วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ชี้ผลประชามติเป็นชัยชนะประชาชน ปัดแตกแยก ปชป.

"ถาวร" ชี้หมดยุคนักการเมืองสั่ง ปชช.แล้ว ยัน "กปปส.-ปชป." ยังแน่นปึ้ก ปัดแตกแยก แต่ยังมีเหน็บ ขอ กรธ.เปิดใจกว้างร่างกฎหมายลูกแนบ รธน. ขู่ คสช.นกหวีดยังอยู่ อย่าเหลิงเสียงข้างมาก รับให้ทหารสืบทอดอำนาจ ปัดพูดถึง "มาร์ค" ปมเสียงแตกประชามติ "ภาคใต้-กทม." ด้าน "นิพิฏฐ์" ทำใจฝ่ายผู้ชนะคุมเกม แนะถอดบทเรียนพม่าเป็นตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. และอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการทำประชามติว่า การลงคะแนนครั้งนี้ไม่ถือเป็นชัยชนะของพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองใด แต่เป็นชัยชนะของประชาชนพลังเงียบ ผู้ที่ขาดโอกาสได้แสดงทรรศนะผ่านสื่อ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผลต่อประชามติมาก ส่วนผลการนับคะแนนในภาคใต้ แสดงให้เห็นว่า คนไทยได้ปฏิรูปตัวเองแล้ว มีแต่นักการเมืองและข้าราชการบางคนที่ยังไม่ปฏิรูป โดยประชาชนได้ปฏิรูปตัวเองตั้งแต่มีการแลกเปลี่ยนความเห็น ในช่วงการชุมนุมของมวลมหาประชาชน 204 วัน โดยเฉพาะภาคใต้ที่เข้าร่วมชุมนุมมาก ทั้งนี้นักการเมืองต้องวิเคราะห์และถอดบทเรียนว่า นักการเมืองไม่สามารถสั่งประชาชนได้แล้ว ถ้าประชาชนไม่เห็นด้วย นักการเมืองก็สั่งไม่ได้

นายถาวร กล่าวต่อว่า ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์นั้น ยังเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สิ่งที่ กปปส.ไม่ได้ลงคะแนนเสียงตามที่หัวหน้าพรรคตัดสินใจ ทั้งที่ กปปส.ยังสังกัดประชาธิปัตย์อยู่ เพราะว่าเป็นความคิดส่วนตัวของหัวหน้าพรรค แม้จะอ้างอุดมการณ์พรรคก็ตาม เมื่อไม่ได้เป็นมติพรรคการตัดสินใจของหัวหน้าพรรคจึงไม่ใช่กฎเหล็กที่ต้องอยู่ในกรอบ ใครที่หวังดีว่า กปปส.จะแตกกับประชาธิปัตย์ขอให้สบายใจว่า เรายังคงเหนียวแน่นมีความเป็นประชาธิปัตย์เหมือนเดิม กปปส.ทุกคนยังเคารพนับถือผู้ใหญ่ในพรรค แม้ความเห็นเราจะแตกต่างกับผู้ใหญ่ในพรรค ถือเป็นเรื่องการให้เกียรติในการที่จะแสดงความคิดเห็น อย่างไรก็ตามประชาธิปัตย์ต้องถอดบทเรียนว่า อุดมการณ์ประชาธิปไตยนั้น ต้องโปร่งใส ไม่ใช่คิดแต่การเลือกตั้งทุกตำแหน่ง

นายถาวร กล่าวต่อว่า สำหรับกรณี ส.ว.แต่งตั้งที่กำหนดให้ ผบ.เหล่าทัพ 6 ตำแหน่งเป็น ส.ว.ด้วยนั้น มวลมหาประชาชนยังมีนกหวีดเป็นอาวุธ หากมีการทุจริตยุคต่อไป หรือคิดว่าตัวเองเป็นเสียงข้างมาก มี ส.ว.ในมือ 250 เสียงแล้ว บทเรียนของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะมีเสียงข้างมากเท่าไหร่ก็จะไม่สามารถเอาชนะเจ้าของอำนาจได้ ฉะนั้น กปปส.จะจับตามองตั้งแต่การร่างกฎหมายลูก 4 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส.และ ส.ว. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวินัยการเงินการคลังและการขับเคลื่อนการปฏิรูป จึงขอให้ผู้ร่างเปิดใจกว้าง รับฟังความเห็นของทุกภาคส่วน ทั้งพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง และสื่อ

