วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้อหาหนัก! นศ.โชว์ฉีกบัตรประชามติ จ่องัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิดอีก

ข้อหาหนัก! นศ.โชว์ฉีกบัตรประชามติ จ่องัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิดอีก

  • Share:

ผบก.น.5 เผยตั้ง 4 ข้อหาหนัก "ปิยะรัตน์" นักเคลื่อนไหวต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมพวกอีก 2 คน หลังรับสารภาพจงใจฉีกบัตรลงคะแนนประชามติที่เขตบางนา ขณะที่ตำรวจให้ประกันตัวเงินสด 2 หมื่นบาท กำชับชุดสืบสวนเร่งสรุปสำนวนภายใน 1 เดือนก่อนส่งฟ้องศาล ขณะที่ พฐ.ตรวจสอบมือถือ พบอีกส่งคลิปให้สื่อมวลชน 1 ราย จ่อพิจารณาเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

จากกรณีที่ นายปิยะรัตน์ จงเทพ นักศึกษานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ภาคบัณฑิต) นายกสมาคมเพื่อเพื่อน ซึ่งเป็นแนวร่วมกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดีเอ็ม) ได้ฉีกบัตรออกเสียงประชามติในหน่วยออกเสียงนอกเขตจังหวัดชุดที่ 3 ที่สำนักงานเขตบางนา เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ก่อนถูกฝ่ายสืบสวนสน.บางนา ควบคุมตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ทาง พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 เปิดเผยกรณีนักศึกษาฉีกบัตรออกเสียงประชามติว่า หลังจากเกิดเหตุเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ทางพนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้ทำการสอบสวนนายปิยะรัตน์พร้อมทั้งแจ้งข้อหาแก่ นายปิยะรัตน์ จำนวน 4 ข้อหา แบ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ รวม 2 ข้อหา คือ 1.ฉีกหรือทำลายบัตรออกเสียง 2.ก่อกวนขัดขวางการออกเสียงประชามติ และการกระทำความผิดตามคดีอาญารวม 2 ข้อหา คือ 1.ฉีกหรือทำลายเอกสารราชการ 2.ทำให้เสียทรัพย์ แต่เนื่องจากผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีและรับสารภาพ ทางเจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ประกันตัวไป โดยวางหลักทรัพย์เงินสดจำนวน 2 หมื่นบาท ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

"นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังดำเนินคดีนายทรงธรรม หรือเดฟ แก้วพันพฤกษ์ ผู้ติดตามและนายจิรวัฒน์ หรือตั้ม เอกอัครนุวัฒน์ ผู้ถ่ายคลิป เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าข่ายจงใจกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ทั้งนี้ได้แจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ (ก่อกวนขัดขวางการลงประชามติ) เช่นเดียวกัน ขณะเดียวกันการดำเนินการหลังจากนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานของคดีทั้งหมดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ โดยให้ระยะเวลา 3-4 วันในการสรุปคดี และจะให้รอง ผบก.น.5 เข้าตรวจสอบสำนวนอย่างละเอียดอีกครั้ง หากยังไม่แล้วเสร็จก็ต้องเร่งสรุปสำนวนให้ได้ภายใน 1 เดือน ก่อนยื่นสำนวนต่ออัยการและส่งให้ศาลพิจารณาคดีต่อไป" ผบก.น.5 กล่าว

พล.ต.ต.สมประสงค์ เปิดเผยอีกว่า ส่วนการสืบสวนนั้น หลังจากควบคุมตัวทั้ง 3 ราย ได้ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำโทรศัพท์มือถือของนายจิรวัฒน์ ผู้ที่ถ่ายคลิปขณะที่นายปิยะรัตน์ฉีกบัตรออกเสียงประชามติ ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบว่า นายจิรวัฒน์ส่งหรือแชร์คลิปการฉีกบัตรไปให้กับใครบ้าง และจงใจเผยแพร่หรือยุยงส่งเสริมให้เกิดการฉีกบัตรในพื้นที่อื่นอีกหรือไม่ เบื้องต้นจากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือทราบว่ามีการส่งคลิปภาพเหตุการณ์ให้กับสื่อมวลชนรายหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งจะมีการพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือกฎหมายข้ออื่นหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้