วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เผย 'รัฐบาล-คสช.' ต้องทำงานหนักขึ้น หลังประชามติผ่าน

พล.อ.ไพบูลย์ ชี้ รัฐบาล-คสช. ต้องเดินหน้าทำงานหนักขึ้น หลังประชามติผ่าน เพื่อให้เกิดการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีผลการลงคะแนนออกเสียงประชามติ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ส่วนตัวมองว่าชนะมากหรือน้อยไม่เกี่ยวกัน เพราะประชามติจะผ่านหรือไม่  เป็นเรื่องของกฎหมาย ถ้าไม่ผ่านก็ตั้งใหม่ และหลังจากทำเสร็จก็เลือกตั้งหารัฐบาลใหม่ แต่รัฐธรรมนูญก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นตัวหนังสือและจะทำให้การปฏิรูปประเทศมันเป็นไปตามนั้น ซึ่งอยู่ที่การนำไปปฏิบัติ อย่างรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 ที่เราบอกกันว่าดี ท้ายที่สุดก็นำไปสู่ปัญหาความขัดแย้ง เกิดการแบ่งสี มีการทุจริตมากมาย ซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรังมาก่อนวันที่ 22 พ.ค. 2557 ทั้งนั้น

"ดังนั้น ตัวรัฐธรรมนูญเป็นองค์ประกอบสำคัญ แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องที่จะตอบโจทย์ได้ทั้งหมด เหมือนกับที่พยายามจะผลักดันรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 อย่างไรก็ตาม แม้มันจะมาจาก คสช.บ้าง อะไรบ้าง แต่สิ่งที่สำคัญของ คสช. เมื่อประชาชนไว้วางใจในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ รวมถึงคำถามพ่วงก็ตาม เป็นสิ่งที่ คสช.ต้องตระหนักให้ดีว่า จะขับเคลื่อนตรงนี้ให้ได้อย่างที่ประชาชนอยากเห็นอย่างไร เพราะบอกประชาชนไว้ว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่จะปฏิรูปประเทศ ต้องพยายามวางรากฐานให้คนที่มาจากการเลือกตั้งได้ใช้รัฐธรรมนูญและปฏิรูปประเทศจริงๆ ไม่เช่นนั้นมันก็จะกลับไปไม่แตกต่างจากรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 ที่ดีแต่มันทำไม่ได้และเกิดปัญหา ตรงนี้คือสิ่งที่ คสช.ต้องจัดการกับระบบนี้ให้ได้ รวมถึงจัดทำวิธีการให้ได้ว่าเมื่อทำรัฐธรรมนูญเสร็จแล้วประเทศชาติจะได้ประโยชน์อะไร ตนจึงห่วงเรื่องนี้ และคิดว่าเหลือเวลาอีกเพียงปีเศษรัฐบาลและ คสช.ต้องทำงานให้หนักขึ้น ซึ่งมันกดดันมากกว่า เพราะคนส่วนใหญ่ทุ่มเททุ่มใจให้กับ คสช.มาแล้ว" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังจากผ่านการลงคะแนนออกเสียงประชามติไปแล้ว พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาผูกโยงกัน.

พล.อ.ไพบูลย์ ชี้ รัฐบาล-คสช. ต้องเดินหน้าทำงานหนักขึ้น หลังประชามติผ่าน เพื่อให้เกิดการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง 8 ส.ค. 2559 16:09 8 ส.ค. 2559 16:43 ไทยรัฐ