วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นตัน

โดย ลมกรด

เทคโนโลยี ไร้สายพัฒนาการไปอย่างก้าวกระโดด ประเทศชั้นนำต่างมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีไร้สายให้รุดหน้านำสมัย ส่วนกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาก็ต้องปรับตัวตามให้ทัน ไม่เช่นนั้นจะตกกระแสเอาได้ เพราะเทคโนโลยีไร้สายเป็นปัจจัยพื้นฐานในชีวิตประจำวัน และยังเชื่อมโยงถึงการทำธุรกิจการค้า

เมื่อไม่นานมานี้ นิตยสารเทคโนโลยีรีวิว ของ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือ เอ็มไอที ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายงานว่าบรรดานักศึกษากำลังปลาบปลื้มกับผลการทดสอบ เครื่องโทรศัพท์มือถือต้นแบบ ในห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีไร้สายในย่านบรู๊คลิน โดยทดลองรับส่งข้อมูลขนาด 10 กิ๊กกะบิตต่อวินาที ผลการรับส่งข้อมูลเป็นไปอย่างลื่นไหล

ถ้าส่งคลิปวีดิโอที่มีความคมชัดระดับเอชดี หรือระบบสามมิติผ่านโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ จะใช้เวลาเป็นวินาทีเท่านั้น แถมความแรงของคลื่นสามารถทะลุทะลวงผ่านสิ่งกีดขวางนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นกำแพง พายุฝน หรือป่าทึบ

การทดลองของนักศึกษาอเมริกันประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่งเป็นเพราะ คณะกรรมการการสื่อสารแห่งสหรัฐอเมริกา (เอฟซีซี) อนุญาตให้ใช้ คลื่นมิลลิเมตร (millimeter wave) และรัฐบาลสหรัฐฯใจป้ำควักเงินทุนช่วยเหลืองานทดลองวิจัย 400 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 14,000 ล้านบาท

คาดกันว่าในอีกไม่นานเอฟซีซีจะเปิดคลื่นมิลลิเมตรเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีไร้สายรุ่นใหม่ในเชิงพาณิชย์ เมื่อถึงจุดนั้นสหรัฐฯจะเป็นประเทศแรกที่ก้าวสู่เทคโนโลยี 5 จีเต็มรูปแบบ

ขณะเดียวกันอีกซีกโลกหนึ่ง บริษัทซัมซุง แห่งเกาหลีใต้ได้โชว์ความสามารถของ โทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุด รับส่งข้อมูลขนาด 1 กิ๊กกะบิตต่อวินาที ขณะรถวิ่งด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยภาคสัญญาณมีความเสถียร ไม่เกิดอาการกระตุก สะดุดหยุดๆหายๆ

ใครที่เคยไปเที่ยวตามรอยซีรีส์เกาหลีคงพอสัมผัสได้ว่าเทคโนโลยีไร้สายของเกาหลีพัฒนาก้าวล้ำกว่าไทยมาก ทั้งความแรงและความเร็ว และคนเกาหลีทุกอาชีพก็คุ้นชินกับการใช้แอพในสมาร์ทโฟน

กลับมาดูบ้านเราบ้าง เพิ่งเข้าสู่ยุค 4 จียังไม่ถึงปี มีการส่งข้อมูลด้วยความเร็วเฉลี่ย 10 เมกะบิตต่อวินาที หากเทียบกับเทคโนโลยีที่นักศึกษาอเมริกันทดลองอยู่ บอกได้เลยว่าการส่งข้อมูลของเราช้ากว่า 10,000 เท่า เลยทีเดียว

เมืองไทยจำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีให้ทันกระแสโลก และให้เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค ยังดีที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้วาง โรดแม็ปประมูลคลื่น 5 ปี เพื่อดึงคลื่นความถี่ที่หน่วยงานต่างๆครอบครองมานานแล้ว แต่ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือ ใช้ไม่เต็มประสิทธิภาพ กลับคืนมาจัดสรรใหม่

อย่างไรก็ตาม คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เผยว่า ตอนนี้โรดแม็ปสะดุดเพราะหน่วยงานที่ถือครองคลื่นอ้างว่าใช้งานอยู่ บางแห่งอ้างว่ายังไม่หมดอายุสัมปทาน ซึ่งทางออกในการแก้ปัญหา “คลื่นตัน” นั้น ต้องรอสภานิติบัญญัติแห่งชาติผ่าน ร่าง พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ ออกมาก่อน เพื่อเปิดทางให้ กสทช.มีอำนาจดึงคลื่นกลับมาจัดสรรใหม่ โดยจ่ายเงินชดเชยเยียวยาให้แก่หน่วยงานของรัฐที่ถือครองคลื่นความถี่อยู่

เป้าหมายแรกที่ กสทช.เล็งไว้ก็มีคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ ถ้าทำสำเร็จจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มหาศาล ไม่เพียงจัดประมูลคลื่นหาเงินเข้ารัฐ ยังเปิดมิติใหม่ทางการค้า เศรษฐกิจ และสังคมให้ก้าวทันกับโลกไฮเทค

ผมก็หวังว่าอีกไม่นานคงได้เห็นความเปลี่ยนแปลง.

ลมกรด

8 ส.ค. 2559 09:44 8 ส.ค. 2559 09:44 ไทยรัฐ