วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เตือนนักล่าโปเกมอน ระวังถูกล่อเข้าพื้นที่เปลี่ยว หวั่นเกิดเหตุร้าย

ตร.เตือนนักล่าโปเกมอน ระวังถูกล่อเข้าพื้นที่เปลี่ยว หวั่นเกิดเหตุร้าย

  • Share:

ตร.น.9 พบจุด Poke Stop เกมโปเกมอน โก ที่มีผู้ไปปล่อย LURE MODULE เอาไว้ในที่เปลี่ยวริมทางรถไฟย่านบางขุนเทียนกลางดึก ตรวจสอบพบกลุ่มชายฉกรรจ์ 7-8 คนซุ่มรอผู้ล่าโปเกมอนอยู่ เกรงเป็นเรื่องไม่ชอบมาพากล กำชับ ตร.พื้นที่ดูแล...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 เรียกประชุม รอง ผบก.น.9 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอที บก.น.9 เพื่อหารือเรื่องมาตรการป้องกันอาชญากรรมและความเสียหายที่อาจเกิดจากการเล่นเกมโปเกมอน โก (Pokemon Go) ของประชาชน ตามที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกมาแถลงข่าวแสดงความห่วงใยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

พ.ต.อ.สุพีรณัฐ สัตตธนชัยภัทร รอง ผบก.น.9 รายงานในที่ประชุมว่า เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 7 ส.ค.2559 ได้รับรายงานมีชายผู้แจ้ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ซึ่งเป็นชาวบ้านในท้องที่ สน.บางขุนเทียน ประสานตำรวจสายตรวจ นำโดย ร.ต.อ.ปัญจ์ ไตรสินสมบูรณ์ รอง สวป.สน.บางขุนเทียน เข้าไปตรวจสอบ จุด Poke Stop ที่มีผู้ไปปล่อย LURE MODULE หรือสัญลักษณ์กลีบซากุระเอาไว้บริเวณริมทางรถไฟ ใกล้กับชุมชนวัดสิงห์ ถนนเอกชัย แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 7-8 คน วิ่งหนีแตกฮือไปคนละทิศคนละทาง เบื้องต้นคาดว่าคนกลุ่มดังกล่าวน่าจะปล่อย LURE MODULE เอาไว้เพื่อวัตถุประสงค์ที่ไม่ชอบมาพากล จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.ปัญจ์ ถ่ายภาพสถานที่ดังกล่าวมาทำรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาและเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง

พ.ต.อ.สุพีรณัฐ สัตตธนชัยภัทร รอง ผบก.น.9 เตือนนักล่าโปเกม่อนระมัดระวังในการเดินเข้าที่เปลี่ยว


“ในเบื้องต้นทราบว่า ผู้แจ้งเป็นวัยรุ่นคนหนึ่งในชุมชนวัดสิงห์ ได้ดาวน์โหลดเกม Pokemon Go มาเล่นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 ส.ค. กระทั่งเมื่อคืนนี้พบว่าที่ Poke Stop จุดดังกล่าวมีสัญลักษณ์ LURE MODULE จึงรีบขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านมุ่งหน้าไปล่าโปเกมอน โดยระหว่างทางก็มีวัยรุ่นชายหญิงที่ไม่รู้จักกันอีก 4-5 คน กำลังมุ่งหน้าไปที่ Poke Stop จุดเดียวกัน แต่เมื่อทุกคนไปถึงกลับพบว่ามีชายฉกรรจ์ราว 7-8 คน รวมตัวกันอยู่บริเวณนั้นด้วยท่าทีมีพิรุธ ฝ่ายผู้ล่าโปเกมอนจึงต้องพากันถอยออกมา กระทั่งผู้แจ้งตัดสินใจโทรศัพท์บอกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบ ทำให้กลุ่มชายฉกรรจ์พากันวิ่งหนีไป” รอง ผบก.น.9 กล่าว

บริเวณริมทางรถไฟ ใกล้กับชุมชนวัดสิงห์ ถนนเอกชัย แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง


พ.ต.อ.สุพีรณัฐ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์นี้แม้จะยังไม่เกิดเรื่องร้ายขึ้น แต่ก็ไม่สามารถวางใจได้ เบื้องต้น พล.ต.ต.จิรพัฒน์ จึงสั่งการให้ตนกำชับสายตรวจทุกโรงพักเร่งศึกษา และทำความเข้าใจการเล่มเกม Pokemon Go และให้ทุกคนผลัดดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง โดยเฉพาะหัวหน้าสายตรวจแต่ละเขต เพื่อทำการสำรวจ Poke Stop ที่มีผู้ปล่อย LURE MODULE เอาไว้ดึงดูดนักล่าโปเกมอนเข้าไป เนื่องจากหากพบว่าจุดใดเป็นจุดล่อแหลม ไม่ใช่ย่านชุมชน ตลาด หรือร้านค้า สายตรวจจะต้องเร่งเข้าไปตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพลงมือก่อเหตุกับผู้บริสุทธิ์ที่หวังจะเข้าไปล่าโปเกมอนได้

จากการสอบถาม นายชัชวุฒิ เอื้ออรุณทรัพย์ ที่ปรึกษาฝ่ายไอที ของ บก.น.9 กล่าวว่า ปกตินักล่าโปเกมอนนั้นจะต้องเดินทางไปที่ Poke Stop เพื่อเก็บลูกบอลเอาไว้ปาใส่โปเกมอนและไอเทมต่างๆ กันอยู่แล้ว แต่หากพบว่า Poke Stop จุดใดมีผู้ปล่อย LURE MODULE สัญลักษณ์กลีบซากุระสีชมพูเอาไว้ ก็แสดงว่าจะต้องมีโปเกมอนเข้าไปรุมให้จับจำนวนมาก วิธีการนี้หากมองในแง่ดีถือเป็นยุทธวิธีทางการค้าขายของพวกเจ้าของธุรกิจ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือสถานบันเทิงได้ เนื่องจากหากพบว่าร้านตัวเองอยู่ใกล้จุด Poke Stop ก็สามารถเสียเงินซื้อ LURE MODULE มาปล่อยเรียกลูกค้าที่เล่นเกมให้มารวมตัวจับโปเกมอนใกล้ๆ ร้านได้.

ที่ปรึกษาฝ่ายไอที ของ บก.น.9 กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ผู้เล่นเพียงแค่มีบัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ก็สามารถซื้อผ่านแอพฯ เกมได้แล้ว ในราคาครั้งละราว 25-30 บาท สามารถปล่อย LURE MODULE ได้นาน 30 นาที แต่ต้องระวังเพราะที่ผ่านมาต่างประเทศมีกระแสข่าวมิจฉาชีพลงทุนซื้อ LURE MODULE มาปล่อยใช้เรียกเหยื่อไปชิงทรัพย์ หรือ ปล้นทรัพย์มาแล้วเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้