วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมาคมพิทักษ์ รธน.' ขู่ล้มโต๊ะ ยื่นศาลตีความโมฆะ 'ประชามติ'

'สมาคมพิทักษ์ รธน.' ขู่ล้มโต๊ะ ยื่นศาลตีความโมฆะ 'ประชามติ'

  • Share:

"สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" จ่อยื่นศาล รธน.ตีความประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นโมฆะ อ้าง กกต.ปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นทำ พร้อมยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ไต่สวนเอาผิด กกต.

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า กระบวนการจัดทำประชามติที่ผ่านมา ชัดเจนว่า กกต.ละเลยปฏิบัติหน้าที่ ทำให้การไปลงประชามติของผู้มีสิทธิออกเสียงไม่เป็นไปโดยเที่ยงธรรมหลายประการ อาทิ การไม่แจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนทุกครัวเรือนอย่างทั่วถึง การเลือกปฏิบัติบังคับใช้กฎหมายประชามติโดยไม่เอาผิดกับผู้ชี้นำการลงประชามติ เช่น นายกฯ ชี้นำว่า จะรับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง ขณะที่ผู้รณรงค์คัดค้านกลับถูกดำเนินคดีการเร่งแถลงผลประชามติ ทั้งที่มีเหตุควรเชื่อได้ว่าการลงประชามติบางหน่วยไม่บริสุทธิ์เที่ยงธรรม เช่น บางหน่วยมีคะแนนลงประชามติมากกว่าผู้มาใช้สิทธิ แต่ กกต.นิ่งเฉยที่จะไต่สวนให้ชัดแจ้ง การจัดทำอุปกรณ์ลงประชามติ เช่น หีบบัตรไม่แข็งแรง ขัดประกาศ กกต. การจัดทำบัตรประชามติใบเดียว แต่มี 2 ข้อคำถามทำให้ผู้มีสิทธิลงประชามติสับสน นำไปสู่การทำผิดกฎหมายประชามติจำนวนมาก

ด้วยเหตุต่างๆ ดังกล่าวทำให้การลงประชามติไม่เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ผลของประชามติจึงผิดพลาด คลาดเคลื่อน เป็นผลจากการละเลยปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.โดยตรง สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะนำประเด็นข้อผิดพลาดของ กกต.ไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ให้ไต่สวนเอาผิด ในวันที่ 10 ส.ค. เวลา 11.00 น. รวมถึงส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การลงประชามติเป็นโมฆะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้