วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กษัตริย์อากิฮิโตะมีพระราชดำรัส แย้มพระราชประสงค์ ‘สละราชบัลลังก์’!!

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงมีพระราชดำรัสต่อพสกนิกรชาวญี่ปุ่นผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ แย้มพระราชประสงค์ ‘สละราชบัลลังก์’ เนื่องจากพระสุขภาพพลานามัยในวัย 82 พรรษา 

เมื่อ 8 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศและสื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่น รายงาน สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ทรงมีพระราชดำรัสต่อพสกนิกรชาวญี่ปุ่น ผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (8 ส.ค.) โดยทรงแย้มเป็นนัยถึงพระราชประสงค์ที่จะสละราชบัลลังก์​ เนื่องมาจากพระสุขภาพพลานามัยในวัย 82 พรรษาของพระองค์ ที่ทำให้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะองค์พระประมุขของประเทศยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะทรงมีพระราชดำรัสเป็นเวลาประมาณ 10 นาที ถึงพระราชกรณียกิจในฐานะองค์พระประมุขของชาติ โดยทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจจะทรงนำพระราชดำรัสของพระองค์ในครั้งนี้มาเผยแพร่ออกอากาศตอนเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 8 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น

ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานด้วยว่า การมีพระราชดำรัสผ่านสถานีโทรทัศน์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ นับเป็นเหตุการณ์ที่นานๆ จะเกิดขึ้นสักครั้ง และครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ที่พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสต่อชาวญี่ปุ่นผ่านทางสถานีโทรทัศน์ โดยบีบีซี ระบุว่า กษัตริย์อากิฮิโตะทรงเลี่ยงจะใช้คำว่า ‘สละราชบัลลังก์’ ในการมีพระราชดำรัสต่อพสกนิกรชาวญี่ปุ่นในครั้งนี้

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่นได้มีการรายงานข่าวตั้งแต่เดือนก่อนว่า สมเด็จพระจักรพรรดิ อากิฮิโตะ ซึ่งปัจจุบันทรงมีพระชนม์ 82 พรรษา ได้ตรัสกับองคมนตรีใกล้ชิด เกี่ยวกับการทรงมีพระราชประสงค์จะสละราชบัลลังก์ให้แก่มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ พระราชโอรสพระองค์โตในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า.

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงมีพระราชดำรัสต่อพสกนิกรชาวญี่ปุ่นผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ แย้มพระราชประสงค์ ‘สละราชบัลลังก์’ เนื่องจากพระสุขภาพพลานามัยในวัย 82 พรรษา 8 ส.ค. 2559 14:11 8 ส.ค. 2559 14:28 ไทยรัฐ