วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมตัวไล่ ผอ. ร.ร.ที่ศรีสะเกษ พฤติกรรมไม่เหมาะ เจ้าตัวไม่หวั่นพร้อมแจง

รวมตัวไล่ ผอ. ร.ร.ที่ศรีสะเกษ พฤติกรรมไม่เหมาะ เจ้าตัวไม่หวั่นพร้อมแจง

  • Share:

ชาวบ้านอำเภอโนนคูณ จ.ศรีสะเกษ สุดทน! รวมตัวชุมนุมไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนโนนคูณ กล่าวหาว่าไม่เข้าร่วมกิจกรรมของชุมชน ทำตัวไม่เหมาะสม ด้าน ผอ.โต้กลับทำถูกระเบียบทุกอย่าง พร้อมเสมอหากถูกตั้งกรรมการสอบ ไม่หวั่นถูกร้องเรียน...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 ส.ค. 59 ที่โรงเรียนบ้านโนนคูณ ต.โนนค้อ อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ มีชาวบ้านโนนคำ บ้านหนองคู หมู่ 14 ต.โนนค้อ ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านโนนคูณ จำนวนประมาณ 120 คน นำโดย นายสมศักดิ์ หนุนวงค์ ผญบ.บ้านหนองคู ได้รวมตัวกันชุมนุมขับไล่ นายชัชวาล วัวงาม ผอ.โรงเรียนบ้านโนนคูณ ให้พ้นจากโรงเรียน โดยมีการถือป้ายมีถ้อยคำต่างๆ และมีการพูดออกลำโพง กล่าวโจมตี ผอ.โรงเรียนบ้านโนนคูณ และมีชาวบ้านส่วนหนึ่งเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษแล้ว

นายสมศักดิ์ หนุนวงค์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองคู กล่าวว่า ผู้อำนวยการคนนี้ย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ได้ประมาณ 2 ปี โดยอ้างว่ามีการปฏิบัติที่ไม่ชอบหลายอย่าง มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการปฏิบัติงานในสถานศึกษาและในชุมชน เช่น การบริหารสถานศึกษาขาดการมีส่วนร่วมของชุมชน ไม่เห็นความสำคัญและขาดการปฏิสัมพันธ์กับชุมชน ไม่มีการสืบสานวัฒนธรรมระหว่างชุมชนกับโรงเรียน กิจกรรมรดน้ำดำหัวในวันสงกรานต์ก็ไม่จัด ไม่เข้าร่วมกิจกรรมกับชุมชนทั้งที่เคยมีมานาน ไม่อำนวยความสะดวกในกิจกรรม ไม่ให้เกียรติต่อชุมชนและผู้คนในชุมชน ละเลยต่อสวัสดิภาพของนักเรียน มีการรับบุคลากรเข้าโรงเรียนโดยไม่มีการให้กรรมการสถานศึกษาและชาวชุมชนได้พิจารณา ซึ่งบุคคลที่รับเข้ามาเป็นอันตรายต่อนักเรียน 

ขณะที่ ครูของโรงเรียนบ้านโนนคูณคนหนึ่ง อ้างว่า ตั้งแต่ผู้อำนวยการคนนี้เข้ามามีการปรับเปลี่ยนการทำงาน การปฏิบัติของครูและนักเรียนไปมาก จนครูทำตัวลำบาก เวลามีการพานักเรียนไปช่วยเสริฟ์น้ำงานศพในชุมชนเหมือนที่เคยปฏิบัติมา ครูที่พาไปก็ถูกตำหนิ ในโรงเรียนมีไวไฟให้เด็กได้ใช้ในการค้นข้อมูล หรือเด็กใช้สนามในการเล่นกีฬา ก็มีการปิดประตูไม่ให้คนเข้าออก

ด้าน นายชัชวาล วัวงาม ผอ.โรงเรียนบ้านโนนคูณ กล่าวว่า จากที่พี่น้องผู้ปกครองนักเรียนได้เดินทางมาชุมนุมกันในวันนี้ ตนไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนว่าจะมาชุมนุมกัน และมีการกล่าวหาโจมตีการปฏิบัติงานของตน ผู้ปกครองนักเรียนทั้งหมดก็ได้รับทราบแล้ว เพราะมีการประชุมกันตลอด มีบันทึกการประชุมทุกครั้ง แต่ในช่วงหลังมานี้ ตนได้เข้มงวดในการศึกษาตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล มีการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ตนดำเนินงานทุกเรื่องด้วยความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้

วันนี้ ทราบว่ามีผู้ปกครองส่วนหนึ่งเดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย ซึ่งถ้าหากมีการตั้งกรรมสอบสวนตนก็พร้อมที่จะชี้แจง ไม่ได้กังวลใดๆ ทุกเรื่องตนไม่ห่วงอะไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้