วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขมรแห่ซื้อมะม่วง จากตลาดโรงเกลือ วันละกว่า 150 ตัน ดันราคากระฉูด

เขมรแห่ซื้อมะม่วง จากตลาดโรงเกลือ วันละกว่า 150 ตัน ดันราคากระฉูด

  • Share:

ชาวกัมพูชา แห่ซื้อมะม่วงไทยจากตลาดโรงเกลือ ขนใส่รถเข็นบรรทุกข้ามแดนวันละกว่า 150 ตัน ทำราคาพุ่งกระฉุด จนท.ต้องเร่งอำนวยความสะดวก หวั่นทำรถบรรทุกสินค้าติดยาวสะสม ...

วันที่ 8 ส.ค. 59 พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ซึ่งดูแลด้านความมั่นคง บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ และ ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดปฏิบัติการตรวจยานพาหนะ ร้อย ทพ.1201ฯ ว่า เกิดเหตุรถบรรทุกสินค้าที่จะนำสินค้าจากไทยออกไปส่งฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ติดขัดยาวเหยียด ทำให้การจราจรบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ติดขัดเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบทำให้การขนส่งสินค้าส่งออกไปยังกัมพูชาเกิดความล่าช้า

จากนั้น พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว จึงเข้าทำการตรวจสอบบนถนนสุวรรณศร หน้าจุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบ รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ที่บรรทุกสินค้าจากไทยส่งออกไปกัมพูชา กว่า 50 คัน ติดกันยาวเหยียด

ส่วนสาเหตุ พบว่ามีรถเข็นสองล้อลากเลื่อนของกัมพูชาที่บรรทุกมะม่วงเต็มคันรถเข็นจากตลาดโรงเกลือนำออกไปส่งกัมพูชาจำนวนหลายคัน โดยใช้แรงงานกรรมกรชาวกัมพูชาช่วยเข็น แต่เนื่องจากบรรทุกมะม่วงมาคันละหลายตันทำให้น้ำหนักมากและความกว้างของรถเข็นใหญ่เท่ากับรถยนต์ 6 ล้อ ของไทย จึงทำให้เกิดกีดขวางการจราจรของรถบรรทุกสินค้า แต่เนื่องจากเป็นสินค้าการเกษตรของไทยที่ส่งออกไปกัมพูชา ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ต้องการส่งออกสินค้าการเกษตรออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านมากๆ จึงได้แจ้งรายงานไปยัง พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สั่งการให้อำนวยความสะดวกในการเร่งระบายรถเข็นสองล้อ เพื่อไม่ให้กีดขวางรถบรรทุกสินค้า โดย พ.ต.อ.เสกสรร วัฒพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.คลองลึก มาร่วมกันอำนวยความสะดวกการจราจร บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศด้วย โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถทำให้รถบรรทุกสินค้าสามารถนำสินค้าออกไปส่งฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาได้อย่างสะดวก

จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันเข้าไปตรวจสอบบริเวณตลาดขายผลไม้ ภายในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และพบว่า บริเวณร้านจำหน่ายผลไม้ในตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่มีแต่กองมะม่วงดิบ โดยมีกรรมกรชาวกัมพูชานำมะม่วงดิบบรรจุใส่ถุงพลาสติก ขนาดน้ำหนักถุงละ 10 กิโลกรัม กองเรียงกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังพบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ บรรทุกมะม่วงมาเต็มคันรถ จำนวนหลายคัน กำลังขนมะม่วงลงจากรถ และมีพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ต่างแห่กันมาติดต่อซื้อมะม่วงกันเป็นจำนวนมาก

สอบถาม นางหมวย เจือน อายุ 45 ปี แม่ค้าขายส่งมะม่วงชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ เผยว่า ขณะนี้มะม่วงไทยกำลังเป็นที่ต้องการของชาวเขมรและชาวเวียดนามเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา สั่งซื้อมะม่วงดิบที่ตลาดโรงเกลือรวมแล้ววันละกว่า 150 ตัน โดยราคาส่งตก กิโลละ 24-30 บาท ส่วนพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ไปส่งขายในกัมพูชาตกกิโลกรัมละ 40 บาท และบางส่วนส่งไปขายที่ประเทศเวียดนาม จะได้ราคาถึงกิโลละ 50 บาท และจากราคาที่สูงขึ้นนี้ ทำให้มะม่วงดิบจากไทยเริ่มจะขาดตลาดแล้ว ตอนนี้ต้องสั่งมะม่วงมาจากภาคเหนือ เช่น จ.เชียงราย และ จ.ลำพูน

ขณะที่ นางดา เมียงเจย อายุ 35 ปี แม่ค้าขายส่งมะม่วงชาวเขมรในตลาดโรงเกลืออีกราย เผยว่า ราคามะม่วงปีนี้ ถือว่าได้ราคาดีมากและยังมีความต้องการอีกเยอะ ทั้งเวียดนามและกัมพูชา คาดว่าหลายประเทศในแถบนี้ เกิดปัญหาภัยแล้งขาดน้ำทำให้ผลไม้ลดลง จึงหันมาซื้อมะม่วงจากไทยแทน ทุกวันนี้ พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร นำเงินมาซื้อมะม่วงดิบที่ตลาดโรงเกลือวันละกว่า 3 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้