วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉาก "นอมินีจีน"

เห็นข่าวตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูเก็ต และสำนักงาน ปปง.อายัด โรงแรมหรู 4 ดาวบนเกาะยาวใหญ่ จ.พังงา บอกว่าเป็นเครือข่าย “ทรานลี่” นอมินีกลุ่มผู้ต้องหาชาวจีน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.นายปิยะ ศรีวิกะ นิติกรชำนาญการ สนง.ปปง. และ พล.ต.ต.สมาน ชัยณรงค์ รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต เข้าอายัดโรงแรมบลูเบย์ รีสอร์ท เลขที่ 89 หมู่ 7 ต.พลุใน อ.เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา หลังพบเชื่อมโยงเครือข่าย บริษัททรานลี่หรือไทลี้ ทราเวล จำกัด บริษัทท่องเที่ยว “นอมินีจีน” เป็นบริษัททัวร์เถื่อน หรือทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่ จ.ภูเก็ต

บริษัทต่างชาติที่ใช้ให้คนไทยเป็นตัวแทน “นอมินี” ซึ่งแอบแฝงดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวครบวงจรประเภทนำเที่ยว ตั้งแต่ที่พัก เช่ารถ ร้านอาหาร ซักรีด นวดแผนไทย ไกด์ทัวร์ ขายปลีก และธุรกิจสปาใน จ.ภูเก็ต

เอาเปรียบกิจการของคนไทย

มี นายกฤชกร รุ่งมงคลนาม หรือนายไอ่สาม เสียงสี และ นายวีระชัย คำไผ่ประพันธ์กุล อยู่ระหว่างหลบหนี เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมดำเนินคดีข้อหาอั้งยี่ และปลอมแปลงเอกสารบัตรประชาชน

เป็นบุคคลต่างด้าว ปลอมแปลงเอกสารบัตรประชาชนเข้ามาจดทะเบียนประกอบธุรกิจโดยผิดกฎหมาย และเปิดบริษัทเกี่ยวกับการท่องเที่ยวถึง 17 บริษัท ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ

ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า บริษัททรานลี่ หรือไทลี้ ทราเวล จำกัด มีการเลี่ยงภาษีจนนำไปสู่การอายัดทรัพย์สินตามกฎหมายตามมติคณะกรรมการ ปปง.

เพราะน่าเชื่อว่าโรงแรมดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่เกิดจากการกระทำความผิด จึงอายัดตรวจสอบเป็นเวลา 90 วัน ตำรวจ ปทส. ตรวจสอบเขตที่ดินตามที่มีเอกสารสิทธิ 7 และสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่

เป็นไปตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

ให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ และตำรวจท่องเที่ยว เป็นตัวหลักเข้าประสานหน่วยเกี่ยวข้องจัดการ

ใช้กลไก “กฎหมาย” จัดระเบียบ

อีกด้าน พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. อายัดทรัพย์สินบริษัททรานลี่ ทราเวล จำกัด มูลค่ากว่า 1,200 ล้านบาท จากเดิมมีคำสั่งอายัด 400 ล้านบาท และอายัดทรัพย์สินเพิ่มอีก 800 ล้านบาท

น่าจะเป็น “โมเดล” จัดการเครือข่ายนอมินีชาวต่างชาติที่ฉกฉวยโอกาส

อย่าให้ต่างด้าวเอาเปรียบคนไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

8 ส.ค. 2559 08:55 8 ส.ค. 2559 08:55 ไทยรัฐ