วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกม‘โปเกมอน’ ป่วนพระพรหม

เกม‘โปเกมอน’ ป่วนพระพรหม

  • Share:

ล่าจับจ้าละหวั่น จนท.ต้องปราม

วันที่สองของการได้โหลดเล่นเกม “โปเกมอน โก” ในไทย พบผู้เล่นเริ่มจับกลุ่มกระจายตามล่าตัวการ์ตูนจากเกมฮิต โดยเน้นตามศูนย์การค้า สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ แม้แต่ “ศาลพระพรหมเอราวัณ” สี่แยกราชประสงค์ ก็ไม่เว้น โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมวงตามหาด้วย เจ้าหน้าที่ดูแลศาลต้องออกมาปราม หวั่นรบกวนคนที่มาสักการะศาลฯ ขณะที่ในสหรัฐฯ เริ่มกุมขมับ หวั่นคนเล่นเกมทำลายสภาพสิ่งแวดล้อมในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ หลังพบบุกเข้าหาโปเกมอนในสถานที่สำคัญยุคสงครามปฏิวัติอเมริกา ทั้งทิ้งขยะ ขโมยสิ่งของ รวมถึงขุดหลุมจนพื้นที่เละ

หลังจากผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นเกมโปเกมอน โก เปิดให้คนไทยได้ดาวน์โหลดเกมโปเกมอน โก มาเล่นเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา แค่เพียงวันเดียวก็เกิดกระแสความคลั่งไคล้ตามหาตัวการ์ตูนในเกมอย่างหนักในกลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน ศิลปินดารา โดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการจับกลุ่มรวมตัวจับโปเกมอนตามสถานสาธารณะที่ต่างๆ กันอย่างสนุกสนาน เช่นที่ สวนจตุจักร สวนรถไฟ สวนลุมพินี หรือห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางกรุงเทพฯ อาทิ มาบุญครอง สยามพารากอน ลานเซ็นเตอร์พอยต์ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ห้างแพลทตินั่ม ประตูน้ำ ห้างเซ็นทรัล ชิดลม ห้างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ห้างดิ เอ็มควอเทียร์

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ลานน้ำพุพาร์คพารากอน ระหว่างศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์กับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน มีบรรดากลุ่มวัยรุ่นนับร้อยคนจับกลุ่มไล่ล่าตัวโปเกมอนกันจำนวนมาก กระจายกันเป็นทีมงานออกตามหาเพื่อให้ได้ตัวการ์ตูนโปเกมอนให้ได้มากที่สุด แม้แต่บริเวณศาลพระพรหม สี่แยกราชประสงค์ มีบรรดานักท่องเที่ยวชาวจีนและชาติอื่นๆ นำแท็บเล็ตถือมาไล่ล่าตัวโปเกมอนภายในศาลพระพรหม เดือดร้อนถึงเจ้าหน้าที่ต้องคอยห้ามปราม เพราะเกรงจะรบกวนคนที่มาสักการะศาลพระพรหม เช่นเดียวกับที่สวนลุมพินีก็มีผู้คนหยิบโทรศัพท์ออกมาตามจับโปเกมอน พร้อมกับเดินออกกำลังกายไปในตัว ส่วนใหญ่บอกว่า เกมนี้มีระบบฟักไข่ถ้าจะให้ไข่ฟักต้องเดินตามระยะทางที่ระบบเกมกำหนดไว้

ขณะที่ นายภาณุเดช เดชนาเกร็ด อายุ 25 ปี นักศึกษา ป.โท ที่มาออกมาตามจับโปเกมอนพร้อมกับเพื่อนๆบริเวณห้างฯสยามพารากอน กล่าวว่า สาเหตุที่มาที่นี่เพราะว่าเป็นแหล่งที่มีคนมาปล่อยกลีบซากุระ (Lure Module) เป็นไอเท็มที่ทำให้มีโปเกมอนอยู่จำนวนมาก จากการไปแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ ที่ เช่น พระบรมมหาราชวัง เอเชียทีคพบว่ามีคนมาปล่อยกลีบซากุระด้วยเช่นกัน ส่วนที่ว่าจับโปเกมอนมากๆแล้วจะได้อะไร ตนมองว่าได้ความภาคภูมิใจ เพราะโปเกมอนมีระดับการหาง่ายไปจนถึงหายาก อ้างอิงตามสถานที่จริง อย่างตอนกลางคืนเราก็สามารถเจอโปเกมอนผีได้ แต่จากที่ศึกษาเกมนี้มาตั้งแต่ก่อนจะเข้าไทยตนไม่พบว่าหากสะสมโปเกมอนมากๆแล้วผู้เล่นจะได้เงินหรือของมีค่าตอบแทน รวมถึงการแลกเปลี่ยนซื้อขายโปเกมอนระหว่างผู้เล่นต่อผู้เล่นก็ทำไม่ได้ แต่กรณีที่หลายคนกังวลว่าเล่นมากไปจนอาจเหม่อแล้วเกิดอุบัติเหตุนั้น ตนว่าเราควรเล่นอย่างมีสติ ก่อนจะมาที่นี่ตนก็ไม่ได้เข้าเกม แต่พอมาแหล่งที่มีโปเกมอนเยอะๆแล้วก็เล่นเต็มที่

ด้านนายโสธร อึ้งกาญจนากุล อายุ 48 ปี คุณพ่อที่พาลูกสาววัย 8 ขวบมาเที่ยวห้างและร่วมตามจับโปเกมอนด้วย กล่าวว่า ตนก็เล่นเกมนี้ตามลูก แต่ไม่ได้จริงจังมากเล่นเอาสนุกๆ วันนี้พาลูกสาวมาทานข้าวก็เลยให้เขาได้เล่นเกมไป แต่ตนก็เตือนตลอดให้เล่นอย่างมีสติ สนใจสิ่งรอบข้างด้วย ไปไหนมาไหนต้องระวังด้วย

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกระแสคลั่งไคล้เกมบนมือถือเกมนี้ อ้างการเปิดเผยของนายแกรี่ ลาวาเลตต์ อาสาสมัครเฝ้าสวนสาธารณะ “ฟอร์ต ฟินิกซ์” ในเมืองแฟร์ เฮฟเวิน รัฐแมสซาชูเสตต์ ของสหรัฐฯ ว่าผู้เล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟนที่กำลังฮิตคลั่งไคล้ไปทั่วโลก “โปเกมอน โก” กำลังทำลายสภาพสิ่งแวดล้อมในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในยุคสงครามปฏิวัติอเมริกา ถูกกองทัพอังกฤษบุกทำลายในปี ค.ศ.1778 เพราะผู้เข้ามาเล่นทิ้งขยะเกลื่อนกลาด ลักขโมยสิ่งปลูกสร้างสำคัญ และปัสสาวะไม่เลือกที่ โดยเฉพาะกำแพงหินตรงจุดหนึ่งเหมือนถูกชะแลงงัด และอีกหลายจุด ขณะนี้ดูเหมือน “เขตทุ่นระเบิด” เพราะคนกลุ่มนี้ขุดพื้นกลายเป็นหลุมเป็นบ่อ ทั้งนี้ คณะกรรมการประวัติศาสตร์แฟร์ เฮฟเวิน เผยว่า พวกเล่มเกมดังกล่าวหลายร้อยคนหลั่งไหลเข้ามา โดยเฉพาะช่วงกลางคืนเพราะเป็นช่วงที่เจอตัวโปเกมอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้