วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ยอมรับผลประชามติ ชี้คนแห่โหวตเพราะอยากเลือกตั้ง

พท.ยอมรับผลประชามติ ชี้คนแห่โหวตเพราะอยากเลือกตั้ง

  • Share:

"ปึ้ง" แสดงความยินดีร่าง รธน.ผ่านฉลุย ขออนุญาต นายกฯ สอดส่องทุจริต เอาเปรียบชาวบ้านยากไร้ ด้าน "วรชัย" ยอมรับ ปชช.ตัดสินใจ ชี้คนอยากเลือกตั้งหนีปัญหาปากท้อง ยุส่ง "บิ๊กตู่" ตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้ง ขจัดปัญหานายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฟังผลการลงประชามติแล้ว ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชนเสียงส่วนใหญ่ และก็หวังว่า คสช.ก็ควรเดินตามโรดแม็ปต่อไปได้ด้วยความสบายใจ อดีตนักการเมืองเสียงข้างน้อยก็จะเดินหน้าตามบทบาทเท่าที่จะทำได้ ในการอธิบายข้อเท็จจริง ข้อมูล ข้อกฎหมาย ข้อกำหนดกฎเกณฑ์ กติกา ต่างๆ ที่คิดว่าจะเป็นสาระสำคัญและเป็นประโยชน์ให้แก่พี่น้องประชาชนได้รับรู้รับทราบกันต่อไป เท่าที่จะทำได้ และยินดีให้ความร่วมมือกับ คสช.และรัฐบาล ในการที่จะนำพาประเทศชาติให้ก้าวต่อไปข้างหน้า อีกทั้งจะช่วยทักท้วงติติง หากตนเห็นว่ารัฐบาลหรือ คสช.ไม่ควรทำในสิ่งใด ที่อาจจะก่อความเสียหายให้แก่บ้านเมือง เช่น การทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง คดโกงภาษี เอารัดเอาเปรียบประชาชนผู้ยากไร้ หรือการดำเนินการของภาครัฐที่จะกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. คงอนุญาตและไม่ว่ากัน และขอแสดงความยินดีกับท่านด้วย ที่ฝ่ายท่านได้รับชัยชนะในการโหวตร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้

ขณะที่ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการไปสังเกตการณ์การนับคะแนนลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พบว่า โปร่งใสไม่มีอะไรตุกติก ดังนั้นผลคะแนนที่ออกมาเท่ากับเป็นความต้องการของประชาชนที่ชัดเจนว่า ต้องการเลือกตั้ง เพื่อหนีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก แต่ไม่ว่าเหตุผลใดในฐานะนักการเมือง ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และสิ่งที่สำคัญคือเมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ คสช.ก็ต้องเดินตามโรดแม็ป คือเลือกตั้งและนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งถ้า พล.อ.ประยุทธ์ คิดว่าได้สร้างผลงานให้ประชาชนยอมรับ และร่างรัฐธรรมนูญนี้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลแล้ว ก็ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งพรรคการเมือง เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ส.ส.และเป็นนายกฯ จากการเลือกตั้งจากประชาชน ย่อมดีกว่าการเป็นนายกฯ คนนอก บ้านเมืองจะได้ผ่อนคลาย ลดความขัดแย้ง การประท้วง ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบ พฤษภาฯ ปี 35 เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาวุ่นวายจากนายกฯ คนนอก และจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าประชาชนยอมรับจริงหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้