วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำชลบุรี ดินยุบตัวทำกำแพงหมู่บ้านชื่อดังพังทับบ้านไม้ข้างเคียง

พายุฝนกระหน่ำชลบุรีตลอดคืน ส่งผลให้ดินทรุดตัว ทำให้กำแพงในหมู่บ้านชื่อดังพังทับบ้านไม้พังเสียหาย โชคดีที่คนในบ้านหนีออกมาทัน ไร้คนเจ็บ ขณะที่ตัวแทนหมู่บ้านเผย บริษัทเตรียมเยียวยาบ้านที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงลูกบ้านในหมู่บ้านแล้ว

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ร.ต.อ.เดชา ดินแดน รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งเหตุรั้วกำแพงคอนกรีตหมู่บ้านพังถล่มทับบ้านเรือนประชาชนในซอยแมรี่ หมู่ 6 ต.บ้านสวน จึงได้เดินทางไปดูที่เกิดเหตุร่วมกับ นายพิพัฒน์ โกสุมวัชราภรณ์ ปลัดเทศบาลเมืองบ้านสวน พบพื้นคอนกรีตถนนแตก และรั้วกำแพงคอนกรีตของหมู่บ้านชื่อดังแห่งหนึ่ง กว้างประมาณ 10 เมตร สูง 3-2 เมตร พังถล่มลงไปทับบ้านไม้ชั้นเดียวหลังคามุงสังกะสี เลขที่ 17/1 หมู่ 6 ต.บ้านสวน พังยุบทั้งหลัง และยังถล่มทับเฉี่ยวบ้านไม้อีกหนึ่งหลังพังเสียหาย

นางสาวพัชรี ประกอบผล อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านไม้กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวเคยมีญาติพิการอยู่ แต่เสียชีวิตไปแล้ว ปัจจุบันไม่มีใครอยู่ ส่วนตนเองไปนอนบ้านพี่สาว เมื่อคืน (7 ส.ค.) ประมาณ 22.30 น. ฝนตกหนักแรงมาก เมื่อฝนซาก็พบว่ากำแพงหมู่บ้านพังครืนลงมาทับบ้านพี่สาวพังเสียหาย

ทางด้านนางรัตนา ประกอบผล อายุ 62 ปี กล่าวว่า ตนนอนอยู่ในบ้านหลังที่ถูกกำแพงพังเฉี่ยวทับจนเสียหายไปทั้งแถบ ช่วงก่อนกำแพงจะพังเกิดฝนตกอย่างหนัก ตนจึงลุกจากที่นอนออกจากบ้านไปดูน้ำท่วมที่พื้นลานดิน ห่างจากจุดกำแพงถล่มประมาณ 15 เมตร จู่ๆ ก็เห็นกำแพงหมู่บ้านชื่อดัง พังลงมาทับบ้านน้องสาวพังจนหลังคาสังกะสีโค่นลงมาทั้งแผงทับโครงสร้างบ้านจมดิน และบ้านตนเองพังทั้งแถบ โชคดีที่ตนเดินออกมาข้างนอกบ้าน ไม่เช่นนั้นอาจจะเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านก็เป็นได้

ร.ต.อ.เดชา กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่สามารถเจรจากันได้ระหว่างเจ้าของหมู่บ้านและผู้เสียหายที่จะตกลงกัน เพราะเหตุเกิดไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ถ้าหากสองฝ่ายตกลงกันไม่ได้ ฝ่ายผู้เสียหายก็ต้องร้องทุกข์กล่าวโทษ จึงจะรับเป็นคดี

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า คงต้องดูบริบทของการเจรจาตกลงกันทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ในส่วนพื้นถนนทรุดและแตกจนทำให้กำแพงพังนั้น ยังมีผู้เสียหายอีกคือผู้อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน โดยทางเทศบาลเมืองบ้านสวน จะต้องเข้าตรวจสอบการก่อสร้างทุกอย่างว่าถูกต้องตามที่บริษัทเจ้าของหมู่บ้านดังได้ยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างหรือไม่ ซึ่งทางหมู่บ้านยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องแล้ว แต่ขั้นตอนการก่อสร้างทางผู้เกี่ยวข้องอาจไม่ได้เข้ามาดู

ขณะที่ตัวแทนผู้บริหารหมู่บ้านให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ตนไม่อยู่ในฐานะจะให้ข้อมูลที่เกิดเหตุได้ แต่รู้ว่าทางผู้บริหารได้รับปากจะเยียวยาชดใช้ค่าเสียหายแก่เจ้าของบ้านที่ถูกกำแพงทับโดยปราศจากเงื่อนไข ส่วนผู้อาศัยที่ซื้อบ้านของหมู่บ้านอยู่ เราจะเชิญมาพูดคุยกันถึงผลกระทบว่า หลังเกิดเหตุกำแพงกั้นหมู่บ้านพัง มีบ้านใครได้รับผลกระทบหรือได้รับความเสียหายบ้าง ถ้ามีทางผู้บริหารก็จะเยียวยาซ่อมแซมและแก้ไขให้”.

พายุฝนกระหน่ำชลบุรีตลอดคืน ส่งผลให้ดินทรุดตัวทำให้กำแพงในหมู่บ้านชื่อดังพังทับบ้านไม้พังเสียหาย โชคดีที่คนในบ้านหนีออกมาทันไร้คนเจ็บ ขณะที่ตัวแทนหมู่บ้านเผยบริษัทเตรียมเยียวยาบ้านที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงลูกบ้านในหมู่บ้านแล้ว 8 ส.ค. 2559 14:07 9 ส.ค. 2559 02:14 ไทยรัฐ