วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่รอดดาบสอง! 'ไอโอซี' สั่งแบน 'รัสเซีย' จากพาราลิมปิก

ไม่รอดดาบสอง! 'ไอโอซี' สั่งแบน 'รัสเซีย' จากพาราลิมปิก

  • Share:

ไอโอซี ประกาศสั่งแบนทัพนักกีฬาคนพิการจากแดนหมีขาว เข้าร่วมชิงชัยในศึก "พาราลิมปิก 2016" ในช่วงเดือนกันยายนนี้ ด้วยข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการใช้สารกระตุ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 8 ส.ค. ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ประกาศสั่งห้ามทัพนักกีฬาคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิก 2016 ในช่วงเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากปัญหาอื้อฉาวเกี่ยวกับการใช้สารกระตุ้น  

ก่อนหน้านี้ องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก หรือ วาดา ได้มีการชงเรื่องให้กับ ไอโอซี สั่งแบนนักกีฬาจากแดนหมีขาวในการเข้าร่วมสู้ศึก ริโอ เกมส์ 2016 แต่สุดท้ายกลับไม่ได้รับการตอบสนองจากองค์กรใหม่ของกีฬาโลก พร้อมกับถูกโยนเรื่องดังกล่าวไปให้กับหน่วยงานที่ควบคุมกีฬาแต่ละประเภทตัดสินใจแทน เพื่อสั่งแบนนักกีฬารัสเซีย หากตรวจพบได้ว่าจงใจใช้สารกระตุ้น 

กระทั่งล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้ประกาศคำสั่งฟ้าผ่าในการห้ามทัพนักกีฬาคนพิการของรัสเซีย เข้าร่วมชิงชัยในศึกพาราลิมปิก 2016 เดือนกันยายนนี้เรียบร้อยแล้ว ทำให้นักกีฬาจำนวน 267 คน จาก 18 ชนิดกีฬาของรัสเซีย หมดสิทธิลงแข่งขันในทันที

ขณะที่ เยฟเกนี บูคารอฟ หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของโอลิมปิกรัสเซีย เผยว่า รู้สึกตกใจและผิดหวังกับคำตัดสินของไอโอซีในครั้งนี้เป็นอย่างมาก พร้อมกับยืนยันความบริสุทธิ์ของเหล่านักกีฬาเพื่อนร่วมชาติด้วยว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นหรือใช้สารกระตุ้นอย่างที่ถูกกล่าวหา

ทั้งนี้ ในการแข่งขันพาราลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทัพนักกีฬาคนพิการจากแดนหมีขาว ครองอันดับที่ 2 ในตารางเหรียญรวม ด้วยผลงาน 36 ทอง 38 เงิน กับอีก 28 ทองแดง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้