วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ ศอ.บต. รับก่อนกาบัตรประชามติ 3 จว.ใต้ มีการสร้างข้อมูลบิดเบือน

เลขา ศอ.บต.ระบุ ปชช. 3 จังหวัดชายแดนใต้ ลงประชามติเกินเป้า แม้บรรยากาศถูกผู้ไม่หวังดีพยายามก่อเหตุรุนแรง-บิดเบือนร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภานุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 2/2559 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ถึงภาพรวมการลงประชามติในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ประชาชนออกมาใช้สิทธิเกินกว่าเป้าหมาย หลังบรรยากาศในพื้นที่ ฝ่ายผู้ไม่หวังดีหรือฝ่ายตรงข้ามมีความพยายามก่อเหตุ รวมทั้งการข่มขู่ไม่ให้ออกมาใช้สิทธิลงประชามติ แต่ปรากฏว่าประชาชนออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก ก็ต้องขอขอบคุณกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่เคาะประตูให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิในครั้งนี้

"การดำเนินการในช่วงการลงประชามติตามหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 2,158 หน่วย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยกเว้นเกิดกรณีหลังปิดหีบ และมีการขนหีบบัตรก็เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น วันนี้คุณครูที่ได้รับบาดเจ็บพ้นขีดอันตรายแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" นายภานุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนที่มีการบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องห้ามคลุมฮิญาบส่งผลหรือไม่ นายภานุ กล่าวว่า เท่าที่ติดตามข่าวยอมรับว่าการบิดเบือนนั้นมีอยู่ 3 มาตรา ประกอบด้วย มาตรา 31-54 และ 67 ซึ่งเกี่ยวพันในเรื่องของศาสนา และการศึกษา มีความพยายามให้ข้อมูลที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริง ซึ่งทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ศอ.บต.จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำความเข้าใจข้อเท็จจริงแล้ว แม้จะเป็นข้อกังวลใจแต่ก็สามารถอธิบายข้อเท็จจริงได้แล้ว

เมื่อถามว่า ผลการลงประชามติที่ออกมาเช่นนี้ จะส่งผลให้ต้องทบทวนนโยบายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ นายภานุ กล่าวว่า วันนี้เราพิจารณาจากจำนวนของประชาชนที่ให้ความร่วมมือออกมาใช้สิทธิ ซึ่งแม้บรรยากาศจะไม่เอื้ออำนวย มีความพยายามให้เกิดความสับสน การก่อเหตุร้าย การข่มขู่ไม่ให้คนออกมาใช้สิทธิ แต่สุดท้ายคนก็ออกมาใช้สิทธิเกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ ถือว่าเป็นที่พอใจ ประชาชนยังให้ความร่วมมือกับทางราชการเป็นอย่างดี

เลขา ศอ.บต.ระบุ ปชช. 3 จังหวัดชายแดนใต้ ลงประชามติเกินเป้า แม้บรรยากาศถูกผู้ไม่หวังดีพยายามก่อเหตุรุนแรง-บิดเบือนร่าง รธน. 8 ส.ค. 2559 17:05 8 ส.ค. 2559 17:53 ไทยรัฐ