วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย 'น้องเก่ง' วัย 22 พัฒนาการช้า หนัก 200 กก. ต้องใช้ชีวิตลำบาก

วอนช่วย 'น้องเก่ง' วัย 22 ปี มีน้ำหนักตัวกว่า 200 กก. พัฒนาการเรียนรู้ช้า เวลากลางคืนนอนไม่ได้เพราะอึดอัดท้อง ต้องนอนตีพุงทั้งคืน ขณะที่แม่เผย น้องมีอาการอ้วนผิดปกติมาตั้งแต่เด็ก แต่ครอบครัวแค่พอมีกิน จึงรักษาไม่ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังคลองชลประทานหลังมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พบกับ น้องเก่ง หรือ นายสุชาติ ร่มเกตุ อายุ 22 ปี ซึ่งมีน้ำหนักตัวมากถึง 200 กิโลกรัม น้องเก่ง เล่าว่า ตนเองมีอาการอ้วนอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก ทำให้เดินไปไหนมาไหนลำบาก ล้มบ่อยและล้มแต่ละครั้งก็จะเจ็บไปหลายวัน อยากให้คนพาไปรักษาเพราะตอนกลางคืนเวลานอนจะอึดอัดมากหายใจไม่ออก ต้องนอนตีพุงตลอดทั้งคืน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านน้องเก่ง ที่บ้านเลขที่ 62 ม.8 ต.นาวุ้ง อ.เมือง จ.เพชรบุรี และได้พบกับ นายวิชัย และ นางพิมพ์ภา ร่มเกตุ ผู้เป็นพ่อและแม่ โดยนางพิมพ์ภาเล่าให้ฟังว่า น้องเก่งมีอาการผิดปกติมาตั้งแต่เด็ก เจ็บป่วยบ่อยมากตั้งแต่อายุได้ 2 เดือน และพอเริ่มโตขึ้นมาก็เริ่มอ้วนมีน้ำหนักผิดปกติ เคยได้รับคำแนะนำให้พาไปหาหมอก็พาไปตรวจรักษาบ้างตามปกติ แต่ฐานะทางครอบครัวแค่พอมีกิน ซึ่งปัจจุบันก็วิ่งรถพ่วงขายส้มตำไก่ย่างไปตามชุมชนต่างๆ

ทั้งนี้ หากมีผู้มีจิตเมตตา หรือหน่วยงานใดเมตตาที่จะพาน้องเก่งไปรักษา ก็ยินดี เพราะน้องเป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้า ทุกวันนี้ก็ให้ไปเรียนบ้าง ไม่ได้เรียนบ้าง บางครั้งก็ต้องให้ไปเรียนโรงเรียนประถมศึกษาวัดเพียง เพราะน้องพัฒนาการเหมือนเด็กๆ แต่ปัญหาก็เกิดอีกเพราะไปเรียนกับเด็กเล็กบางครั้งเด็กในชั้นเรียนก็ร้องไห้เพราะกลัวรูปร่าง จึงให้งดไปเรียน บางครั้งก็ให้ไปเรียนที่ กศน.ที่เป็นการเรียนสำหรับเด็กพิเศษ ก็ไปลำบาก เนื่องจากน้องตัวใหญ่ทำให้มีปัญหาในการเดินทาง


นางพิมพ์ภา กล่าวอีกว่า ช่วงเวลากลางวันน้องจะร้อน ต้องเปลื้องผ้าทั้งหมดเดินอยู่ภายในบ้านส่วนกลางคืน จะนอนแล้วเกิดอาการอึดอัดหายใจไม่ออกต้องนอนตีพุงทั้งคืน หากมีหน่วยงานใดที่พอจะช่วยทำการรักษาให้น้องมีอาการดีขึ้นได้ ทางครอบครัวก็ยินดี.

วอนช่วย 'น้องเก่ง' วัย 22 ปี มีน้ำหนักตัวกว่า 200 กก. พัฒนาการเรียนรู้ช้า เวลากลางคืนนอนไม่ได้เพราะอึดอัดท้อง ต้องนอนตีพุงทั้งคืน ขณะที่แม่เผย น้องมีอาการอ้วนผิดปกติมาตั้งแต่เด็ก แต่ครอบครัวแค่พอมีกิน จึงรักษาไม่ต่อเนื่อง 8 ส.ค. 2559 13:11 8 ส.ค. 2559 15:45 ไทยรัฐ