วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ท่องเที่ยว ติดวงจรปิดประสิทธิภาพสูง บนเกาะช้าง เปิดใช้ ต.ค.นี้

ตำรวจท่องเที่ยวตราดเดินหน้าติดตั้งกล้องวงจรปิดประสิทธิภาพสูง จับภาพชัดทั้งกลางวัน-กลางคืน รวม 36 จุด เพื่อความปลอดภัย มีกำหนดเปิดใช้ได้อย่างเป็นทางการประมาณเดือน ต.ค. 59 ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 พ.ต.อ.ประเสริฐ เงินยวง รอง ผบก.ทท. พร้อมคณะกรรมการจากกรมการท่องเที่ยวได้ลงพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด เพื่อติดตามดูความคืบหน้าการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ภายใต้โครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว โดยทางกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.) ได้มีการจัดทำโครงการเสนอของบประมาณจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามาดำเนินการ เพื่อป้องกันควบคุมปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด และช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง-เทศบาลฯ-อปพร.-อาสาสมัครฯ ในการปฏิบัติงานในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและตามชุมชน ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าปัจจุบันได้มีการติดตั้งกล่องระบบควบคุม พร้อมเดินสายไว้รวม 36 จุด แล้วเหลือเพียงแก้ไขบางจุดและนำตัวกล้องมาติดตั้งเชื่อมต่อสายก็จะสามารถใช้งานได้ทันที จะเน้นตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ และจุดเสี่ยงต่างๆ ของเกาะช้าง

ด้าน พ.ต.ท.แมน รถทอง สว.ส.ทท.6 (ตราด) กก.2 บก.ทท. กล่าวว่า การติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ดังกล่าว เบื้องต้นได้ติดตั้งในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเกาะช้างและที่ฝั่ง อ.แหลมงอบ ตามจุดท่องเที่ยวและริมถนนเข้าสู่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 แห่ง จะเกิดประโยชน์ต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นเวลาไหนอย่างไร เราก็จะสามารถจะติดตามตัวผู้ก่อเหตุหรือคนร้ายมาลงโทษได้

"นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยทางเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ต้องไปยืนเฝ้าอยู่ตามถนน ก็จะสามารถเห็นสภาพการจราจรได้ทั้งหมด ผู้บังคับบัญชาจะสามารถสั่งการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและทันท่วงที หรือหากมีอุบัติเหตุบนท้องถนนก็จะสามารถตรวจสอบได้อย่างเป็นธรรม จากภาพที่เป็นจริงในกล้อง ไม่ต้องเกิดปัญหาโต้เถียงกันระหว่างคู่กรณี" พ.ต.ท.แมน กล่าว 

สว.ส.ทท.6 (ตราด) กล่าวอีกว่า สำหรับกล้องที่นำมาติดตั้งนั้นเป็นกล้องวงจรปิดที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถจับภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน (Day/Night Auto Switch) พร้อมอุปกรณ์บันทึกภาพข้อมูลลงสู่ Harddisk สามารถดูภาพย้อนหลังได้นานนับเดือน และที่สำคัญกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งนี้จะมีความคมชัดสูง มีโปรแกรมระบบจดจำใบหน้าและบันทึกข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันได้ดำเนินการติดตั้งบนพื้นที่เกาะช้างไปแล้วรวม 36 จุด

"เราจะมองเห็นตั้งแต่ท่าเทียบเรือบ้านด่านเก่า หมู่ 2 ต.เกาะช้าง-บ้านคลองกลอย ต.เกาะช้างใต้ สุดปลายทางด้านทิศใต้ของเกาะช้าง ซึ่งใกล้จะเรียบร้อยแล้ว ตามกำหนดจะมีการเปิดใช้ได้อย่างเป็นทางการในช่วงประมาณเดือน ต.ค.59 เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็มีเสียงเรียกร้องจากสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตราด ให้ภาครัฐส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการจัดงบประมาณติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างครอบคลุมทุกพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว จ.ตราด ถ้าหากมีความเป็นไปได้ในอนาคตข้างหน้า" สว.ส.ทท.6 (ตราด) กล่าวทิ้งท้าย 

ตำรวจท่องเที่ยวตราดเดินหน้าติดตั้งกล้องวงจรปิดประสิทธิภาพสูง จับภาพชัดทั้งกลางวัน-กลางคืน รวม 36 จุด เพื่อความปลอดภัย มีกำหนดเปิดใช้ได้อย่างเป็นทางการประมาณเดือน ต.ค. 59 ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว 8 ส.ค. 2559 15:20 8 ส.ค. 2559 16:53 ไทยรัฐ