วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' ระบุ 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ยังอยู่เรือนจำ

'บิ๊กต๊อก' ระบุ 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ยังอยู่เรือนจำ

  • Share:

"บิ๊กต๊อก" ระบุ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ ยังไม่ถูกปล่อยตัว แย้มจากนี้ทุกเคส ผบ.เรือนจำ ส่งเรื่องมาให้ ปลัด ยธ.ตรวจสอบอีกขั้น

จากกรณีกระแสข่าวเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางเรือนจำกลางสมุทรปราการ ปล่อยตัว นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ผู้ต้องขังคดีทุจริตเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ ปี 2542 ซึ่งต้องโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.58 หลังเข้าเกณฑ์เงื่อนไขการพักโทษนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า จากการพักโทษของผู้ต้องขังเป็นขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ราชการ ตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง และทราบว่าขณะนี้ นายชนม์สวัสดิ์ ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวแต่อย่างใด เพียงแค่มีรายชื่อเข้าหลักเกณฑ์การปล่อยตัวพักโทษเท่านั้น ถ้าจำกันได้ ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ปัญหาการพักโทษมีมาตลอด ทางศาลยุติธรรมอยากให้ทบทวนเรื่องการพักโทษ เนื่องจากกระบวนการยุติธรรมได้ตัดสินคดีความต่างๆ ใช้เวลาค่อนข้างนาน

ทั้งนี้เมื่อตัดสินเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่กรมราชทัณฑ์พร้อมให้อำนาจ ผบ.เรือนจำ พิจารณาลดวันการถูกลงโทษ เพื่อให้ผู้ต้องขังที่กระทำผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ คืนสู่สังคมรวดเร็วขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่อยากให้อำนาจการปล่อยตัวพักโทษไปสิ้นสุดที่ ผบ.เรือนจำ เพราะมองว่ากระบวนการศาลยุติธรรมที่ไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว

"การมอบอำนาจดังกล่าวให้ ผบ.เรือนจำ ตรวจสอบนั้นเพียงพอต่อการไว้วางใจของประชาชนหรือไม่ ซึ่งบางครั้งมีข้อครหาว่า ผบ.เรือนจำ อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะส่วนใหญ่จะประจำในพื้นที่นั้นๆ ทำให้เราต้องป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้น จึงได้สั่งการให้นำเรื่องนี้มาทบทวนว่าไม่ควรจบที่ ผบ.เรือนจำ แต่ต้องให้ ปลัดกระทรวงยุติธรรม หรือ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ไตร่ตรองอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งต้องใช้ดุลยพินิจดูว่าการทำกิจกรรมประโยชน์เพื่อสังคมของผู้ต้องขังคนนั้นๆ มีเหตุผลสอดคล้องเหมาะสมกับการปล่อยตัวหรือไม่ นอกจากนี้ได้สั่งให้เร่งแก้ไขตัวกฎหมาย พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ ให้รอบคอบมากขึ้น"

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนไม่อยากให้เอาผู้ต้องขังที่เป็นบิ๊กเนม หรือที่ประชาชนรู้จัก มาเป็นประเด็นสังคม หากผู้ต้องขังรายใดผ่านเกณฑ์ก็ต้องให้โอกาสคืนสู่สังคม และหลังจากนี้จะให้ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม หรือนายปฏิคม วงษ์สุวรรณ อธิบดีราชทัณฑ์ พิจารณาไตร่ตรองพักโทษผู้ต้องขังทุกรายที่ได้สิทธิ์อีกชั้นหนึ่ง พร้อมให้เขียนโครงการทำกิจกรรมเพื่อสังคม หลังได้รับการพักโทษอย่างชัดเจน ว่ามีหลักเกณฑ์และต้องสอดคล้องกันอย่างเหมาะสม มีระบบตรวจสอบเป็นขั้นตอน สุดท้ายสังคมต้องสามารถตรวจสอบได้

ทางด้านนายวุฒิชัย เจนวิริยะกุล ผู้บัญชาเรือนจำกลางสมุทรปราการ กล่าวว่า ตอนนี้ทางเรือนจำยังไม่ได้ทำการปล่อยตัว นายชนม์สวัสดิ์ แต่อย่างใด โดยไม่ใช่เป็นการพักโทษ แต่เป็นการลดวันต้องโทษจำคุก โดยผู้ต้องขังได้ทำการยื่นเอกสารขอลดวันต้องโทษ ซึ่งสามารถทำได้ตามระเบียบ แต่เมื่อพิจารณาทบทวนจำนวนวันลดโทษจำคุกแล้ว เห็นว่ายังไม่เหมาะสมในขณะนี้ จึงทำหนังสือรายงานไปยังกรมราชทัณฑ์ให้ระงับการปล่อยตัว ส่วนเงื่อนไขของผู้ที่จะได้รับการปล่อยตัวกรณีลดวันต้องโทษจำคุก ต้องมีคุณสมบัติเป็นนักโทษเด็ดขาดที่จำคุกมาแล้วตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับอนุญาตให้ออกไปทำงานสาธารณะนอกเรือนจำ จะได้รับประโยชน์ลดวันต้องโทษจำคุกให้เท่ากับจำนวนวันที่ออกไปทำงาน คือ ออกไปทำงาน 1 วัน ก็จะได้รับวันลด 1 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้