วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้เอกสารสิทธิ์ 'เวิลด์พีซฯ' ยอมคืนที่ดิน 140 ไร่ ให้นิคมฯ ลำตะคอง

ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซฯ ยอมคืนที่ดินจำนวน 140 ไร่ ให้กับนิคมสร้างตนเองลำตะคองแล้ว หลังไม่สามารถหาเอกสารสิทธิ์มายืนยันการถือครองที่ดิน พม.กำชับศูนย์ปฏิบัติธรรมต้องรื้อถอนกุฏิ 4-5 อาคาร ออก

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา หนึ่งในสาขาของวัดพระธรรมกาย ได้แจ้งยินยอมคืนที่ดิน จำนวน 140 ไร่ ให้กับนิคมสร้างตนเองลำตะคองแล้ว หลังจากที่ไม่สามารถแสดงเอกสารสิทธิ์การครอบครองอย่างถูกต้อง มีเพียง ภทบ.5

ทั้งนี้ ทางกรมจึงได้ส่งหนังสือแจ้งเรียกที่ดินดังกล่าวคืน โดยสัปดาห์หน้าตนพร้อมเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินจะลงไปยังพื้นที่ เพื่อทำการปักแนวเขตเป็นพื้นที่สงวนเพื่อกิจการนิคม อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้รับรายงานจากนิคมฯ บริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีอาคารเป็นกุฏิ 4-5 อาคาร ซึ่งต้องให้ทางศูนย์ปฏิบัติธรรมรื้อถอนออก ส่วนการรังวัดพื้นที่ศูนย์ปฏิบัตธรรมทั้งหมด ทราบจากสำนักงานที่ดินจังหวัด คาดว่าน่าจะสำรวจเสร็จประมาณวันที่ 15 ส.ค. 59

ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซฯ ยอมคืนที่ดินจำนวน 140 ไร่ ให้กับนิคมสร้างตนเองลำตะคองแล้ว หลังไม่สามารถหาเอกสารสิทธิ์มายืนยันการถือครองที่ดิน พม.กำชับศูนย์ปฏิบัติธรรมต้องรื้อถอนกุฏิ 4-5 อาคาร ออก 8 ส.ค. 2559 15:22 8 ส.ค. 2559 15:53 ไทยรัฐ