วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงเวลาเริ่มต้นใหม่

ถึงเวลาเริ่มต้นใหม่

โดย ยูเรนัส
9 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

บอกแล้วว่า ท่านไม่ใช่ผู้นำที่ธรรมดา ว่าแล้วเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีหญิง น.ส.ไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน ได้กล่าวขอโทษแก่บรรดาชนพื้นเมืองหลายกลุ่มที่เคยถูกเอารัดเอาเปรียบและถูกกดขี่ข่มเหง หลังจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่อพยพมาอาศัยบนเกาะไต้หวันในช่วงสงครามสมัยนายพลเจียง ไค เช็ค แห่งพรรคชาตินิยมซึ่งเสียทีให้กับพรรคคอมมิวนิสต์ เหตุนี้สมัยโน้นจึงมีชาวจีนอพยพมาปักหลักสร้างชีวิตใหม่ที่ไต้หวัน ดังนั้นในช่วงดังกล่าวอาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ระหว่างผู้มาใหม่กับผู้ที่อาศัยอยู่ดั้งเดิม

ทว่าความกล้าหาญของประธานาธิบดีหญิงคราวนี้ แน่นอนว่าเป็นเพราะท่านรู้สึกสำนึกถึงความเป็นมนุษย์ของชนพื้นเมือง และอีกประการท่านเป็นผู้นำไต้หวันคนแรกที่มีเชื้อสายชนพื้นเมืองด้วย ดังนั้นในยุคของประธานาธิบดีท่านนี้จึงไม่มองข้ามคนกลุ่มนี้ เฉกเช่นรัฐบาลในยุคก่อนๆ

นอกจากนี้ ผู้นำหญิงของไต้หวันยังจะทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุที่ไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นกับชนพื้นเมืองด้วยตัวท่านเองอีกด้วย เพื่อหวังลดความตึงเครียดแก่ชนทุกหมู่เหล่า และเพื่อให้ผู้คนในประเทศอยู่ร่วมกันอย่างผาสุกนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีชนพื้นเมืองจำนวนหลายร้อยคนมาชุมนุมประท้วงที่ด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเป เรียกร้องให้รัฐบาลป้องกันสิทธิการล่าสัตว์ ตลอดจนการใช้ประโยชน์จากที่ดินทำกินซึ่งพวกเขาได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ

ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ยังให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะให้สิทธิการปกครองตนเองแก่กลุ่มชนพื้นเมืองให้มากขึ้น โดยจะคืนสิทธิในที่ดินและอนุรักษ์ภาษาของชนเผ่าพื้นเมือง

ผู้นำไต้หวันกล่าวอย่างเฉียบขาดว่า เราควรมองย้อนกลับไปในอดีตอย่างจริงจังและพูดความจริงออกมาซะที ซึ่งจะว่าไป การที่ท่านผู้นำกล้าขอโทษชนพื้นเมืองเช่นนี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีต่อสัมพันธภาพของคนในชาติ โดยก่อนหน้านี้ การอยู่ร่วมกันระหว่างผู้อพยพกับผู้อยู่แต่ดั้งเดิมก็ไม่ค่อยมีปัญหารุนแรงชนิดหนักหนาสาหัสอะไร กระนั้นความคับข้องใจย่อมมีอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้เมื่อรัฐบาลไฟเขียวคืนความสุขให้ชนพื้นเมืองเช่นนี้ ความขัดแย้งหรือไม่พอใจน่าจะเบาบางลง.

ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้