ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลาปักเป้ามรณะ น้ำจืดมี 4 สายพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ปลาปักเป้าจุดดำ

จากปัญหาชาวบ้านนำปลาปักเป้าน้ำจืดมาบริโภค เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต กรมประมงได้ออกสำรวจปลาปักเป้าในน่านน้ำไทย พบมีทั้งหมด 42 ชนิด แบ่งเป็นปลาปักเป้าน้ำจืด 9 ชนิด และอีก 33 ชนิด เป็นปลาปักเป้าน้ำเค็ม และน้ำกร่อย

ข่าวแนะนำ

ปลาปักเป้าดำ
ปลาปักเป้าดำ

น.ส.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง เผยรายงานการตรวจพบพิษจากปลาปักเป้า โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำจืด ว่า ปลาปักเป้าน้ำจืด 9 ชนิด มีชนิดที่เป็นพิษ 4 สายพันธุ์ ปลาปักเป้าดำ, ปักเป้าสุวัตถิ, ปักเป้าจุดแดง และ ปักเป้าจุดดำ ผลการตรวจหาพิษพบในทุกส่วนของตัวปลาทั้งในเนื้อเยื่อ หนัง อวัยวะภายใน เช่น ตับ และไข่ปลาปักเป้าดำ จะมีรูปร่างกลมป้อม หัวท้าย เรียว ปากเล็ก ตาโต ด้านหลังและท้องมีผิวสากเป็น หนามเล็กละเอียด ใต้ท้องจะนิ่มและสามารถขยายตัวได้มาก ครีบหลังกับครีบก้นเล็ก ลำตัวสีเขียวอมเทาคล้ำ หรือสีน้ำตาลเข้ม มีดวงหรือลายสีดำคละทั่วตัว ตาแดง และครีบสีจาง

ปลาปักเป้าสุวัตถิ หรือ ปักเป้าควาย ได้รับการตั้งชื่อพันธุ์เพื่อเป็นเกียรติแด่ ศ.โชติ สุวัตถิ อดีตคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ค้นพบครั้งแรกในแม่น้ำโขง จ.หนองคาย มีจุดเด่น ปากเรียวยาวงอนขึ้น ด้านบน มีลายคล้ายลูกศรบริเวณด้านบนระหว่างตาทั้งสองข้าง ลำตัวมีสีส้มแดงและมีจุดดำกระจายอยู่ทั่ว จัดเป็นปลาปักเป้าน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ปลาปักเป้าสุวัตถิ
ปลาปักเป้าสุวัตถิ

ปลาปักเป้าจุดดำ หรือ ปลาปักเป้าเขียวจุด มีรูปร่างกลมป้อม หัวท้ายเรียว ปากเล็ก ตาโต ด้านหลังและด้านท้องมีผิวสากเป็นหนามเล็กละเอียด ด้านท้องนิ่มขยายตัวได้มาก ครีบหลังเล็ก เช่นเดียวกับครีบก้น พื้นลำตัวเป็นสีเหลืองสด ท้องสีขาว มีจุดกลมสีดำกระจายอยู่ทั่วตัว

ปลาปักเป้าจุดแดง
ปลาปักเป้าจุดแดง

ส่วน ปลาปักเป้าจุดแดง หรือ ปักเป้าจุดส้ม มีลักษณะคล้ายปักเป้าจุดดำ แต่มีจุดแดง หรือจุดส้ม กระจายอยู่ทั่วตัว
“พิษของปลาปักเป้าน้ำจืดเมื่อได้รับพิษเข้าสู่ร่างกายแล้ว ทำให้รู้สึกชาที่ริมฝีปาก ลิ้น ปลายนิ้วมือ คลื่นไส้วิงเวียน แขนขาไม่มีแรง ยืนและเดินไม่ได้ หายใจลำบาก หมดสติ จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ปัจจุบันยังไม่มีตัวยาใดแก้พิษได้ จึงฝากเตือนประชาชน ไม่ควรนำปลาปักเป้าทุกชนิดมารับประทานโดยเด็ดขาด” รองอธิบดีกรมประมงกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาปักเป้าน้ำจืดจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ปลาปักเป้าจุดดำปลาปักเป้าเขียวจุดปักเป้าควายข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:28 น.