วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วุฒิสาร' แนะเปิดพื้นที่คนเห็นต่าง ร่วมวงปฏิรูปประเทศ

'วุฒิสาร' แนะเปิดพื้นที่คนเห็นต่าง ร่วมวงปฏิรูปประเทศ

  • Share:

เลขาฯ สถาบันพระปกเกล้า จี้ทุกฝ่ายยอมรับกติกา แนะแม่น้ำ 5 สาย หลัง ปชช.โหวตร่างฯ ผ่านประชามติ แนะเปิดพื้นที่ให้กลุ่มเห็นต่างร่วมวงปฏิรูปประเทศ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวถึงผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ว่า ไม่เกินความหมายที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ต่อไปทุกฝ่ายต้องให้ความเคารพผลประชามติ และหันมาร่วมกันทำกระบวนการนำพาประเทศสู่ระบบ มีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง  ช่วงเวลานี้ถือว่าสำคัญในการทำกฎหมายลูกตามโรดแม็ป ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และหัวใจสำคัญคือ ร่วมกับประชาชนในการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเป็นที่คาดหวังมากของทุกคน ต้องทำการเปิดพื้นที่ให้โอกาสแสดงความเห็น และมีส่วนเสนอความคิดเห็นต่างๆ เพราะทุกคนคาดหวังอนาคตประเทศในระยะยาว ที่จะไม่มีฝ่ายขัดแย้งและความแตกแยกเกิดขึ้นอีก

"แม่น้ำ 5 สายต้องกำหนดวิธีการจัดทำรูปแบบการปฏิรูปประเทศให้ได้เนื้อหาสาระจริงๆ โดยการเปิดโอกาสให้มีพื้นที่สำหรับคนที่เห็นต่างกลุ่ม หลากหลายทางความคิด ได้เข้ามีโอกาสแสดงความเห็น มีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศวางอนาคตระยะยาว ให้เป็นไปอย่างมั่นคง ไม่กลับไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองอีก ตามความคาดหวังสูงสุดของคนไทยทุกคน" นายวุฒิสาร กล่าว 

นายวุฒิสาร กล่าวอีกว่า สำหรับกรอบเวลาตามโรดแม็ป อาจจะขยับไปอีก 1-2 เดือน เกินปี 60 เพราะ กรธ.ต้องปรับแก้รัฐธรรมนูญตามคำถามพ่วง และส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เมื่อส่งกลับมาประกาศใช้ ถึงจะเริ่มทำกฎหมายลูกได้ ทั้งนี้ตนมองว่ามองภาพรวมประชามติครั้งนี้ให้คำตอบกับสังคมชัดเจนขึ้น ดังนั้นทุกคนควรเคารพกติกา ถือเป็นจุดเดินหน้าประเทศ นำประเทศไทยไปสู่ภาวะปกติ มีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง นานาชาติให้การยอมรับ ส่วนปัญหาความขัดแย้งเชิงฐานรากที่มาจากความเหลื่อมล้ำในสังคม การเข้าถึงกระบวนยุติธรรม รัฐธรรมนูญปี 59 ได้วางระบบต่างๆ เข้ามาแก้ปัญาเหล่านี้ได้หมด แต่ความขัดแย้งที่เกิดทางพื้นฐานทางการเมืองแตกต่างกัน พรรคการเมืองต้องร่วมกันแก้ปัญหา มีอุดมการณ์ได้ แต่ต้องทำการเมือง เพื่อบ้านเมือง ช่วยลดการขัดแย้งของสังคม ทั้งนี้หัวใจสำคัญอยู่ที่การปฏิรูปประเทศรับฟังกลุ่มเห็นต่างได้ ปัญหาบ้านเมืองก็จะคลี่คลายไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้