"คสช.ได้อำนาจอย่างน้อย 4-8 ปี ไปแล้ว จะเรียกว่าสืบทอดอำนาจก็ไม่ผิด แต่ กปปส.เห็นว่า เสียงข้างมากที่ได้ไปนั้น อย่าใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ขอให้รับฟังเสียงข้างน้อยด้วย เพื่อให้การปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยได้เซตตัวเอง หรือปรับปรุงตัวเองและหันมาทบทวน โดย กปปส.จะติดตามนับจากนี้ไป" นายถาวร กล่าว

ทั้งนี้ นายถาวรได้ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงผลคะแนนในกรณีพื้นที่กรุงเทพมหานครและเขตภาคใต้ ที่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ที่สวนทางกับจุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าเป็นการสะท้อนความนิยมของนายอภิสิทธิ์หรือไม่

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทางเดินภายหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ จะเป็นอย่างไรต่อไป วิเคราะห์ยากแล้ว โดยเฉพาะการร่างกฎหมายลูกต่อ 10 ฉบับ ที่จากเดิม กรธ. รัฐบาล หรือคสช.บอกจะเขียนแค่ 4 ฉบับสำคัญ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งก่อน แต่เมื่อประชามติผ่านอำนาจทุกอย่างอยู่ในมือผู้ชนะ คสช.เป็นผู้คุมเกม ยากแล้วที่เราผู้เล่นจะไปโต้แย้ง ชัยชนะที่ได้ทำให้รัฐบาลมั่นใจว่ากำหนดทุกอย่างได้ จึงต้องปล่อยให้รัฐบาลตัดสินใจ จะร่างกฎหมายลูกแค่ 4 หรือจะร่างให้เสร็จทั้งหมด 10 ฉบับค่อยประกาศเลือกตั้ง หรือยืดเวลาไปอีกเท่าไหร่ต้องปล่อยรัฐบาลทำได้เต็มที่ ไร้นำหนักไปวิจารณ์แล้ว อยากให้ประชาชนร่วมเรียนรู้การทำประชามติครั้งนี้ ร่วมกัน พรรคประชาธิปัตย์ผ่านเหตุการณ์ลักษณะนี้มาตลอด เช่น ตั้งแต่ปี 35 พฤษภาทมิฬ จากนั้น มีร่างรัฐธรรมนูญปี 40-50 ที่ผ่านความเห็นประชาชน ทั้งสองครั้งที่รัฐธรรมนูญผ่าน ก็ฉลองกันว่า ต่อไปบ้านเมืองจะปฏิรูป ไม่มีนักการเมืองที่ทุจริตโกงกินอีกแล้ว แต่พอเวลาผ่านไปกลับไม่ใช่อีก มาครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อร่าง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ผ่าน คนก็คิดว่า ต่อไปนี้นักการเมืองที่ผ่านการเลือกตั้ง จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะไม่โกงกิน ตนจึงหวังว่า จบกันทีจะไม่ถูกประชาชนชี้หน้าด่าอีกแล้ว

"อีกสิ่งที่ประชาชนควรเรียนรู้ ถอดบทเรียนและจดจำไว้ เราเป็นอย่างไร ใครบ้าง พูดหรือทำอะไรไว้ แล้วรอดูฤทธิ์เดชของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คอยดูถัดจากนี้อีก 1 ปี จะแสดงอิทธิฤทธิ์อะไรได้บ้าง ประวัติศาสตร์มีไว้ให้เรียนรู้ แต่ประวัติศาสตร์ไม่ได้มีไว้ให้จดจำ นี่คือปัญหาของประเทศเรา จึงขอให้เราดูพม่าเป็นตัวอย่าง ผู้นำรัฐบาลทหารพม่า หลังลงจากอำนาจไปบวชอย่างสงบเรียบง่าย โดยที่ไม่ต้องมีทหารถือปืนไปยืนล้อมรอบวัด หมายความว่า เขาปล่อยให้ฝ่ายการเมือง ภาคประชาชนเดินตามครรลองต่อ โดยที่ไม่ได้วางเกมสืบทอดอำนาจใดๆไว้ พูดแบบนี้อาจจะดูแรงแต่ขออภัย แค่อยากให้คนไทยได้เรียนรู้" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

"ถาวร" ชี้หมดยุคนักการเมืองสั่ง ปชช.แล้ว ยัน "กปปส.-ปชป." ยังแน่นปึ้ก ปัดแตกแยก แต่ยังมีเหน็บ ขอ กรธ.เปิดใจกว้างร่างกฎหมายลูกแนบ รธน. ขู่ คสช.นกหวีดยังอยู่ อย่าเหลิงเสียงข้างมาก รับให้ทหารสืบทอดอำนาจ ปัดพูดถึง "มาร์ค" 8 ส.ค. 2559 16:20 8 ส.ค. 2559 19:19 ไทยรัฐ