วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก ตร.เผยพบกระทำผิดวันลงประชามติ 92 คดี ยัน กกต.เป็นผู้ชี้ขาด

โฆษก ตร.เผยพบกระทำผิดวันลงประชามติ 92 คดี ยัน กกต.เป็นผู้ชี้ขาด

  • Share:

โฆษก ตร. แถลงผลภาพรวม 92 คดี ผิดออกเสียงลงประชามติ อยู่ระหว่างสอบสวนในเชิงลึกว่ารับเป็นคดีได้กี่คดี ส่วนการชี้ขาดคือ กกต. ขณะที่เหตุการณ์ระเบิดรถขนหีบภาคใต้ เร่งหากลุ่มผู้ก่อเหตุ…

วันนี้ 8 ส.ค.59 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวประจำสัปดาห์ หลังเสร็จสิ้นการลงคะแนนประชามติว่า โดยขณะนี้ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการออกเสียงประชามติ หรือ ศรส.ปต.ตร. ที่ได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม ยังคงเปิดให้มีการเฝ้าระวังและหาข่าวต่อเนื่องจนถึงวันที่ 10 สิงหาคม เผื่อเฝ้าสังเกตความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่จะออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองรวมถึงการเคลื่อนไหวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งขณะนี้ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เฝ้าดูแลใกล้ชิด แต่จากสถิติพบว่า ความเคลื่อนไหวการก่อความไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา ลดน้อยลง แต่ในส่วนที่พบว่าเมื่อช่วงวานนี้มีการระเบิดรถที่ขนย้ายหีบบัตรลงประชามติในพื้นที่ปัตตานี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและครูในพื้นที่ ขณะนี้ ผบ.ตร.ได้มีการกำชับให้หน่วยงานความมั่นคงดำเนินการตรวจสอบว่าเป็นกลุ่มใดที่ดำเนินการ และมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มใดบาง ส่วนอาการผู้บาดเจ็บ ขณะนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและข้าราชการครู ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

แต่ภาพรวมการรับแจ้งการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการลงประชามติ ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 7 สิงหาคม ขณะนี้พบว่ามีรวมกว่า 92 เรื่อง ซึ่งขณะน้ีฝ่ายกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าจะสามารถรับเป็นเลขคดีได้กี่คดี ส่วนการตัดสินว่าคดีใดที่จะเข้าข่ายกระทำผิด ต้องให้กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เป็นผู้ชี้ขาด ทางตำรวจเป็นเพียงผู้บังคับใช้กฎหมาย เว้นแต่ความผิดซึ่งหน้าที่กฎหมายบัญญัติไว้ว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ

ในกรณีเคส นายปิยรัฐ จงเทพ ที่เจตนาทำลายบัตรลงประชามติ และมีการบันทึกคลิปนำเผยแพร่ ในกรณีนี้ทาง กกต.ได้มีการเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.บางนา แล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนหลักฐานที่เก็บได้เพิ่มเติมจากโทรศัพท์มือถือของผู้ร่วมขบวนการ ในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ คาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เนื่องจากเรื่องเพิ่งเกิดเมื่อวาน ต้องใช้ความรอบครอบในการตรวจสอบ ส่วนในภาพรวมทั่วประเทศที่พบว่ามีการกระทำผิด ก็ต้องไปตรวจสอบ และพิสูจน์ความตั้งใจอีกครั้ง และขณะนี้ยืนยันว่า ไม่ว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐวางตัวไม่เป็นกลางในการลงคะแนนประชามติในครั้งนี้ ซึ่งหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกระทำผิด ผบ.ตร.ก็กำชับให้ดำเนินการทางกฎหมายทันที

สำหรับกรณีที่พบว่ามีนายตำรวจระดับสารวัตรกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการลงประชามติ ขณะนี้รอผลการดำเนินการเกี่ยวกับการดำเนินคดีทางอาญาก่อน หากว่าผลการสอบสวนพบว่ามีความตั้งใจในการดำเนินการ ก็จะมีการดำเนินการลงโทษทางวินัยร่วมด้วยทันที 

ส่วนกรณีที่มีการแชร์ภาพแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ ในจังหวัดยะลา ที่ทรุดโทรมและยังก่อสร้างไม่เสร็จ ข้อเท็จจริงคือก่อนหน้านี่ ผบ.ตร.ได้มีการสั่งการให้ดำเนินการนำบ้านพักชั่วคราวเข้าไปให้ข้าราชการตำรวจในพื้นที่พักเป็นการชั่วคราวก่อน เนื่องจากแฟลตดังกล่าวเป็นอาคารที่ยังรองบประมาณการก่อสร้างเพิ่มเติม ทำให้มีความล่าช้าไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จได้ แต่ข้าราชการตำรวจบางรายมีครอบครัวไม่สะดวกที่จะเข้าพักในบ้านพักชั่วคราวที่เตรียมไว้ให้ จึงมีการสมัครใจเข้าพักในแฟลตดังกล่าวเอง ส่วนที่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาโพสต์ภาพเองนั้น เชื่อว่าเป็นการโพสต์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่เพื่อให้เข้าใจตำรวจในพื้นที่ ไม่ใช่จุดประสงค์เพื่อสร้างความเสียหายให้กับองค์กร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้