วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื่อเจ้าคุณธงชัยกันเถอะ หลัง 7 ส.ค.เมืองไทยดีขึ้น

เชื่อเจ้าคุณธงชัยกันเถอะ หลัง 7 ส.ค.เมืองไทยดีขึ้น

โดย ซูม
9 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ผมต้องส่งต้นฉบับวันนี้ในช่วงเวลาก่อน 4 โมงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม ตามเส้นตายที่ฝ่ายพิมพ์กำหนดไว้ ทำให้ไม่สามารถจะรอผลการลงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับท่านอาจารย์มีชัยได้

เพราะกว่าผลอย่างไม่เป็นทางการจะออกมาคงไม่เร็วไปกว่าเวลา 21.00 น. ตามที่ กกต.ท่านแถลงไว้ ซึ่งเกินกำหนดส่งต้นฉบับของผมเกือบ 4 หรือ 5 ชั่วโมงเข้าไปแล้ว

ทำให้ข้อเขียนของผมวันนี้ยังคงเป็นข้อเขียนที่ไม่ทราบผลการลงประชามติอยู่ดี

แต่เพื่อให้เข้ากับเหตุการณ์และสถานการณ์ที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งของการที่จะกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยอีกครั้งของประเทศไทย ผมก็คงต้องเขียนถึงเรื่องการลงประชามตินี่แหละครับ

โดยจะว่ากันถึงบรรยากาศการลงมติว่าเป็นอย่างไรบ้าง? ประชาชนชาวไทยตื่นเต้นแค่ไหน? รวมถึงจะขอฝากข้อคิดความเห็นเอาไว้เล็กๆน้อยๆ เนื่องในวันอันสำคัญยิ่งอีกวันหนึ่งของการเมืองไทยยุคปฏิรูปที่เริ่มกันมากว่า 2 ปีเต็มๆ

ในภาพรวมๆนั้น การลงประชามติครั้งนี้ค่อนข้างคึกคักพอสมควรทีเดียว โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใหญ่ๆ ดูจากข่าวแล้วจะเห็นว่าคึกคักตั้งแต่เช้า

พี่น้องประชาชนแห่กันไปแสดงประชามติตามคูหาต่างๆอย่างหนาตา มีการถ่ายรูป “เซลฟี่” หน้าคูหาเลือกตั้ง และโพสต์อวดกันพึ่บพั่บไปหมด

ดาราดังอย่าง “พี่เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ อย่าง ณเดชน์ อย่าง บอย ปกรณ์ ก็ทยอยกันไปตามคูหาต่างๆ

แต่พอตกบ่ายมีรายงานข่าวว่าผู้คนชักเริ่มบางตา และต่างจังหวัดหลายๆจังหวัดมีผู้คนไปลงประชามติค่อนข้างน้อย แม้ในกรุงเทพฯก็ค่อนข้างเหงา ทำให้เป็นห่วงกันว่ายอดผู้ไปออกประชามติอาจจะต่ำกว่าเป้า

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ ว่าในที่สุดแล้วเปอร์เซ็นต์และจำนวนผู้ไปใช้สิทธิจะเป็นอย่างไร

ส่วนผลการลงประชามติจะเป็นอย่างไร “เห็นชอบ” หรือ “ไม่เห็นชอบ” ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ขณะที่ท่านผู้อ่านอ่านคอลัมน์ผมนั้น ข่าวหน้าหนึ่งคงจะพาดหัวแจ้งให้ทราบเรียบร้อย

ขณะเดียวกันผมก็หวังเอาไว้ล่วงหน้าว่า...เมื่อผลการลงมติออกมาอย่างไร พวกเราชาวไทยจะต้องยอมรับมติดังกล่าว

เห็นชอบ...ก็เดินหน้าต่อไป ไปร่างกฎหมายลูก ไปเตรียมการเลือกตั้ง ฯลฯ ตามลำดับ

สำหรับคำถามข้อ 2 ซึ่งคงจะผ่านความเห็นชอบด้วย ก็ไปจัดการเติมในบทเฉพาะกาลเสียให้เป็นไปตามประเด็นคำถามที่ตั้งไว้

แต่ถ้า ไม่เห็นชอบ ก็ถือว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จบไป...จะร่างกันใหม่ จะตั้งใครมาร่าง หรือจะไปหยิบฉบับไหนมาใช้ก็ว่ากันไป...ทำให้เสร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในโรดแม็ปก็แล้วกันครับ

ก่อนที่การลงประชามติจะเริ่มขึ้น มีการส่งสัญญาณยืนยันมาจากโฆษกทั้งของรัฐบาลและ คสช. ค่อนข้างชัดเจนว่า ไม่ว่าผลจะลงเอยอย่างไร ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ป

แปลความได้ว่า ไม่ว่าผลการลงมติจะออกมาแบบไหน การเลือกตั้งของประเทศไทยก็จะต้องเกิดขึ้นแน่นอนในปี 2560...เพียงแต่จะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับไหนเท่านั้น?

เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมานั่งถกเถียง หรือทะเลาะกันต่อไปอีก หลังจากการลงประชามติครั้งนี้จบลงแล้ว

วันก่อน พระพรหมมังคลาจารย์ หรือท่านเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ท่านออกมากล่าวกับลูกศิษย์ลูกหาของท่านว่า หลัง 7 ส.ค. ดาวพฤหัสย้ายพ้นอิทธิพลของราหู บ้านเมืองจะดีขึ้น

ถ้าจะจริงของท่านแฮะ พอเช้าวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค. ก่อนเวลาลงประชามติไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ดวงของเมืองไทยก็ดีขึ้นทันตาเห็น คนไทยมีความสุขทั้งประเทศจากการได้เหรียญทองเหรียญแรกในการแข่งขัน ริโอเกมส์ ของ “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร นักกีฬายกน้ำหนักหญิง

เอาเป็นว่าผมเชื่อท่านเจ้าคุณธงชัยอีกครั้งก็แล้วกัน ว่าหลัง 7 ส.ค.ไปแล้ว บ้านเมืองจะดีขึ้น...เพราะแค่วันเดียวเราก็มีข่าวดีถึงขนาดนี้แล้ว...การแข่งขันโอลิมปิกยังไม่จบ อาจจะมีเหรียญต่างๆตามมาอีกหลายเหรียญก็ได้ใครจะรู้ เพราะเรายังมีนักกีฬาเก่งๆอีกหลายคน

แฮ่ม! ไหนๆก็ดีเรื่องกีฬาแล้วอย่างนี้ ขอให้ดีขึ้นทุกๆเรื่องด้วยนะครับ รวมทั้งในเรื่องการเมืองที่หลายๆฝ่ายห่วงใย.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้