วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' จ่อถกผลประชามติหลังผ่านฉลุย - 'บิ๊กเจี๊ยบ' ยันทำตามโรดแม็ป

นายกฯ เข้าทำเนียบฯ แต่เช้า เตรียมถกหารือนอกรอบ หลังผลโหวตประชามติผ่านฉลุย ขณะที่ "บิ๊กเจี๊ยบ" ระบุ รบ.ไม่กดดัน ยันเดินหน้าตามโรดแม็ป สู่การเลือกตั้งปี 60 ชี้ไม่จำเป็นปลดล็อกพรรคการเมือง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.59 ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่เวลา 08.10 น. เพื่อปฏิบัติภารกิจตามปกติ โดยในวันนี้ นายกรัฐมนตรีไม่มีวาระการประชุม หรือการเปิดให้บุคคลเข้าพบอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่จะมีการเรียกประชุมนอกรอบเพื่อรวบรวมผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศผลคะแนนการลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ โดยประชาชนลงประชามติรับทั้งร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ส่วนในวันที่ 9 ส.ค.นี้ จะมีการประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อกำหนดทิศทางตามโรดแม็ปต่อไป  

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวพอใจผลการลงประชามติที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการเห็นชอบจากประชาชน เพราะจะทำให้รัฐบาลสามารถเดินหน้าตามโรดแม็ปที่วางไว้ รัฐบาลมีหน้าที่ในการเดินหน้าและแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อสร้างความสมานฉันท์ ซึ่งผลการประชามติที่ออกมาถือว่าเป็นเครื่องพิสูจน์และยังเป็นตัวชี้วัดดัชนีต่างประเทศด้วย พร้อมยืนยันว่าผลประชามติที่ออกมาไม่กดดันการทำงานของรัฐบาล เพราะเรามีโรดแม็ปอยู่แล้วตามขั้นตอน โดยหลังจากนี้จะทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเพื่อเตรียมเข้าสู่การเลือกตั้ง โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เมื่อถามว่าขั้นตอนร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ อาจจะทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนไปในปี 2561 หรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ขอยืนยันว่ารัฐบาลยังคงเดินหน้าตามโรดแม็ปที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 แต่หากการเลือกตั้งเลื่อนออกไปบ้างก็ไม่มีปัญหา เพราะทุกฝ่ายได้เตรียมพร้อมทำตามโรดแม็ปที่รัฐบาลวางไว้

เมื่อถามว่า หลังประชามติผ่าน จะมีการผ่อนปรนยกเลิกคำสั่งให้นักการเมืองเปิดให้ประชุมพรรคการเมืองหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมา คสช.ได้ผ่อนปรนให้นักการเมืองประชุมได้อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องยกเลิกคำสั่ง ซึ่งวิธีการมีหลายวิธี ขอแค่อย่าทำผิดกฎหมาย.

นายกฯ เข้าทำเนียบฯ แต่เช้า เตรียมถกหารือนอกรอบ หลังผลโหวตประชามติผ่านฉลุย ขณะที่ "บิ๊กเจี๊ยบ" ระบุ รบ.ไม่กดดัน ยันเดินหน้าตามโรดแม็ป สู่การเลือกตั้งปี 60 ชี้ไม่จำเป็นปลดล็อกพรรคการเมือง 8 ส.ค. 2559 10:45 8 ส.ค. 2559 12:46 ไทยรัฐ