วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/08/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2559............

ผลการลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง.....วิเคราะห์ถึงการตัดสินใจของประชาชน.....ระหว่าง อยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ความมีอคติทางการเมืองและ การรักษาหลักการตามระบอบประชาธิปไตย.....ระหว่างการ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า กับ ปัญหาระยะยาวในอนาคต.....ประชาธิปไตย ในสองโลก สองความคิด ซ้ายและขวา.....ความขัดแย้งที่ยังไม่ย่อยสลาย....การชิงอำนาจเพื่อรักษาอำนาจ.....เป็น ละครน้ำเน่าของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย.....ที่ไม่รู้จบ ............

ภายใต้ความคิด อยากเลือกตั้งเร็ว อยากเห็นการปฏิรูป แต่ไม่เห็นด้วยกับ หลักการในร่างรัฐธรรมนูญบางอย่าง.....ทำให้การตัดสินใจ ก้ำกึ่ง ต่อเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ.....ตีความจากผลคะแนนประชามติที่ออกมา.....ทัศนคติ ทิศทางการเมืองและฐานการเมือง ยังเป็นตัวชี้ขาด.....คะแนน ภาคกลางและ กทม. ยังเป็นกรรมการตัดสินอนาคตประเทศซึ่งอ่อนไหว กับกระแสและสถานการณ์.....แต่ไม่ว่า ฝ่ายการเมือง หรือ ผู้ถืออำนาจรัฐ.....ก็ต้องกลับไปพิจารณาตัวเอง.....พิสูจน์ตัวเองว่า ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ส่วนตัว.....รวมทั้งพิสูจน์ จิตสำนึกจาก การออกมาใช้สิทธิ การนอนหลับทับสิทธิและการแสดงสิทธิ ในการ ฉีกบัตรลงประชามติ.....ชี้ถึงการมีส่วนร่วมจากจำนวน ผู้มีสิทธิลงคะแนน ทั่วประเทศ 50.5 ล้านคน.....ออกมาใช้สิทธิ ประมาณ 20 ล้านกว่าคนขึ้นไป.....เป็นอุทาหรณ์ว่า วิกฤติและประชาธิปไตย ของประเทศ ไทย....ยังหลากหลายไม่มีเสถียรภาพและไม่ยั่งยืน.....การเมืองจะอยู่ในสถานะ การยอมรับและการไม่ยอมรับ....อย่างไม่มีที่สิ้นสุด............

ตราบใดที่การเมืองไทยยังมีกลุ่มการเมือง....ขู่จะเป่านกหวีดอีกระลอก.....รัฐบาล คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....ก็ต้องทำใจ.....และฝ่ายความมั่นคงก็คงจะต้องเตรียมใจ.....ร้อนถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมาย ให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จับตากลุ่มการเมืองเป็นพิเศษ .....การเมืองไทยยังก้าวไม่พ้นความขัดแย้งอยู่ดี............

ที่ “อินทรีเหล็ก” ได้ยินมา มีกระบวนการเฉพาะกิจ.....กลุ่มการเมือง นักธุรกิจ นัดคุยกันที่โรงแรมดังกลางกรุง .....ก่อนการลงประชามติไม่กี่วัน.....ระดมสมอง ต้องการที่จะสั่งสอนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ไปประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะ.....รับรองจบไม่สวย............

มองข้ามช็อตไปที่ การเลือกตั้ง ตามขั้นตอนหลังจากต้องใช้เวลาในการ แก้ไขบทเฉพาะกาล ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ เขียนกฎหมายลูก...ประธาน กรธ. มีชัย ฤชุพันธุ์ ยืนยัน เร็วที่สุดการเลือกตั้งน่าจะลงตัวที่ปลายปี 2560 ไปแล้ว หรือช้าสุด ต้นปี 2561.....ทั้งนี้ปฏิกิริยาจากการไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญจะเป็นตัวแปรสำคัญ............

ควันหลงจากการลงประชามติ อยู่ในช่วงที่ โปเกมอน โก เกมฮิตกำลังเข้าไทยพอดิบพอดีกับวันออกเสียงประชามติ.....สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ต้องออกโรงตั้งโต๊ะแถลง ห้ามไล่จับโปเกมอนในหน่วยเลือกตั้ง อย่างเด็ดขาด.....เป็นการลงประชามติที่ร่วมสมัยสุดๆ............

แต่ที่ไม่ทันสมัย บุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รองเลขาธิการ กกต. แถลง ปัญหาการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านแอพพลิเคชั่น Rapid Report ที่ เซิร์ฟเวอร์ล่ม เพราะ ไม่มีสัญญาณเชื่อมต่อ....ต้องใช้แผนสำรองโดยการใช้ แฟกซ์ และ โทรศัพท์ รายงานผลคะแนนแทน.....ลงทุนออกเสียงลงประชามติ เกือบ 3 พันล้าน ได้มาแค่นี้ กกต. ควรพิจารณาตัวเองซะที พับผ่า............

ข่าวดี น้องแนน โสภิตา ธนสาร นักกีฬายกน้ำหนักรุ่น 48 กก.หญิง.....คว้าเหรียญทองเป็นเหรียญแรกให้กับประเทศไทยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ริโอเกมส์ ....สู้ๆ............

n ข่าวประชาสัมพันธ์ ททท.ปลุกกระแสท่องเที่ยว วันแม่ เดือนสิงหาคม จัดงาน ไหว้พระทำบุญอิ่มอุ่นรักแม่ บนเรือหรู วันเดอร์ฟูลเพิร์ล ล่องเจ้าพระยาไหว้พระ 4 วัด ช็อปปิ้งสินค้าพื้นบ้าน บนเกาะเกร็ด ชมคอนเสิร์ต นันทิดา แก้วบัวสาย และ เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ บัตรราคา 1,999 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2935-6872 และ 0-2949-0768.....ห้องอ่านหนังสือเสียงแฮปปี้แลนด์ จัดกิจกรรมอ่านเพื่อแม่ เชิญผู้บริหารจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สำนักงานเขตบางกะปิ สถานีตำรวจลาดพร้าว บริษัทไทยน้ำทิพย์คอมเมอร์เชียล บริษัทเจมาร์ท ร่วมอ่านบทความเพื่อแม่ 84 บทความเพื่อน้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศล ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ห้องอ่านหนังสือเสียง ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฮปปี้แลนด์ เซ็นเตอร์ บางกะปิ.....สังคมวันนี้ เวลา 09.30 น. วิทวัส ตันติเวสส รอง ผจก.ด้านการตลาด ซีพีเอฟ ให้สัมภาษณ์แนวคิดในการทำภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ต้อนรับเทศกาลวันแม่ “คำที่ไม่มีใครทำแทนได้” ที่ห้องประชุมบอร์ดรูม ชั้น 30 อาคารซีพี ทาวเวอร์ ถ.สีลม.....10.00 น. Wang Lei เลขานุการสำนักงานเลขาธิการมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน แถลงข่าวการจัดงาน มหกรรมสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 13 ระหว่าง 11-14 ก.ย. เมืองหนานหนิง ประเทศจีน ที่โรงแรม Swissotel Le Concorde.....ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดี ม.ศิลปากร เชิญชมงานแสดงผลงานหนังสั้นจุลนิพนธ์ โดยนักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร “พี่ครับ..หน้าคุ้นๆนะครับ” ระหว่าง 10-14 ส.ค. เวลา 12.30 น. ที่ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลป
วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ............


"อินทรีเหล็ก"

8 ส.ค. 2559 09:41 8 ส.ค. 2559 09:53 ไทยรัฐ