วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 'กำนันเซี้ยะ'-ภรรยา คดีบุกรุกที่รัฐ 50 ไร่

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 'กำนันเซี้ยะ'-ภรรยา คดีบุกรุกที่รัฐ 50 ไร่

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

ศาลอุทธรณ์ พิพากษา ยกฟ้อง "กำนันเซี้ยะ" พร้อมภรรยา ในคดีร่วมกันบุกรุกและยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐ 50 ไร่ จ.กาญจนบุรี ... 

ที่ศาลอาญา วันที่ 8 ส.ค. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ลับหลังจำเลย คดีที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจ และทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายประชา โพธิพิพิธ หรือ กำนันเซี้ยะ อดีตผู้กว้างขวางใน จ.กาญจนบุรี และนางเขมพร ต่างใจเย็น ภรรยา ร่วมกันเป็นจำเลยฐานร่วมกันบุกรุก และยึดถือครอบครองที่ดินในความครอบครองดูแลของรัฐ โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. 2544-8 ก.ค. 2545 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งสองร่วมกันบุกรุก และยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐมากกว่า 50 ไร่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักงานธนารักษ์ พื้นที่ จ.กาญจนบุรี กรมธนารักษ์ โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ และกองทัพบกมีหน้าที่ดูแลรักษาเพื่อใช้ประโยชน์ในราชการทหารโดยเฉพาะ ได้แผ้วถางป่าและไถปรับพื้นที่ทำถนน สร้างบ้านพักอาศัย บ้านพักคนงาน และคอกปศุสัตว์ ในที่ดินเนื้อที่เกินกว่า 50 ไร่ โดยไม่มีสิทธิ และไม่ได้รับอนุญาต ที่หมู่ 2 ต.ช่องด่าน และหมู่ที่ 2 ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เหตุเกิดที่หมู่ที่ 2 ต.ช่องด่าน-ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสอง ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9, 108 ทวิ และให้จำเลยทั้งสองกับบริวารออกจากที่ดินพิพาทด้วย จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษา เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2558 ว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 (1) และมาตรา 108 ทวิ วรรคหนึ่ง วรรคสอง วรรคสาม ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 การกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐ อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะ เป็นเนื้อที่เกินกว่า 50 ไร่ รวม 6 กระทง จำคุกกระทงละ 2 ปี เป็น 12 ปี ฐานร่วมกันเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะ รวม 3 กระทง จำคุกกระทงละ 1 ปี เป็น 3 ปี และฐานร่วมกันเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินของรัฐ รวม 2 กระทง จำคุกกระทงละ 1 ปี เป็น 2 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง ลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้งสอง คนละ 11 ปี 4 เดือน

ต่อมา ทนายความจำเลยได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท และสมุดบัญชีเงินฝาก เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์สู้คดี ซึ่งศาลอนุญาต และจำเลยทั้งสองได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์ว่าข้อเท็จจริงพยานโจทก์ยังรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้อง พิพากษากลับให้ยกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประชา และ นางเขมพร จำเลยที่ 1-2 หลบหนี ไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยในวันนี้ ก่อนหน้านี้ นายประชา และ นางเขมพร จำเลยที่ 1-2 นั้น ศาลฎีกาก็เคยมีคำพิพากษาในคดีฮั้วประมูล หมายเลขดำ อ.4077/2546 ให้จำคุก นายประชา เป็นเวลา 5 ปี และจำคุก นางเขมพร เป็นเวลา 4 ปี กรณีร่วมกันฮั้วประมูลโครงการก่อสร้างต่างๆ ใน จ.กาญจนบุรี และ จ.เพชรบุรี หลายโครงการ เมื่อปี 2542-2544 โดยจำเลยทั้งสองไม่ได้มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงให้ออกหมายจับมารับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งคดีถึงที่สุดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้