาที่ถูกน้ำท่วมตายหมดในครั้งแรกแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรขึ้นมาเลย ทุนที่ลงไปกับไร่แตงกวาก็ยังไม่ได้คืน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้