วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนร้ายก่อเหตุป่วนเมืองยะลาหลายจุด เผา รง.ไม้ยาง เสามือถือ กล้องวงจรปิด

คนร้ายก่อเหตุป่วนหลายจุดใน จ.ยะลา โดยก่อเหตุวางเพลิงโรงงานไม้ยางพาราแปรรูปที่ อ.บันนังสตา วอด ก่อนจะก่อเหตุเผาเสาสัญญาณมือถือที่ อ.กรงปินัง และ ตระเวนเผากล้องวงจรปิดในท้องที่ สภ.โกตาบารู อ.รามัน จำนวน 4 จุด...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 8 ส.ค. พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ร.ต.อ.ซุลกิฟลี ระเซาะ รอง สว.(สอบสวน) นายนพพล เศรษฐพูธ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอบันนังสตา เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด "ศรศึก-ศรชัย" ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิง โรงงานไม้ยางพาราแปรรูป บริษัท 3 ดาวพาราวูด จำกัด ที่บ้านเจาะบันตัง หมู่ 9 ต.บันนังสตา เป็นของนายชัชวาล บูรณเรข อายุ 47 ปี ที่เกิดเหตุตั้งอยู่เลขที่ 117 ริมทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) พบว่าไฟยังคงลุกไหม้บางส่วน ภายในโรงเรือนอาคารรูปตัวแอลภายในบริเวณโรงงาน มีรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบันนังสตา กับ อบต.บาเจาะ และอีกหลายพื้นที่รวม 7 คัน กำลังฉีดน้ำสกัดไม่ให้ไฟลุกลาม ที่เกิดเหตุอยู่ที่โรงอบไม้และโรงอัดน้ำยาง ถูกไฟเผาผลาญได้รับความเสียหายทั้งหมด พร้อมรถบรรทุกสิบล้อยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 80-3676 ยะลา อีก 1 คัน ค่าเสียหายยังประเมินไม่ได้

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา รับแจ้งเหตุจึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองนำรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบันนังสตา เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮิลาลอะห์มัรบันนังสตา เดินทางรุดไปช่วยเหลือ ปรากฏว่าก่อนถึงที่เกิดเหตุราว 300 เมตร รถดับเพลิงและรถวี 150 เหยียบตะปูเรือใบของคนร้ายที่ได้ตระเวนโปรยบนถนนก่อนหน้านั้น ทำให้ล้อยางหน้าหลังแตกเสียหาย หลังเคลียร์พื้นที่แล้วเดินทางต่อไปถึง พบว่าไฟกำลังโหมไหม้โรงเรือนอย่างรุนแรง เนื่องจากมีไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี พร้อมน้ำยาเคมีที่ติดไฟได้ง่าย ไฟลุกโชนอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำสกัดและพยายามจำกัดวงล้อมมิให้ไฟลุกลามไปไหม้ส่วนอื่น กระทั่งเช้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังต้องคอยฉีดน้ำควบคุมพื้นที่อยู่ตลอดเวลา

นายดอเลาะ (นามสมมติ) พร้อมกับเพื่อนเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเป็นคนงานในโรงงานได้กล่าวว่า ไม่ทราบคนร้ายกลุ่มนี้ก่อเหตุขึ้นมามีความประสงค์ใด ทำไปเพื่ออะไร เพราะเมื่อโรงงานได้รับความเสียหาย จะต้องใช้เวลาหลายวัน อย่างน้อยร่วมสัปดาห์หยุดทำการเพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย สร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวคนงานกว่า 300 คนที่ขาดรายได้ในระหว่างนั้น

เหตุการณ์คนร้ายลอบวางเพลิงป่วนพื้นที่ อ.บันนังสตา คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังเกิดขึ้นอีกหลายจุดในระยะเวลาไล่เลี่ยกันกับการลอบเผาโรงงานไม้ยางพารา 3 ดาวพาราวูด คนร้ายคาดว่าเป็นแนวร่วมอาร์เคเครุ่นใหม่ได้ออกทดลองปฏิบัติการโดยการนำยางรถยนต์ไปเผากลางถนนที่บ้านเงาะกาโป หมู่ 3 ต.บันนังสตา ลอบเผากล้องวงจรปิดบนเสาไฟฟ้าหน้าบ้านพักนายก อบต.ตลิ่งชัน เขตบ้านปาลอบาตะ หมู่ 13 ต.ตลิ่งชัน ลอบเผาเสาโทรศัพท์ บริษัททีโอที จำกัด ได้รับความเสียหายที่บ้านทำนบ หมู่ 5 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ นอกจากน้ันยังนำกระป๋องสเปรย์สีแดงไปพ่นบนพื้นถนนทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) บริเวณบ้านกาโสด หมู่ 5 ใกล้ทางแยกเข้าเขื่อนบางลาง จำนวน 2 จุด ข้อความ "ปัตตานีของกู คืนมา"

ต่อมาเวลา 01.30 น. วันเดียวกัน ขณะที่นายธราวุฒิ ช่วยเกิด นายอำเภอกรงปินัง เดินทางกลับจากราชการมาถึงบ้านกรงปินัง หมู่ 7 ต.กรงปินัง พบว่าไฟกำลังลุกไหม้เสาสถานีทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือของบริษัททรู ตั้งอยู่ใกล้ปั๊ม ปตท.กรงปินัง ริมทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) จึงได้ประสานรถดับเพลิง อบต.กรงปินัง เข้าไปช่วยเหลือฉีดน้ำสกัดกว่า 20 นาที จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ แต่สายเคเบิล อุปกรณ์ควบคุม พร้อมเสาทวนสัญญาณได้รับความเสียหาย

และเวลาเดียวกัน คนร้ายได้ตระเวนเผากล้องวงจรปิดในท้องที่ สภ.โกตาบารู อ.รามัน จำนวน 4 จุด มีที่หน้ามัสยิดบ้านเฆาะ หมู่ 2 ต.โกตาบารู ซุ้มประตูเทศบาลตำบลโกตาบารู ปากทางเข้าบ้านตะโละเลาะและฝั่งตรงกันข้าม กล้องวงจรปิดได้รับความเสียหายทุกจุด.

คนร้ายก่อเหตุป่วนหลายจุดใน จ.ยะลา โดยก่อเหตุวางเพลิงโรงงานไม้ยางพาราแปรรูปที่ อ.บันนังสตา วอด ก่อนจะก่อเหตุเผาเสาสัญญาณมือถือที่ อ.กรงปินัง และตระเวนเผากล้องวงจรปิดในท้องที่ สภ.โกตาบารู อ.รามัน จำนวน 4 จุด... 8 ส.ค. 2559 10:58 8 ส.ค. 2559 11:38 ไทยรัฐ