Thairath Logo
กีฬา

'บิ๊กป้อม' ปลื้มประชามติผ่านฉลุย ย้ำยังไม่ถึงเวลา ปลดล็อกนักการเมือง

Share :

"ประวิตร" ปลื้มไม่เลิก ผลประชามติผ่านโหวตฉลุย วอนอย่ามองเป็นชัยชนะของ คสช. ย้ำยังไม่ถึงเวลาปลดล็อกนักการเมือง แสดงความเห็นเสรี รอคลอด ก.ม.ลูกเพื่อกำหนดเลือกตั้งก่อน

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ที่วัดพิชยญาติการาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงร่างรัฐธรรมธรรมนูญและคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติว่า เป็นเสียงของประชาชนที่อยากให้มีรัฐธรรมนูญ เพื่อเดินตามโรดแม็ปตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ ทั้งนี้ไม่อยากให้พูดว่าเป็นชัยชนะของ คสช.คงไม่เกี่ยวกัน แต่เป็นเรื่องความเห็นของประชาชนในภาพรวม ซึ่งประชาชนอาจมองว่าบ้านเมืองมีความสงบ สามารถทำมาหากินได้ ส่วนกรณีที่ตั้งข้อสงสัยว่า ประชาชนต้องการให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอกถึงเห็นชอบกับคำถามพ่วงนั้น ตนมองว่าประชาชนไม่อยากเห็นนายกฯ คนนอก แต่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในการทำงานของรัฐสภาถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะทำให้การทำงานสะดวกขึ้น ดังนั้น ขอย้ำว่าประเด็นนายกฯ คนนอกคงไม่เกี่ยว เพราะทั้งหมดต้องมาจากรัฐสภาว่าจะเลือกใครมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดช่องให้นักการเมืองแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้ ต้องขอพิจารณาก่อนว่าจะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างไร ทุกอย่างเรามีโรดแม็ป การร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ต้องดำเนินการเกี่ยวกับกฎหมาย 4 ฉบับที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ส่วนการประชุมพรรคนั้น ตนคิดว่าคงประชุมได้ในเร็ววัน ไม่ต้องห่วงขอให้ใจเย็น ซึ่งทุกวันนี้ก็ประชุมกันอยู่แล้ว แต่ต้องการให้บ้านเมืองสงบและสามารถเดินไปได้

"สำหรับบทบาท คสช.ต่อจากนี้ ยังต้องทำงานอีกมาก ทั้งโครงสร้างพื้นฐานที่ได้วางรากฐานเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปได้ในอนาคต ตนมองว่าประชาชนต้องการให้ประเทศเดินไปได้ เพราะไม่อยากให้ประเทศถอยหลัง ผลประชามติจึงออกมาผ่าน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ส่วนกรณีที่แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มการเมืองที่ถูกจับกุม และเปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวีนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของกฎหมายที่ไม่ได้ไปกลั่นแกล้งใคร ซึ่งการปล่อยตัวต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่มีอยู่ และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของศาล ตนยังเน้นในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เกิดความสงบสุข และมองว่าประชาชนก็เห็นด้วย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับผลประชามติดังกล่าว ตนคิดว่าเป็นการสะท้อนว่า คสช.ทำงานตามความต้องการของประชาชน พร้อมทั้งขอปฏิเสธว่าไม่มีแนวคิดตั้งพรรคการเมือง แม้ว่าได้รับความนิยมจากประชาชนก็ตาม ส่วนที่มองว่า คสช.ได้คะแนนมากเนื่องจากมีมาตรการควบคุมการแสดงความคิดเห็นนั้น ตนคิดว่าไม่ใช่ ถ้า คสช.ทำไม่ดี ประชาชนก็ไม่เอาด้วย ซึ่งมองว่าพวกเขาต้องพอใจการทำงานของ คสช.

เมื่อถามว่า กรณี 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ไม่ผ่านรับร่าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีนักข่าวโทรมาถามตนว่าประชาชนเข้าใจผิด อยากให้ คสช.อยู่เลยไม่ให้ผ่าน เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าที่ประชาชนให้ผ่านเป็นเพราะอยากให้ คสช.ไปเร็วๆ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป คงไม่มีอะไรเร็วไปกว่านี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทราบรัฐธรรมนูญผ่านตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายกฯ และนายกฯ ก็ยืนยันแล้วว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็รับได้ทั้งนั้น เพราะเรามีแผนงานอยู่แล้ว

"ผมไม่รู้สึกใจหายที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 เพราะผมอายุเยอะแล้ว ใครจะเป็นก็เป็นไป ที่ผ่านมา คสช.ก็ทำผลงานไว้เป็นรูปธรรมหลายอย่าง ให้พูดเป็นชั่วโมงไม่หมด เราทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งหลังจากมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาล ทาง คสช.ก็ต้องยุบไป เพราะฉะนั้นขอยืนยันว่าบ้านเมืองเรามีความเป็นประชาธิปไตย เพียงแต่สิ่งใดที่เป็นความขัดแย้งเราจะไม่ให้ทำ จนกว่าจะนำไปสู่การเลือกตั้งก็ต้องเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ อีกทั้ง ต้องเป็นเรื่องกฎหมายการเลือกตั้ง แต่ตอนนี้ยังไม่มี ก็ต้องยึดหลักการเดิมไว้ก่อน เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวชื่นชมการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า มีการวางระบบการทำประชามติได้อย่างดี ส่วนกรณีที่มีคนฉีกบัตรนั้นเป็นเรื่องของความไม่เข้าใจ และอายุคนที่ฉีกก็มาก ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ อีกทั้งตัวเลขคนมาใช้สิทธิถือว่าไม่น้อยในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ก็รับได้ ไม่คิดว่าเสียหายอะไร

"อย่าไปเรียกว่าชัยชนะ เพราะเป็นเสียง และความต้องการของประชาชน อย่าไปมองว่าเป็นการแพ้ชนะ เพราะทางนายกฯ เองก็ไม่ได้คิด อีกทั้งทำทุกอย่างเพื่อประชาชน อยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้ามีรากฐานที่มั่นคง และการลงประชามติครั้งนี้ก็ไม่ใช้การแข่งขัน แต่เป็นการวัดผลว่าประชาชนต้องการอะไร คงไม่ได้หมายความว่าประชาชนเลือกจะอยู่กับทหารมากกว่านักการเมือง นั่นเป็นการตีความกันเอาเอง เพราะอย่างไรนักการเมืองก็ต้องมี เพราะถูกบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อยากเห็นความปรองดองหลังจากนี้ว่า ทุกคนเป็นห่วงเรื่องความปรองดอง ซึ่งเป็นเรื่องของนักการเมืองที่ต้องคุยกันให้ได้ และต้องเล่นตามกติกา พร้อมเผยขอศึกษา "เกมโปเกมอน โก" ก่อน กระทบความมั่นคงหรือไม่ นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่มีความเป็นห่วงว่า "เกมโปเกมอน โก" ซึ่งเป็นเกมที่นิยมแพร่หลายในขณะนี้นั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงได้หรือไม่ว่า ตนยังไม่ได้ดู และยังไม่ได้เล่น ซึ่งยังไม่ทราบ ดังนั้นต้องไปศึกษารายละเอียดก่อนว่าจะมีผลกระทบด้านใดบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...