วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หญ้าหวาน” กับสรรพคุณน่ารู้

ว่ากันว่า “หญ้าหวาน” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศจีนแล้วกระจายพันธุ์ปลูกตามเขตร้อนทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย มีชื่อวิทยาศาสตร์ เฉพาะว่า STEVIA-STEVIA REBAUDINA BERTONI อยู่ในวงศ์ COM-POSITAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ต้นสูงประมาณ 30-90 ซม. แตกกิ่งก้านสาขาต่ำเป็นพุ่มโปร่ง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปใบหอกกลับหรือรูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน ปลายใบกว้างและแหลม โคนใบป้านหรือสอบ ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบมีความเป็นพิเศษคือมีรสหวานเป็นธรรมชาติ จึงถูกตั้งชื่อว่า “หญ้าหวาน” ดังกล่าว

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด และที่ปลายยอดแต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวน 1-3 ดอก ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยงเป็นรูปกรวยสีเขียว ปลายแยกเป็นแฉกหลายแฉก ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม เป็นสีขาวสดใส ใจกลางดอกมีเกสรเป็นสีขาวบิดงอโผล่พ้นกลีบดอก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามแปลกตามาก “ผล” เป็นผลแห้งไม่แตกอ้า ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำต้น

สรรพคุณทางสมุนไพร ใบสดพบว่ามีสารหวานชื่อ STE-VIOSIDE ซึ่งจะมีความหวานกว่าน้ำตาลทรายถึง 250-300 เท่า แต่สาร STEVIOSIDE จะไม่ให้พลังงานทำให้ไม่อ้วน จึงเหมาะมากสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคไขมันในเส้นเลือดสูง และจากการทดลองในสัตว์ไม่พบพิษเฉียบพลันอีกด้วย จึงเป็นพืชที่มีคุณค่าน่าปลูกเป็นอย่างยิ่งปัจจุบัน “หญ้าหวาน” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” โทร.08-1854-9640 แต่มีไม่มากนัก ราคาสอบถามกันเองหรืออยู่ที่ขนาดของต้น ทราบว่ามีผู้นำเอาใบของ “หญ้าหวาน” ไปแปรรูปขายทั่วไปได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายครับ.

“นายเกษตร”

8 ส.ค. 2559 09:22 9 ส.ค. 2559 00:11 ไทยรัฐ