วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำยึดโรดแม็ป เลือกตั้ง ปี 60 ยัน 'บิ๊กตู่' ไม่สืบอำนาจ

"วิษณุ" เผยเตรียมชงที่ประชุมร่วม "ครม.-คสช." 9 ส.ค.นี้ เชื่อไร้ปัญหา ลต.ปี 60 ยันนายกฯ ไม่สืบทอดอำนาจ พอใจคนใช้สิทธิเกือบร้อยละ 60 ด้าน เลขาฯ นายกฯ แจง "บิ๊กตู่" ยังไม่ชี้แจง ปชช.

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯ และ พล.ต.วิระ โรจนวาศ สมาชิกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เกี่ยวกับแนวทางและขั้นตอนต่างๆ หลังทราบผลประชามติอย่างไม่เป็นทางการว่า เมี่อได้มีการหารือกับคนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้กระบวนการต่างๆ เร็วขึ้นแล้ว จะเสนอต่อที่ประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 9 ส.ค. ส่วนวันนี้จึงไม่จำเป็นต้องหารือกับนายกฯ อีก ทุกฝ่ายรู้ว่าต้องดำเนินการต่ออย่างไร บางอย่างที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว อาจทำไม่ได้ เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ ทุกฝ่ายต้องปรับตัว ส่วนรายละเอียด กระบวนการ และระยะเวลา อาจเปิดเผยหลังการประชุมร่วม

เบื้องต้น กกต.รายงานให้ทราบว่า มีคนออกมาใช้สิทธิเกือบ ร้อยละ 60 ถือว่าน่าพอใจ เทียบกับการทำประชามติของอังกฤษ และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ส่วนผลประชามติ จะสร้างความปรองดองได้หรือไม่นั้น ตนหวังเช่นเดียวกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ว่า ทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไปได้ รัฐบาลคงไม่แปลหรือตีความอะไร เราต้องเดินต่อไปให้ดีที่สุดเพื่อให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจ

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่การเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2561 เนื่องจากยังมีขั้นตอนต่างๆ อีกจำนวนมาก นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าใช้กำหนดเวลาเต็มตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก็ไม่เกินปี 2560 กรธ.มีหน้าที่ปรับร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ในเวลา 30 วัน จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญที่มีเวลาพิจารณา 30 วัน รวมทั้งการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ที่มีเวลาร่าง 8 เดือน หากทำ 4 ฉบับที่จำเป็นสำหรับเลือกตั้งก่อน จะทำให้เร็วขึ้นได้ รวมถึงเวลาที่จะให้ สนช.พิจารณากฎหมายลูก ภายใน 60 วัน ทุกขั้นตอนอาจไม่ต้องใช้เวลาเต็ม เมื่อทุกอย่างสั้นลงก็ไปสู่เป้าหมายเลือกตั้งปี 2560 ได้ ทุกอย่างเป็นตามโรดแม็ป

เมื่อถามย้ำว่า เหตุใด นายมีชัย ถึงพูดว่าอาจขยายเวลาเลือกตั้ง ช่วงต้นปี 2561 จนทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวล นายวิษณุ กล่าวว่า "มีอะไรบางอย่างที่เราอาจทำของเราจนสุดแล้ว แต่มีบางอย่างเหนือกระบวนการที่เราจะควบคุม จึงต้องบวกลบเผื่อเวลา ถ้าเราทำให้เร็วการบวกลบเวลาก็ไม่ควรจะเผื่อไปยาวกว่าปี 60 แต่เมื่อเอาอย่างอื่นมาเผื่อเข้าไป มันอาจจะต้องเกิน แต่ถ้าเราทำให้มันเร็วเผื่ออย่างไรก็ไม่เกิน ผมอยากให้มันเร็ว พูดวันนี้ก็ยังเลือกตั้งในปี 60 ก็ไม่เห็นจะต้องมีปัญหาอะไร นายกฯ ก็พูดแล้วว่าไม่สืบทอดอำนาจและเลือกตั้งในปี 60"

เมื่อถามว่า บรรยากาศบ้านเมืองขณะนี้ ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล และ คสช. ออกมายอมรับผลประชาติ ถือเป็นสัญญาณที่ดีใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดี แต่บางคนไม่ถึงขนาดอยู่ตรงข้าม แต่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีหลายเหตุผล บังเอิญไม่ได้เอาเหตุผลเหล่านั้นออกมาเผยแพร่จึงได้แต่เดา ส่วนที่บางฝ่ายออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองนั้น ต้องดูอีกที ตนไม่ทราบว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ เพราะยังไม่ได้คิดอะไรในเรื่องนี้ และตนก็ไม่ได้มีอำนาจในเรื่องดังกล่าว

ด้าน พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ คงไม่มีการแถลงชี้แจงต่อประชาชน หลังการออกเสียงประชามติในวันนี้ เนื่องจากต้องรอผลการนับคะแนนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่างเป็นทางการก่อน ส่วนการประชุมนอกรอบ ระหว่างนายกฯ กับนายวิษณุ และผู้เกี่ยวข้องนั้น วันนี้คงจะไม่มี เนื่องจากวันที่ 9 ส.ค. ในช่วงเช้าก่อนการประชุม ครม. จะมีการหารือร่วมกับ คสช.อยู่แล้ว

"วิษณุ" เผยเตรียมชงที่ประชุมร่วม "ครม.-คสช." 9 ส.ค.นี้ เชื่อไร้ปัญหา ลต.ปี 60 ยันนายกฯ ไม่สืบทอดอำนาจ พอใจคนใช้สิทธิเกือบร้อยละ 60 ด้าน เลขาฯ นายกฯ แจง "บิ๊กตู่" ยังไม่ชี้แจง ปชช. 8 ส.ค. 2559 14:39 8 ส.ค. 2559 16:04 ไทยรัฐ