วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีลูกดกเป็นโชค ให้อายุยืนยาว

เหล่าสตรีตามชาติที่กำลังพัฒนาต่างๆ ล้วนแต่จำกันได้ดีว่า การมีลูกมากจะทำให้ยากจน แต่การศึกษาครั้งล่า กลับพบว่า การมีลูกดกกลับช่วยให้อายุยืนยาวได้

นักวิจัยได้พบว่า ผู้หญิงที่มีลูกมากจะมีตัวหุ้มกรรมพันธุ์ โทเรเมียด้านปลายยาวกว่าปกติ ซึ่งลักษณะแบบนั้น แสดงถึงการมีอายุยืนยาว พวกเขาได้ศึกษาจากสตรีพื้นเมืองที่อยู่ในชนบทกัวเตมาลา จำนวน 75 คน ได้พบว่าพวกเธอเหล่านี้ล้วนมีโทเรเมียที่มีขนาดยาวมากกว่าปกติถึง 2 เท่า

หัวหน้านักวิจัย ของมหาวิทยาลัยไซมอนเฟเซอร์ ได้เผยว่า สตรีเหล่านี้ล้วนแต่มีลูกดกด้วยกัน และก็มีโทเรเมียที่มีความยาวกว่าปกติเกือบถึง 2 เท่า เขากล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้อาจจะเพราะการมีลูกมากก็ทำให้ร่างกายผลิตเอสโตรเจน อันเป็นฮอร์โมนเพศระหว่างการตั้งครรภ์มากขึ้น ฮอร์โมนนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันโทเรเมียของเซลล์ไม่ให้กุดสั้นลง และรวมทั้งยังอาจเป็นอิทธิพลของหมู่คณะ ที่ทำให้ต่างมีลูกกันมากๆ มีอิทธิพลช่วยชะลอความแก่ชราให้ช้าลงร่วมด้วย.

เหล่าสตรีตามชาติที่กำลังพัฒนาต่างๆ ล้วนแต่จำกันได้ดีว่า การมีลูกมากจะทำให้ยากจน แต่การศึกษาครั้งล่า กลับพบว่า การมีลูกดกกลับช่วยให้อายุยืนยาวได้ 8 ส.ค. 2559 15:55 9 ส.ค. 2559 00:12 ไทยรัฐ