วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7 รอบพระนักษัตร สานรักแห่งความยั่งยืน นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ

7 รอบพระนักษัตร สานรักแห่งความยั่งยืน นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ

  • Share:

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ, ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา, ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ ร่วมชมนิทรรศการชุด 7 รอบพระนักษัตร สานรักแห่งความยั่งยืน.

สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จัดกิจกรรมพิเศษและนิทรรศการหมุนเวียน “ร้อยนิทรรศน์ยลรัตนโกสินทร์” ชุด “7 รอบพระนักษัตร สานรักแห่งความยั่งยืน” นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ถ่ายทอดพระราชประวัติ แนวพระราชดำริ ตลอดจนพระราชกรณียกิจและผลสัมฤทธิ์ของโครงการพระราชดำริต่างๆ โดยมี ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เป็นประธานเปิดงาน ที่อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง

นิทรรศการครั้งนี้ได้นำเอาเทคนิคต่างๆมาใช้ เพื่อให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับเนื้อหา ทำให้เกิดความเพลิดเพลินและเป็นนิทรรศการที่ใช้ทั้งภาพและเสียงเป็นส่วนสำคัญในการนำเสนอ ประกอบด้วยหมวดพระราชประวัติ “84 พรรษา บรมราชินีนาถ”, หมวดหอภาพนิ่ง รวบรวมพระฉายาลักษณ์การทรงงาน ที่ทรงเคียงคู่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชโอรส พระราชธิดา, หมวดพระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริ อาทิ ศิลป์แห่งแผ่นดิน พระราชกรณียกิจด้านส่งเสริมศิลปาชีพ ให้เป็นอาชีพเสริมรายได้และฟื้นฟูงานฝีมือของชาวบ้าน จนเป็นงานศิลป์แผ่นดิน, ศิลป์สร้างชีวิต ทรงฟื้นฟูส่งเสริมหัตถศิลป์พื้นบ้าน ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกลืมให้กลับมาเป็นหัตถกรรมสร้างรายได้ของราษฎร นอกจากนี้ยังมีในส่วนฟื้นแผ่นดิน คืนผืนป่า คืนธารา คืนความยั่งยืน ฯลฯรวมทั้งยังมีเวิร์กช็อปในทุกวันเสาร์ เช่น การทำน้ำหม่อน, เรียนรู้ดอกไม้พระนาม, ระบายสีตุ๊กตาชาววัง โดยนิทรรศการนี้จะจัดจนถึงวันที่ 4 ก.ย.ศกนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้