วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปลิศ อิน เทรน

โดย สหบาท

ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องจนย่างสู่ปีที่ 3 แล้ว

โปลิศ อิน เทรน (POLICE IN TRAIN) โครงการดี ของ กก.ปพ.บก.ป. ที่จัดส่งตำรวจหน่วยคอมมานโด 2 นาย ไปร่วมตรวจขบวนรถไฟสายใต้และสายเหนือ เพื่อป้องกันการลักลอบขนยาเสพติด ตลอดจนอาชญากรรมทุกรูปแบบ

ตามนโยบาย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ที่ได้เน้นย้ำสั่งการให้ตำรวจในสังกัดเร่งรัดกวดขันปราบปรามแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ถือเป็น “วาระแห่งชาติ” รวมถึงอาชญากรรมทุกประเภทที่เกิดขึ้น

เพราะที่ผ่านมาจะพบบรรดามิจฉาชีพ และเครือข่ายยาเสพติดมักจะแฝงตัวมาในคราบนักท่องเที่ยว มีการเปลี่ยนเส้นทางในการลำเลียงบ่อยครั้ง

ส่งผลให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความปลอดภัย เห็นได้จากแผนประทุษกรรมของขบวนการขนยาเสพติดชาวมาเลเซียที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ มีการลักลอบนำยาเสพติดมาจากภาคเหนือ ลำเลียงลงภาคใต้ มีจุดหมายปลายทางที่ประเทศเพื่อนบ้าน

ใช้ขบวนรถไฟเป็นพาหนะขนส่ง หลบเลี่ยงการตรวจค้นของตำรวจที่ตั้งด่านตรวจบนทางบก

โครงการโปลิศ อิน เทรน นอกจากป้องกันปราบปรามปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ยังมีส่วนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจในสายตาของนักท่องเที่ยว ประชาชนผู้ใช้รถไฟให้เกิดความเชื่อมั่นในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินตลอดระยะเวลาการเดินทางไปถึงจุดหมาย

ทำให้โครงการนี้ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี

ล่าสุด พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป.ผู้ริเริ่มโครงการเดินหน้าอีกครั้ง มอบหมายให้ พ.ต.ท.ปิยรัช สุภารัตน์ รอง ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.วชิรา ยาวไทสงค์ รอง ผกก.ปพ.บก.ป.พร้อมกำลังรวม 20 คน เดินทางขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ปลายทางที่จังหวัดเชียงใหม่

วัตถุประสงค์หลัก คือ ต้องการให้ตำรวจในหน่วยงานได้เห็นภาพจริง การตรวจจริง การบริการจริง

เป็นการปลูกฝังจิตสำนึก ฝึกให้รู้ว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความคิดอย่างไรเมื่อเห็นตำรวจเอาใจใส่แบบจริงจัง

สัมผัสได้จากสายตา หรือปฏิกิริยาที่สะท้อนกลับมา.

สหบาท

8 ส.ค. 2559 09:26 8 ส.ค. 2559 09:26 ไทยรัฐ