วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกตีข่าว ร่างรธน.ไทยผ่านประชามติ ฉลุย! ชี้บททดสอบความนิยม‘บิ๊กตู่’

สื่อต่างชาติรายงานครึกโครม ร่าง รธน.ฉบับใหม่ของไทยได้รับการเห็นชอบท่วมท้น ได้คะแนนเสียงสนับสนุนเกือบ 62% ขณะที่ไม่เห็นชอบ 38% ชี้เป็นบททดสอบความนิยมของคนไทยที่มีต่อรัฐบาลนายกฯ ประยุทธ์ ที่สามารถสร้างเสถียรภาพให้แก่ประเทศชาติและยังยุติความรุนแรงบนถนน

เมื่อ 8 ส.ค.59 สื่อต่างประเทศ อย่างเว็บไซต์ของ อินดิเพนเดนซ์ และบีบีซี รายงาน คนไทยลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) อย่างท่วมท้น โดยจากจำนวนผู้มาใช้สิทธิลงประชามติประะมาณ 55% ปรากฏว่า มีผู้เห็นชอบรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ถึงร้อยละ 61.45 ขณะที่ไม่เห็นชอบร่าง รธน.ฉบับใหม่อยู่ที่เพียงร้อยละ 38

สำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า การที่มีประชาชนคนไทยออกมาลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ภายใต้การปกครองโดยรัฐบาลทหาร หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่มีความเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะช่วยเสริมสร้างฟื้นฟูเสถียรภาพของประเทศได้

ด้านเว็บไซต์ อินดิเพนเดนซ์ ชี้ว่า ผลประชามติที่ออกมาว่ามีคนไทยเห็นชอบร่าง รธน.ฉบับใหม่ถึงเกือบร้อยละ 62 ถือเป็นบททดสอบความนิยมของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นผู้นำกองทัพยึดอำนาจปกครองประเทศมาตั้งแต่พ.ค. 2557 แต่ได้นำมาตรการหลายอย่างมาใช้เพื่อสร้างเสถียรภาพความมั่นคงของประเทศให้กลับคืนมา และยังเป็นการช่วยยุติเหตุรุนแรงการประท้วงบนท้องถนน รวมถึงความแตกแยกทางการเมืองของสังคมไทย ที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายปี จนบั่นทอนเสถียรภาพและความมั่นคงของประเทศ.

สื่อต่างชาติรายงานครึกโครม ร่างรธน.ฉบับใหม่ของไทยได้รับการเห็นชอบท่วมท้น ได้คะแนนเสียงสนับสนุนเกือบ 62% ขณะที่ไม่เห็นชอบ 38% ชี้เป็นบททดสอบความนิยมของคนไทยต่อรัฐบาลนายกฯประยุทธ์ ที่สามารถสร้างเสถียรภาพและยังยุติความรุนแรง.. 8 ส.ค. 2559 11:05 8 ส.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